CHUYỆN NGOÀI SÂN CỎ

Sài Gòn FC, “những chuyện khó tin”

VietTimes -- “Không được tôn trọng, không tìm được tiếng nói chung với một vài đồng sự dẫn đến không thoải mái trong công việc” - HLV Hoàng Văn Phúc đã chia sẻ lý do rời ghế ngay sau vòng đấu đầu tiên của mùa giải. Sài Gòn FC trở thành CLB “thay tướng” sớm nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam.
Chủ tịch CLB Vũ Tiến Thành trong ngày đầu cầm quân như ông chia sẻ “tôi cũng chẳng có bài vở gì đặc biệt” mà đã thắng đậm chủ nhà SHB.Đà Nẵng 4-1. Ảnh SGFC.
Chủ tịch CLB Vũ Tiến Thành trong ngày đầu cầm quân như ông chia sẻ “tôi cũng chẳng có bài vở gì đặc biệt” mà đã thắng đậm chủ nhà SHB.Đà Nẵng 4-1. Ảnh SGFC.

Sài Gòn FC là một CLB có số phận long đong nhất V.League hiện nay. Tiền thân của họ là đội bóng của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Viettel, với thành phần cầu thủ là lứa trẻ của Thể Công gồm các cầu thủ U19, bắt đầu chơi ở giải hạng 3 khi Thể Công chia tay với bóng đá, bàn giao cho Viettel quản lý. Sau mùa giải 2010, khi đã được lên đá hạng Nhất, Công ty CP thể thao T&T mua lại đổi bóng và đổi tên thành CLB Hà Nội.

Những cuộc thay tên, đổi chủ

Khi đó, CLB Hà Nội được coi là “đàn em” của Hà Nội T&T với sứ mệnh cung cấp cầu thủ cho đội bóng của bầu Hiển. Nên tuy là Á quân Giải hạng Nhất 2012 nhưng CLB Hà Nội vẫn không được lên đá V.League vì như thế sẽ vi phạm quy định 2 đội bóng cùng một ông chủ, đó là bầu Hiển. Khi đó, Đồng Nai tuy đứng thứ 3 nhưng được đôn lên thế chỗ, chuyện chỉ có ở sân cỏ Việt Nam.

“Không được tôn trọng, không tìm được tiếng nói chung với một vài đồng sự, dẫn đến không thoải mái trong công việc” - HLV Hoàng Văn Phúc đã chia sẻ lý do rời ghế ngay sau vòng đấu đầu tiên của mùa giải. Ảnh SGFC
“Không được tôn trọng, không tìm được tiếng nói chung với một vài đồng sự, dẫn đến không thoải mái trong công việc” - HLV Hoàng Văn Phúc đã chia sẻ lý do rời ghế ngay sau vòng đấu đầu tiên của mùa giải. Ảnh SGFC

Tất nhiên, những nhà quản lý CLB Hà Nội đã biết cách lách luật để chuyển đội bóng từ Công ty CP thể thao T&T sang Công ty CP phát triển bóng đá Hà Nội mới thành lập. Sau cú “về sầu thoát xác này”, CLB Hà Nội thăng hạng và xuất hiện ở V.League 2016 và từ vòng 5 “chuyển hộ khẩu” vào TP.HCM với tấm áo mới mang tên Sài Gòn. Đơn giản là khi đó Hà Nội đã có nhiều đội bóng, thậm chí cùng tên, còn phía nam bản đồ bóng đá chuyên nghiệp trống vắng.

Chủ tịch CLB là ông Nguyễn Giang Đông (bố vợ Văn Quyết và Duy Mạnh) vốn là cánh tay đắc lực, thân thiết của “bầu” Hiển, HLV trưởng Nguyễn Đức Thắng cũng là người của Hà Nội, vốn là cầu thủ của Thể công đã có cuộc “hành quân” vào nam.

Mùa giải 2018, bầu Hiển đã thay đổi chiến lược kinh doanh bóng đá khi chuyển giao đội hạng nhất Hà Nội B cho Hà Tĩnh thông qua bầu Vượng. Ngoài ra, ông đã rút Chủ tịch Nguyễn Giang Đông về lại thủ đô. Ngay ngày đầu tiên khi Chủ tịch Trần Tiến Đại xuất hiện ở sân Thống Nhất thì HLV Đức Thắng và ê-kíp BHL cũng đứng dậy rời đội bóng.

Bộ đôi Chủ tịch Trần Tiến Đại, HLV Phan Văn Tài Em tiếp quản Sài Gòn FC và dù nỗ lực rất nhiều nhưng họ cũng không tồn tại được lâu. Chỉ ngồi ghế nóng 4 tháng, HLV Phan Văn Tài Em đã phải nói lời chia tay để HLB trẻ Nguyễn Thành Công lên tay, không lâu sau ông Dương Nghiệp Khôi, người nhiều năm làm trưởng BTC V.League cũng được mời về làm Chủ tịch CLB thay ông Đại.

Điều khá bất ngờ, dù Chủ tịch CLB Vũ Tiến Thành chia sẻ “tôi cũng chẳng có bài vở gì đặc biệt” mà đã thắng đậm chủ nhà SHB.Đà Nẵng 4-1. Ảnh SGFC
Điều khá bất ngờ, dù Chủ tịch CLB Vũ Tiến Thành chia sẻ “tôi cũng chẳng có bài vở gì đặc biệt” mà đã thắng đậm chủ nhà SHB.Đà Nẵng 4-1. Ảnh SGFC

Để thoát khỏi cảnh “hồn Trương Ba, da hàng thịt” bầu Hiển chính thức rút ra khỏi Sài Gòn FC sau mùa giải V.League 2019, hai tập đoàn Him Lam, Bến Thành đã trở thành cổ đông chính của CLB này. Sài Gòn FC muốn mang bản sắc địa phương đúng như cái tên của nó để lôi khán giả đến sân Thống Nhất. HLV Hoàng Văn Phúc bay từ Hà Nội vào thay thế HLV Nguyễn Thành Công xuất thân từ SLNA và Vũ Tiến Thành, một người quá quen thuộc đối với bóng đá TP.HCM ngồi vào ghế chủ tịch CLB.

Với cá tính của những người mới, người ta nhìn thấy Thành- Phúc sẽ không phải là cặp đôi hoàn hảo của CLB. Giới chuyên môn đã nhìn thấy cái khó của HLV Hoàng Văn Phúc, vốn là người của Công ty CP thể thao T&T với Chủ tịch CLB Vũ Tiến Thành, người được Him Lam, Bến Thành hậu thuẫn. Nhất là khi Chủ tịch CLB Vũ Tiến Thành được coi là “có nghề” khi ông có bằng A HLV do AFC với khả năng giao dịch tiếng Anh thuộc dạng tốt nhất trong các người làm nghề bóng đá tại Việt Nam.

"Chỉ một nốt nhạc"

Thực ra, quá trình chuẩn bị mùa giải của Sài gòn FC không quá tệ. Họ có 12 trận đấu tập huấn, thắng 6, hòa 2, thua 4 ghi được 22 bàn thắng, thủng lưới 14 bàn. Trận đấu đầu tay trên sân Thống Nhất của tân HLV Hoàng Văn Phúc kết thúc với tỷ số hòa 0-0 với SLNA. Thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc cầm bóng 63%, sút cầu môn 10 lần, trúng khung thành 5. Nhưng do “không được tôn trọng, không tìm được tiếng nói chung”, ông Phúc đã phải tức tưởi rời đội bóng, chỉ trong một nốt nhạc.

Sài Gòn FC đang chễm chệ vị trí thứ 2 BXH. Ảnh SGFC.
 Sài Gòn FC đang chễm chệ vị trí thứ 2 BXH. Ảnh SGFC.

Với những người theo dõi đội bóng này lâu nay thì việc Sài Gòn FC thay HLV trưởng như thế không phải là điều gì quá bất ngờ. Lịch sử của CLB này luôn thay tên đổi họ, liên tục thay đổi chức danh chủ tịch CLB và HLV trưởng thì đây cũng là chuyện ngày thường của đội bóng.

Điều khá bất ngờ, dù Chủ tịch CLB Vũ Tiến Thành trong ngày đầu cầm quân như ông chia sẻ “tôi cũng chẳng có bài vở gì đặc biệt” mà đã thắng đậm chủ nhà SHB.Đà Nẵng 4-1. Các cầu thủ Sài Gòn FC đá “như lên đồng”, khiến cho các cầu thủ chủ nhà tối tăm mặt mũi, phải đến cuối trận mới có được bàn danh dự.

Chủ tịch CLB Vũ Tiến Thành đã bác bỏ việc mời HLV H.Calisto về nắm đội, nhưng ông cho biết Sài Gòn FC sẽ mời HLV ngoại về làm việc. Những trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, cổ động viên Sài Gòn sẽ còn tiếp tục được thấy Chủ tịch CLB Vũ Tiến Thành cầm quân vài vòng đấu nữa, thậm chí hết lượt đi.

Bóng đá Việt Nam, mọi chuyện đều có thể xảy ra. Sài Gòn FC đang chễm chệ vị trí thứ 2 BXH. Trận derby Sài Gòn tại vòng 4 mùa giải năm nay có khi vì thế hấp dẫn hơn thường lệ, đáng xem hơn rất nhiều.