Kinh hoàng một nửa số lao động nước ngoài ở Singapore nhiễm COVID-19! Vì đâu nên nỗi...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Một tổ chức nhân quyền lao động ở Singapore cho biết trong 9 tháng qua, khoảng một nửa số lao động nước ngoài ở Singapore đã nhiễm COVID-19 do SARS-CoV-2. Tuy nhiên, tổ chức này nói, điều đó "không có gì đáng ngạc nhiên"...

152 ngàn công nhân người nước ngoài ở Singapore trong tổng số hơn 300 ngàn người đã bị lây nhiễm COVID-19 (Ảnh: Reuters).
152 ngàn công nhân người nước ngoài ở Singapore trong tổng số hơn 300 ngàn người đã bị lây nhiễm COVID-19 (Ảnh: Reuters).

Theo trang web BBC tiếng Trung ngày 17/12, dữ liệu mới nhất cho thấy trong tổng số hơn 300.000 lao động nước ngoài người đang làm việc tại Singapore đã có tổng cộng 152.000 người đã bị lây nhiễm COVID-19.

Số trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 lại tăng vọt?

Hầu hết những người lao động nước ngoài này sống trong các khu tập thể lớn tập trung, nhiều người sống chung trong những căn phòng chật chội. Sau đợt bùng phát dịch bệnh vào tháng 4 năm nay, những công nhân này đã bị cách ly khỏi những cư dân khác của Singapore. Cho đến mấy tháng gần đây, tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 trong các khu dân cư và người nhập cư đã giảm xuống gần như là 0%, chính phủ Singapore mới tuyên bố nới lỏng hạn chế hoạt động xã hội.

Nhưng những lao động nước ngoài ở Singapore (thường là lao động nước ngoài được trả lương thấp đến từ các nước Nam Á, chủ yếu làm việc trong lĩnh vực xây dựng và chế tạo) vẫn bị hạn chế về quyền tự do đi lại. Chính phủ tuyên bố rằng hạn chế này sẽ được loại bỏ dần vào năm 2021.

Ông Alex Au, người của tổ chức từ thiện địa phương "Khách công diệc trọng" (Coi trọng công nhân nước ngoài, hay TWC2) nói với trang BBC: "Singapore không có lý do gì để đối xử với lao động nước ngoài như tù nhân; nhiều người đã bị giam trong tám tháng".

Phần lớn công nhân người nước ngoài ở Singapore làm việc trong ngành xây dựng (Ảnh: Getty).

Phần lớn công nhân người nước ngoài ở Singapore làm việc trong ngành xây dựng (Ảnh: Getty).

Con số mới được xác nhận là sự kết hợp của xét nghiệm acid nucleic cơ bản (PCR, để kiểm tra xem đối tượng hiện có bị nhiễm SARS-CoV-2 hay không) và xét nghiệm huyết thanh học (có thể xác định xem một người đã bị nhiễm virus trong quá khứ hay chưa).

Kết quả là hiện có khoảng 54.000 lao động nước ngoài tại Singapore có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 trong xét nghiệm PCR acid nucleic trong khi hơn 98.000 người đã được chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 thông qua các xét nghiệm huyết thanh học. Chính phủ đã công bố dữ liệu xét nghiệm acid nucleic PCR trước đó, nhưng dữ liệu xét nghiệm huyết thanh chỉ mới được công bố vào hôm thứ Hai (14/12).

Dịch COVID-19 bộc lộ sự bất bình đẳng ở Singapore như thế nào?

Bộ Y tế Singapore hồi tháng 8 cho biết tất cả lao động nước ngoài tại nước này đều đã được kiểm tra ít nhất một lần thông qua hai phương pháp xét nghiệm nói trên. Bộ Y tế khi đó cũng tuyên bố rằng bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm dương tính tại thời điểm đó đều phải được cách ly, bao gồm cả những công nhân đã nhiễm SARS-CoV-2 trước đó và tuyên bố rằng đã hỗ trợ y tế và các trợ giúp khác cho người lao động nước ngoài.

Trong số 323.000 lao động nước ngoài sống trong các ký túc xá trên cả nước, có 152.000 người đã được chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2, chiếm gần một nửa tổng số họ. Do vẫn còn khoảng 65.000 lao động nước ngoài đang chờ kết quả xét nghiệm huyết thanh nên tỷ lệ các chẩn đoán xác định vẫn có thể tăng lên.

Ông Alex Au nói: "Chúng tôi không cảm thấy ngạc nhiên trước những dữ liệu mới này. Vào giữa năm nay, các công nhân được xác nhận nhiễm bệnh đã nói với chúng tôi rằng họ được yêu cầu phải ở trong phòng và sẽ không bị đưa đến trung tâm cách ly, hàng ngày vẫn phải tiếp xúc trực tiếp với bạn cùng phòng”.

Ông cũng nói: "Nhưng điều này đã xảy ra. Bây giờ, chúng tôi chú ý hơn đến việc Singapore tiếp tục đối xử với lao động nước ngoài như tù nhân. Mặc dù tuyên bố của Bộ Y tế đã nhiều lần lặp lại từ tháng 10, nhưng trong ký túc xá công nhân trong nhiều ngày qua vẫn không thấy các trường hợp nhiễm mới được xác nhận”. Ông nhấn mạnh rằng vì tỷ lệ lây nhiễm chủ động thực tế là 0% và người lao động được kiểm tra thường xuyên hai tuần một lần, nên không có lý do gì để hạn chế hành động của người lao động nước ngoài theo cách này.

Một khu ký túc xá công nhân nước ngoài ở Singapore. Một nửa số họ đã bị lây nhiễm COVID-19 (Ảnh: Grttty).

Một khu ký túc xá công nhân nước ngoài ở Singapore. Một nửa số họ đã bị lây nhiễm COVID-19 (Ảnh: Grttty).

Thành công và thất bại trong công tác phòng chống dịch của Singapore

Trường hợp đầu tiên được xác nhận ở đất nước Singapore xảy ra vào tháng 1 năm nay. Nhưng bằng cách thiết kế các quy trình truy vết chặt chẽ tiếp xúc, dịch bệnh ban đầu đã được kiểm soát. Tuy nhiên, khi SARS-CoV-2 bắt đầu lây lan trong giới lao động nước ngoài, Singapore đã bị mắc kẹt trong vũng lầy của việc tìm kiếm và cách ly những người bị nhiễm bệnh và số lượng các trường hợp được xác nhận trong cộng đồng công nhân bắt đầu tăng vọt.

Cho đến nay, có 58.341 ca xét nghiệm acid nucleic được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 ở Singapore, 93% trong số đó là từ cộng đồng lao động nước ngoài.

Để đối phó với tỷ lệ lây nhiễm cao, nhiều công nhân đã bị hạn chế lại ở trong các ký túc xá tập trung (thường là nơi ở của hàng nghìn người) kể từ tháng 4. Ông Alex Au giải thích rằng cho đến nay, ngay cả những người lao động khỏe mạnh cũng chỉ có thể được đưa đến nơi làm việc và thỉnh thoảng được phép mua sắm ở những cửa hàng được chỉ định gần ký túc xá của họ chứ không thể tự do di chuyển.

Ông nói: “Người lao động vẫn bị cầm tù và đối xử như tù nhân vì không có quyền tự do đi lại; chúng ta cần sức lao động của họ, nhưng không cho họ tự do đi lại”.

Hôm thứ Hai (14/12), chính phủ Singapore thông báo, trong bối cảnh "dịch bệnh trong các ký túc xá đang được kiểm soát", các hạn chế đối với việc di chuyển của lao động nước ngoài sẽ dần được nới lỏng.

Trong quý đầu tiên của năm 2021, chính phủ Singapore sẽ cho phép một số công nhân được vào các khu vực công cộng mỗi tháng một lần trong khi đeo thiết bị theo dõi tiếp xúc và tuân thủ các quy tắc an toàn.