'Internet vạn vật' là vấn đề an ninh mạng của năm 2019

Đây là nhận định của tổng giám đốc các thị trường an ninh Haiyan Song của hãng Splunk ở Mỹ.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo CNBC, bà Song cho rằng công nghệ internet vạn vật (IoT) sẽ tạo ra tất cả các vấn đề an ninh mạng, và những vấn đề trên có thể sớm tồi tệ hơn.

IoT là khái niệm chỉ các thiết bị, phương tiện vận tải (thiết bị kết nối và thiết bị thông minh), phòng ốc và các trang thiết bị khác được nhúng với các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến, cơ cấu chấp hành cùng khả năng kết nối mạng máy tính. Từ đó, các thiết bị này có thể thu thập, truyền tải dữ liệu hay nói cách khác là “giao tiếp” với nhau.

Song cũng giống như máy tính có kết nối internet, những thiết bị nối mạng kể trên có thể bị tấn công. Bà Haiyan Song thuộc hãng Splunk, công ty sản xuất phần mềm giúp khách hàng phân tích các mối đe dọa mạng, nhận định: “Năm tới, chúng ta chắc chắn sẽ nghe thêm nhiều thách thức an ninh mạng liên quan đến IoT”.

Bà tiếp tục: “IoT thực sự thay đổi cách chúng ta sống, và bất cứ khi nào bạn có công nghệ mới như thế, bạn mở ra thêm một mảng tấn công mới”. Haiyan Song được National Diversity Council bình chọn là một trong 50 phụ nữ quyền lực nhất ngành công nghệ. Bà được xem là nhà tư tưởng hàng đầu trong ngành công nghiệp bảo mật, an ninh mạng ở Mỹ.

Vấn đề bà Song đặc biệt trích dẫn là độ khó trong việc xác định nguồn gốc của các cuộc tấn công mạng khi chúng đến từ những quốc gia nhắm mục tiêu vào hệ thống kinh doanh và chính phủ. “Việc quy kết khó khăn vì có quá nhiều công nghệ được dùng để thử và che giấu nguồn gốc mối đe dọa. Kẻ tấn công có thể muốn bạn nghĩ cuộc tấn công đến từ nơi khác”, bà Song nói.

Hãng Splunk được niêm yết trên sàn Nasdaq, là doanh nghiệp lớn trong thị trường phân tích và dữ liệu an ninh tức thì. Doanh thu ngành công nghiệp được dự báo tăng trưởng lên mức 6,75 tỉ USD năm 2023, theo ResearchAndMarkets.com. Từ khi Splunk lên sàn vào năm 2012, hãng tăng trưởng doanh thu thường niên 51% và cũng mua lại nhiều doanh nghiệp khác, trong đó có Phantom Cybersecurity với giá 350 triệu USD.

Theo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cong-nghe/internet-van-vat-la-van-de-an-ninh-mang-cua-nam-2019-1028372.html