Smartphone chụp ảnh tranh tài

Cả Asus ZenFone 2 Laser 5.5, ZenFone Zoom, Lenovo VIBE S1 và Samsung Galaxy S7 đều có thể xem là những lựa chọn sáng giá cho người dùng yêu thích chụp ảnh bằng smartphone.
Smartphone chụp ảnh tranh tài
Smartphone chụp ảnh tranh tài

Camera và tính năng đáng chú ý

Xét về phương diện phần cứng, mỗi sản phẩm có mặt tại Test Lab đều có những điểm sáng riêng dù không hoàn toàn cùng phân khúc cũng như mức giá bán. Đơn cử, Asus ZenFone 2 Laser 5.5 với giá không hề đắt đỏ nhưng vẫn được trang bị đầy đủ tính năng chụp ảnh từ cơ bản đến nâng cao, trong đó có cả chế độ tùy chỉnh thủ công, selfie bằng camera sau, chế độ tua nhanh thời gian, xóa bỏ đối tượng chuyển động, chụp ảnh động (GIF) và cả tua ngược thời gian rất thích hợp khi chụp các đối tượng chuyển động nhanh.

Trong khi đó, Asus ZenFone Zoom lại nổi bật bởi cụm camera chính trang bị ống kính HOYA zoom quang 3x, chống rung quang học, cảm biến xử lý ảnh thông minh SmartFSI của Panasonic và còn hỗ trợ cả những tính năng đáng giá như lấy nét laser cùng hàng tá tùy chỉnh tựa như một máy ảnh độc lập.

VIBE S1 của Lenovo cũng không hề kém cạnh khi được trang bị cảm biến BSI độ phân giải cao cho camera chính và đáng chú ý hơn hết chính là cụm camera kép phục vụ selfie cung cấp nhiều tùy chọn tinh chỉnh hình ảnh độc đáo như làm mờ hậu cảnh, hay thậm chí cắt/ghép ảnh một cách dễ dàng.

Riêng Samsung Galaxy S7 gây ấn tượng ngay từ trên bàn giấy nhờ thiết kế cảm biến hoàn toàn mới kết hợp với ống kính “nhanh” hơn người tiền nhiệm, công nghệ Dual Pixel giúp tối ưu tốc độ và độ chính xác lấy nét, nên không chỉ nhạy hơn với chủ thể chuyển động nhanh - mà còn hứa hẹn tối ưu cho cả môi trường thiếu sáng.

Đánh giá:

Asus ZenFone 2 Laser 5.5: 

Smartphone chụp ảnh tranh tài ảnh 1

Asus ZenFone Zoom: 

Smartphone chụp ảnh tranh tài ảnh 2

Lenovo VIBE S1: 

Smartphone chụp ảnh tranh tài ảnh 3

Samsung Galaxy S7: 

Smartphone chụp ảnh tranh tài ảnh 4
Smartphone chụp ảnh tranh tài ảnh 5
 

Chất lượng ảnh chụp

Những kết quả thử nghiệm mà Test Lab có được cho thấy cả 4 smartphone thử nghiệm đều là những sản phẩm xứng đáng trong từng phân khúc của từng máy. Đơn giản là vì nhà sản xuất đã ưu ái trong việc thêm vào những tính năng chụp ảnh đáng giá cho mỗi sản phẩm của mình.

Trong môi trường thử nghiệm có nguồn sáng thuận lợi cùng thiết lập hoàn toàn tự động từ nhà sản xuất, Test Lab nhận thấy cả Asus ZenFone 2 Laser 5.5, ZenFone Zoom, Lenovo VIBE S1 và Samsung Galaxy S7 đều rất "bén" trong việc tự động phân tích bối cảnh chụp, từ ảnh chụp cận cảnh, chế độ phong cảnh cho đến chế độ thiếu sáng hoặc chế độ HDR.

Trong hầu hết bối cảnh chụp thử nghiệm đơn giản, Test Lab hầu như chẳng mấy khi phải chọn chế độ chụp một cách thủ công từ hàng loạt tùy chọn mà Asus cung cấp kèm theo máy. Tuy không cùng phân khúc và chênh lệch cả về mức giá, nhưng hầu hết 4 đại diện đáng chú ý trong nhóm smartphone chụp ảnh này cũng chứng tỏ được sự nhạy bén trong việc phân tích khuôn mặt.

Với bộ đôi điện thoại chụp ảnh Asus ZenFone cùng chế độ “tự sướng” khá đặc biệt dùng camera chính, người dùng cũng có cơ hội chọn lựa bức ảnh đẹp nhất vì mặc nhiên, máy sẽ ghi lại 3 ảnh khác nhau mà không lo ảnh bị mờ, nhòe hay thiếu sáng vì cũng đã có đèn flash LED kép trợ sáng tự động mở khi cần thiết.

Smartphone chụp ảnh tranh tài ảnh 6

Trong khi đó, Lenovo VIBE S1 dù chỉ dùng một camera hoặc cả khi kích hoạt camera kép đều cho màu sắc hình ảnh hài hòa, độ chi tiết ảnh chụp tốt như mong đợi. Test Lab cũng đánh giá cao khả năng làm đẹp khuôn mặt của VIBE S1, vì tính năng này giúp người chụp trông thanh tú hơn nhưng lại không hề mất đi vẻ tự nhiên. Tuy vậy, nếu chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng, camera trước đôi khi vẫn “bối rối” trong việc cân bằng sáng giữa chủ thể và hậu cảnh (nhất là ảnh chụp có độ tương phản cao) khiến ảnh chụp đôi khi sẽ sáng hơn thực tế.

Nếu để ý, người dùng có thể nhận thấy Lenovo đã không trang bị đèn flash LED cho camera trước của VIBE S1 như một số mẫu smartphone selfie khác. May mắn là với tính năng dùng đèn nền màn hình như một nguồn sáng bổ trợ, với khoảng cách hợp lý, Test Lab vẫn có thể thu được những shot hình với gương mặt sáng theo tông màu có thể tùy chỉnh của đèn nền màn hình, giúp hạn chế tình trạng nhiễu hạt gây giảm chất lượng ảnh khi selfie trong môi trường thiếu sáng.

Riêng với camera chính, khả năng đo sáng tự động của Lenovo VIBE S1 đáng tin cậy và có độ ổn định tốt. Tiếc là xuyên suốt quá trình thử nghiệm, Test Lab đôi khi vẫn thu được những kết quả không mấy ưng ý về điểm cần lấy nét.

Smartphone chụp ảnh tranh tài ảnh 7

Còn với Galaxy S7, nếu so sánh với những sản phẩm cùng tầm giá, chất lượng camera của chiếc smartphone cao cấp này cũng không hề kém cạnh vì hầu như mọi hình ảnh thử nghiệm trong môi trường thuận lợi đều nét “căng”. Camera chính của Galaxy S7 cũng tỏ ra rất linh hoạt trong việc khóa nét, đo sáng tự động và các tùy chỉnh tự động hoàn toàn đáng tin cậy. Dẫu vậy, kết quả thử nghiệm cũng cho thấy chất màu của ảnh chụp từ Galaxy S7 có phần quá bão hòa nhẹ. May mắn là tình trạng này chỉ khiến sắc màu hình ảnh trông rực rỡ hơn chút đỉnh so với thực tế và lẽ đương nhiên là ảnh chụp từ Galaxy S7 sẽ trông nịnh mắt hơn cả những sản phẩm đối thủ cũng như 3 mẫu smartphone chụp ảnh mà Test Lab thử nghiệm.

Trong môi trường chụp ảnh thử nghiệm thiếu sáng, Samsung Galaxy S7 tỏ ra vượt trội hơn hẳn bởi chất lượng màu sắc vẫn trông khá ổn cho dù hình ảnh xuất hiện nhiều nhiễu hạt. Nếu so với những người anh em của mình, camera của Galaxy S7 thực sự đã có những cải tiến rõ rệt về khả năng chụp ảnh thiếu sáng.

Smartphone chụp ảnh tranh tài ảnh 8
 

Sẽ thật trọn vẹn

Như đã đề cập, cả Asus ZenFone 2 Laser 5.5, ZenFone Zoom, Lenovo VIBE S1 và Samsung Galaxy S7 có thể nói đều là những sản phẩm được thiết kế hướng đến mục đích nâng cao trải nghiệm chụp ảnh bằng smartphone. Thực tế đánh giá cũng cho thấy các máy đều cho chất lượng ảnh chụp tốt trong điều kiện thử nghiệm thuận lợi. Mỗi sản phẩm cùng hỗ trợ nhiều tính năng đáng giá và công nghệ giúp tối ưu cho chất lượng ảnh chụp so với những đối thủ cùng phân khúc.

Tuy vậy, sẽ thật trọn vẹn nếu như Samsung tút thêm chút đỉnh dải HDR của Galaxy S7 vì trong hầu hết bối cảnh chụp ngược sáng, ảnh chụp từ chiếc smartphone cao cấp này vẫn bị mất chi tiết nhẹ ở vùng ảnh có độ tương phản cao - một trở ngại mà iPhone 6S gần như không hề vướng phải.

Trong khi đó, với ZenFone Zoom, mặc dù cụm ống kính zoom quang 3x cũng khá lợi hại trong việc “kéo” chủ thể lại gần hơn, nhưng chất lượng ảnh chụp nhìn chung cũng không có nhiều nâng cấp rõ rệt. So với tầm giá, ZenFone Zoom cũng chưa thật trọn vẹn vì thiếu đi tính năng lấy nét liên tục, khả năng chống rung quang học cũng chỉ giới hạn ở mức 720p khi ghi hình và cũng đáng tiếc là máy không hỗ trợ ghi hình 4K cũng như chất lượng màn hình 5,5 chưa lột tả hết được sự phong phú của sắc màu ảnh chụp.

ZenFone 2 Laser 5.5 tuy được xem là một lựa chọn xứng đáng với khoản chênh lệch đầu tư hơn so với người anh em ZenFone 2 Laser nhưng lại tiếc Asus dường như vẫn quá tham lam khi đóng gói sẵn nhiều ứng dụng không cần thiết khiến người dùng vô hình chung mất đi một khoảng không gian đáng kể để lưu trữ hình ảnh/video yêu thích của mình.

Thiết nghĩ nếu VIBE S1 của Lenovo được nhà sản xuất dành thêm chút quan tâm hơn cho cụm camera chính sẽ có thể đủ sức để cạnh tranh với những mẫu smartphone chuyên selfie và chụp ảnh khác trên thị trường.

Đánh giá:

Asus ZenFone 2 Laser 5.5: 

Smartphone chụp ảnh tranh tài ảnh 9

Asus ZenFone Zoom: 

Smartphone chụp ảnh tranh tài ảnh 10

Lenovo VIBE S1: 

Smartphone chụp ảnh tranh tài ảnh 11

Samsung Galaxy S7: 

Smartphone chụp ảnh tranh tài ảnh 12
Smartphone chụp ảnh tranh tài ảnh 13

Theo PC World VN