Singapore tăng cường an toàn an ninh mạng viễn thông cho nền kinh tế số

Cơ quan quản lý viễn thông Singapore (IMDA) đang nghiên cứu lộ trình mới trong nhiều năm để xác định các mối đe dọa mạng thế hệ tiếp theo và xây dựng những giải pháp, khả năng cần thiết để bảo đảm an toàn an ninh cho hạ tầng kết nối của Singapore.
Hình minh họa
Hình minh họa

Đây là thông báo vừa được Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin Singapore Janil Puthucheary công bố. Theo đó, Lộ trình sẽ được Ủy ban chiến lược an ninh mạng viễn thông (TCSC) mới thành lập xây dựng, các khuyến nghị đầu tiên dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm 2019. Lộ trình sẽ xác định các phạm vi để tăng cường khả năng an ninh mạng viễn thông của Singapore, và đề xuất các chiến lược, chính sách, sáng kiến.

Cơ sở hạ tầng kết nối là một nền tảng quan trọng cho nền kinh tế Singapore. Các nhu cầu thay đổi của nền kinh tế số đòi hỏi cơ sở hạ tầng kết nối thế hệ tiếp theo phải tin cậy, an toàn và linh hoạt, bao gồm các mạng 5G và các mạng cảm biến IoT băng hẹp (NB-IoT). Lộ trình này sẽ giúp IMDA đầu tư chiến lược và có hệ thống vào việc phát triển các khả năng an ninh mạng mạnh mẽ cho lĩnh vực viễn thông.

IMDA cũng đã công bố thêm hai sáng kiến để tăng cường cho khu vực thông tin - truyền thông Singapore. Đó là sáng kiến hướng dẫn triển khai hiểu biết khách hàng điện tử của bạn (electronic Know Your Customer - eKYC) nhằm thực hiện hướng dẫn trong ngành về quản trị các mối quan tâm bảo mật trong việc triển khai các giải pháp eKYC của khách hàng và thúc đẩy đổi mới trong nền kinh tế số Singapore. Hướng dẫn eKYC nhằm mục đích giúp người tiêu dùng đăng ký dịch vụ di động trực tuyến một cách tin cậy hơn bằng cách cho phép các nhà mạng xác minh số các đăng ký dịch vụ di động một cách an toàn mà không cần phải giao dịch trực tiếp.

Bên cạnh đó, IMDA đã công bố hướng dẫn an ninh mạng cho các hệ thống IoT được lấy ý kiến công chúng, nhằm thúc đẩy các hoạt động khả thi nhất trong việc giảm thiểu rủi ro an ninh mạng cho các tổ chức muốn triển khai các hệ thống IoT. Hướng dẫn bảo mật mạng IoT nhằm giúp các tổ chức đưa ra quyết định mua sắm và và ra các quyết định triển khai tốt hơn cho các hệ thống IoT bằng cách xem xét các thiết kế bảo mật.

IMDA cũng đã hợp tác với Đại học Quốc gia Singapore - Trung tâm Công nghệ lượng tử (CQT) để tổ chức các hội thảo và chương trình đào tạo cho các cơ quan chính phủ và ngành ICT. Các hoạt động được tổ chức trong những tháng tới đây để xây dựng khả năng của ngành trong các công nghệ lượng tử và thử nghiệm Phân phối khóa lượng tử (Quantum Key Distribution - QKD) cùng với các công ty trong ngành để có được sự hiểu biết về kỹ thuật khi thực hiện.

Giám đốc điều hành của IMDA Tan Kiat How cho biết: “Khi chúng tôi hướng tới việc triển khai cơ sở hạ tầng kết nối thế hệ tiếp theo để hỗ trợ nền kinh tế số Singapore, chúng tôi cũng cần lưu ý về những rủi ro an ninh mạng ngày càng phức tạp và phức tạp mà chúng tôi phải đối mặt”.

“IMDA đang hợp tác với các nhà lãnh đạo trong ngành và quốc tế để xây dựng lộ trình nhiều năm hướng tới nỗ lực của Singapore trong việc xây dựng một cách có hệ thống một cơ sở hạ tầng kết nối tin cậy, an toàn và kiên cường”.

Theo Tạp chí Thông tin & Truyền thông

http://ictvietnam.vn/singapore-tang-cuong-an-toan-an-ninh-mang-vien-thong-cho-nen-kinh-te-so.htm