Sếp NovaGroup làm Chủ tịch Sài Gòn FC

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sài Gòn FC đổi Chủ tịch trong bối cảnh đội bóng này đang chênh vênh ở vị trí cuối bảng, với 10 điểm sau nửa mùa giải V-League 2022.
Tân Chủ tịch Sài Gòn FC Nguyễn Thái Phiên (thứ hai từ phải sang)
Tân Chủ tịch Sài Gòn FC Nguyễn Thái Phiên (thứ hai từ phải sang)

Câu lạc bộ bóng đá Sài Gòn (Sài Gòn FC) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Thái Phiên – Phó Tổng giám đốc NovaGroup – giữ chức vụ Chủ tịch CLB thay ông Trần Hòa Bình kể từ ngày 30/8/2022.

Đầu năm ngoái, Novaland – thành viên của NovaGroup – công bố ký kết hợp tác với Sài Gòn FC với mục đích tài trợ kinh phí cho đội bóng này trong Lễ ra quân mùa giải năm 2021.

Kể từ đó, đại diện NovaGroup, ông Nguyễn Thái Phiên liên tục xuất hiện trong loạt sự kiện lớn nhỏ của Sài Gòn FC cũng như thường xuyên ra sân theo dõi những trận đấu của đội bóng này tại Giải bóng đá vô địch quốc gia (V-League).

Trước đó, vào tháng 4/2021, NovaGroup cũng thể hiện mối quan tâm lớn dành cho bóng đá khi thành lập Công ty TNHH Nova Football Academy với định hướng trở thành một trong những đơn vị đào tạo bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế.

Dẫn lời trên tờ Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thái Phiên cho rằng việc chuyển giao Sài Gòn FC cho đội ngũ NovaGroup sẽ giúp đội bóng này phát triển bền vững và cải thiện thành tích khi có nhiều chuyên gia giỏi tham gia.

Ông Phiên nhấn mạnh NovaGroup sẽ hỗ trợ cho Sài Gòn FC trong công tác điều hành, kiện toàn năng lực quản trị, quản lý theo hướng chuyên nghiệp hơn theo xu thế chung của các CLB lớn trên thế giới.

Các đời Chủ tịch của Sài Gòn FC

Sài Gòn FC vốn là đội bóng thuộc sở hữu của ‘bầu’ Hiển, sau đó đổi tên rồi chuyển trụ sở vào TP.HCM. Trong gần một thập kỷ qua, đội bóng nhà giàu này đã trải qua 5 đời Chủ tịch CLB.

Cụ thể, đầu năm 2013, Sài Gòn FC được chuyển giao và thuộc quyền sở hữu quản lý của CTCP Phát triển bóng đá Hà Nội – nay đổi tên thành CTCP Phát triển bóng đá Sài Gòn (SFD) – với ông chủ là Nguyễn Giang Đông – một đại gia “số má” của làng bóng đá.

Khi mới thành lập, SFD có vốn điều lệ 20 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông sáng lập gồm Công ty TNHH Minh Giang (20% VĐL), CTCP Đầu tư và Tư vấn Tài chính Quốc tế (20% VĐL), Đỗ Ngọc Khanh (15% VĐL), Nguyễn Giang Đông (30% VĐL) và Lương Thị Yến (15% VĐL).

Tới tháng 6/2016, quy mô vốn điều lệ của SFD được nâng lên mức 100 tỉ đồng. Tuy nhiên, hai cổ đông pháp nhân đều đã thoái vốn từ 3 tháng trước, trong khi quy mô vốn góp của các cá nhân vẫn được giữ nguyên.

Không chỉ là cổ đông lớn nhất, ông Nguyễn Giang Đông cũng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của SFD, đồng thời giữ luôn vai trò Chủ tịch CLB từ năm 2013 – 2017.

Đến năm 2018, ông Đông rút khỏi vị trí Chủ tịch Sài Gòn FC vì lý do sức khỏe. Người được chỉ định thay thế là ông Trần Tiến Đại – nhà môi giới cầu thủ có tiếng với biệt danh ‘cò Đại’, từng là huấn luyện viên của Sài Gòn Xuân Thành.

Tuy nhiên, chỉ 6 tháng sau, vị trí Chủ tịch Sài Gòn FC được chuyển giao cho ông Dương Nghiệp Khôi – nguyên Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Đến tháng 2/2019, ông Khôi chính thức thay thế ông Nguyễn Giang Đông làm Chủ tịch HĐQT SFD.

Trước khi V-League 2020 khởi tranh, cấu trúc thượng tầng của SFD tiếp tục có sự thay đổi lớn, khi ông Dương Nghiệp Khôi rút lui, cùng với đó là sự xuất hiện của ông Nguyễn Cao Trí – đại gia số má bậc nhất Sài Thành – ở vai trò Chủ tịch HĐQT.

Vị trí Tổng giám đốc SFD cũng được chuyển giao cho ông Hồ Quốc Minh. Trong khi đó, ông Vũ Tiến Thành thay ông Dương Nghiệp Khôi làm Chủ tịch CLB.

Trước thềm mùa giải 2021, ông Thành nhường lại vị trí Chủ tịch Sài Gòn FC cho ông Trần Hòa Bình. Kể từ đó, thành tích của Sài Gòn FC không quá nổi bật, nếu không muốn nói là đáng thất vọng.

Để rồi như đã nêu, ngày 30/8/2022, ông Nguyễn Thái Phiên – Phó Tổng giám đốc NovaGroup – đã thay thế ông Trần Hòa Bình làm Chủ tịch Sài Gòn FC. Ít tuần trước, đội bóng này cũng ‘mạnh tay’ mời HLV Lê Huỳnh Đức làm Giám đốc kỹ thuật.

Loạt diễn biến này cho thấy độ ‘chịu chơi’ của NovaGroup trong nỗ lực vực dậy đội bóng đang được xem là ứng cử viên hàng đầu cho suất xuống hạng mùa giải năm nay, khi Sài Gòn FC vẫn chênh vênh ở vị trí cuối bảng với vỏn vẹn 10 điểm sau 13/26 vòng đấu./.