Singapore đầu tư 7,7 triệu USD nâng cao chuyên môn an ninh mạng

VietTimes -- Các nước ASEAN cần đề ra một chiến lược tổng thể nhằm thực hiện mục tiêu trở thành nền kinh tế số hóa vào năm 2020, đồng thời, Singapore tuyên bố khởi động Chương trình Nâng cao năng lực mạng của Hiệp hội Các quốc gia ASEAN trị giá 7,7 triệu USD nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn về an ninh mạng.

Thời gian tới, các nước ASEAN sẽ tổ chức các cuộc diễn tập chung để giải quyết các sự cố nhằm đảm bảo an ninh mạng.
Thời gian tới, các nước ASEAN sẽ tổ chức các cuộc diễn tập chung để giải quyết các sự cố nhằm đảm bảo an ninh mạng.

Đó là một trong những nội dung được công bố tại Hội nghị  Bộ trưởng các quốc gia  ASEAN về an ninh mạng, được tổ chức từ 10-12/10 dựa trên sáng kiến của nước chủ nhà Singapore trong bối cảnh ngày càng nhiều nguy cơ và thách thức đến từ các cuộc tấn công mạng có tính chất toàn cầu.

Tại đây, Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Singapore Yaacob Ibrahim cho biết, số tiền 10 triệu đôla Singapore nói trên sẽ được đầu tư cho tài nguyên và đào tạo các nước ASEAN làm chủ và sở hữu chương trình an ninh mạng tương ứng của mình. Đây chính là một phần trong chương trình nâng cao năng lực và khả năng ứng phó sự cố về an ninh mạng; tài trợ cho sáng kiến toàn cầu "không gian mạng xanh" (CyberGreen) nhằm hỗ trợ các nước nâng cao nhận thức và có các biện pháp phòng ngừa, đối phó với các rủi ro từ không gian mạng.

Ông nhấn mạnh đảm bảo an ninh mạng không chỉ đòi hỏi sự nỗ lực của mỗi nước, mà còn cần phải có sự liên kết hợp tác chặt chẽ trong việc chia sẻ thông tin và trao đổi kinh nghiệm, xây dựng năng lực và thể chế, tạo một hành lang pháp lý và bộ tiêu chuẩn thống nhất trong khu vực cũng như tăng cường các cuộc diễn tập trung xử lý các sự cố...

Singapore cũng kêu gọi các nước thành viên hợp tác chặt chẽ hơn trong việc thực thi luật pháp quốc tế chống lại tội phạm mạng...

Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam Nguyễn Thanh Hải cho biết Việt Nam đồng tình với quan điểm trên; đánh giá cao vai trò của Ban Thư ký ASEAN trong điều phối, xây dựng các chuẩn mực chung thúc đẩy phát triển không gian mạng trong ASEAN cũng như toàn cầu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia.

Cùng với Việt Nam, đại diện các nước Philippines, Malaysia, Indonesia, Lào, Campuchia, Myanma, Brunei và Thái Lan cũng chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng năng lực, thể chế; nâng cao nhận thức của các cơ quan chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và người dân cũng như ban hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh ghi nhận những ý kiến đóng góp của các quốc gia, đồng thời khẳng định duy trì các diễn đàn đối thoại thường xuyên ở cấp khu vực cũng như với các đối tác về vấn đề an ninh mạng; xây dựng chiến lược về an ninh mạng; đảm bảo tính kết nối giữa các quốc gia; xây dựng khung khổ pháp lý thuận lợi để thu hút sự tham gia ngày càng nhiều của khu vực tư nhân, góp phần giảm bớt gánh nặng cho chính phủ và tăng cường nhận thức cho người dân; đặc biệt là tổ chức các cuộc diễn tập chung để giải quyết các sự cố...