Singapore thiết lập khung pháp lý đạo đức khi sử dụng AI

Đây là khung pháp lý đầu tiên tại châu Á cung cấp hướng dẫn chi tiết và dễ thực hiện cho các tổ chức ở khu vực tư nhân trong việc sử dụng AI.
Bộ trưởng Thông tin - truyền thông Singapore phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới ngày 23-1 - Ảnh: WEF
Bộ trưởng Thông tin - truyền thông Singapore phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới ngày 23-1 - Ảnh: WEF

Theo báo Straits Times, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế thế giới đang diễn ra ở Davos (Thụy Sĩ), Singapore công bố khuôn khổ pháp lý để các doanh nghiệp và các tổ chức khác của nước này có thể sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) một cách có đạo đức và trách nhiệm.

Cơ quan phát triển truyền thông Infocomm (IMDA) cho biết đây là khung pháp lý đầu tiên tại châu Á cung cấp hướng dẫn chi tiết và dễ thực hiện cho các tổ chức ở khu vực tư nhân trong việc sử dụng AI.

IMDA cho biết có hai nguyên tắc nền tảng cho khuôn khổ pháp lý này. Một là các quyết định được đưa ra bởi AI hoặc nhờ sự trợ giúp của AI là có thể giải thích được, minh bạch và công bằng với người tiêu dùng. Hai là các giải pháp AI sẽ lấy con người làm trung tâm.

Về bản chất, AI là các chương trình máy tính hoặc máy móc có thể thực hiện các nhiệm vụ thường đòi hỏi trí thông minh của con người, bao gồm các công nghệ như nhận dạng giọng nói và ra quyết định.

Ngoài những đóng góp hữu ích, nhiều người vẫn lo ngại về những mối đe dọa nếu AI rơi vào tay kẻ xấu.

Theo Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/singapore-thiet-lap-khung-phap-ly-dao-duc-khi-su-dung-ai-2019012508045414.htm