Sinovac và Sinopharm cân nhắc trộn lẫn các chủng vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các hãng sản xuất vaccine Trung Quốc đang cân nhắc trộn lẫn vaccine của họ và xem liệu thêm một mũi tiêm tăng cường có giúp ngăn ngừa COVID-19 tốt hơn hay không.
Một nhân viên làm việc trên dây chuyền sản xuất của Sinovac (Ảnh: Nikkei)
Một nhân viên làm việc trên dây chuyền sản xuất của Sinovac (Ảnh: Nikkei)

Sinovac và Sinopharm, 2 hãng sản xuất vaccine của Trung Quốc đã xuất khẩu hàng trăm triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trên toàn thế giới, cho hay họ đang cân nhắc trộn vaccine của họ với vaccine của các công ty khác.

Hồi đầu tháng này, người đứng đầu CDC Trung Quốc, Gao Fu, nói rằng các chủng vaccine hiện tại cung cấp sự bảo vệ mức độ thấp đối với virus corona, và trộn lẫn chúng với nhau là một trong số các chiến lược đang được cân nhắc để tăng tính hiệu quả.

Gao Fu sau đó cố gắng rút lại bình luận này, nói rằng ông chỉ đang nói chung chung về việc cải thiện tính hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19.

Tập đoàn Công nghệ sinh học Quốc gia Trung Quốc đang có kế hoạch “sử dụng nối tiếp” các chủng vaccine của họ; theo Li Meng, người đứng đầu bộ phận hợp tác quốc tế của công ty, nói trong một cuộc hội thảo quốc tế tổ chức ngày 28/4.

Công ty này, một nhánh của công ty nhà nước Sinopharm, đã sản xuất 2 loại vaccine bất hoại ngừa COVID-19 và một loại vaccine thứ ba đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Sinovac, công ty tư nhân có trụ sở tại Bắc Kinh, cũng cho hay họ đang thảo luận với các điều tra viên, trong đó có cả CDC Trung Quốc, về khả năng kết hợp các chủng vaccine của họ - CoronaVac – với các chủng vaccine khác.

Các chủng vaccine của Sinopharm – Đến từ Viện Sản phẩm sinh học Bắc Kinh và Viện Sản phẩm sinh học Vũ Hán – lần lượt có mức độ hiệu quả 79% và 72%, công ty này cho hay. Họ không công khai dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cùng.

Việc pha trộn vaccine cũng đang được một số nước khác cân nhắc. Các nhà khoa học Anh đang nghiên cứu một hỗn hợp mũi tiêm của AstraZeneca và Pfizer. Nghiên cứu này cũng muốn thử nghiệm khoảng cách tiêm các chủng vaccine khác nhau, 4 – 12 tuần.

CanSino, một công ty khác của Trung Quốc cũng sản xuất chủng vaccine COVID-19, cho hay họ đang xem xét hiệu quả của một mũi tiêm tăng cường vào thời điểm 6 tháng sau khi tiêm mũi đầu tiên. Vaccine của họ, sử dụng cùng công nghệ với mũi tiêm của AstraZeneca, có hiệu quả 65,3%.