Sẽ thương mại 5G vào năm 2020

VietTimes -- Việc sử dụng 5G là sẽ xu hướng tất yếu của sự phát triển công nghệ trong tương lai không xa. 5G sẽ là nền tảng để khai thác tối đa tiềm năng của xã hội kết nối mạng, mở ra thị trường kinh doanh mới cho các doanh nghiệp, tạo ra nguồn thu mới với mô hình kinh doanh và hình thức sử dụng khác biệt.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Thông tin trên được Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết tại hội thảo và trình diễn công nghệ 5G lần đầu tiên tại Việt Nam do Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Công ty Ericsson tổ chức.

Cụ thể, Bộ trưởng cho biết, việc sử dụng 5G là sẽ xu hướng tất yếu của sự phát triển công nghệ trong tương lai không xa.

Hiện nay, rất nhiều tỉnh thành phố quan tâm đến việc xây dựng thành phố thông minh trong các lĩnh vực như y tế thông minh, giao thông thông minh, giáo dục thông minh... Tuy nhiên, để thúc đẩy phát triển công nghệ thông tin trong cách mạng công nghiệp 4.0 thì cần phải đảm kết nối internet với độ tin cậy cao, mật độ lớn, độ chính xác cao.

Vì vậy, để có thể đáp ứng được các yếu tố này thì việc đẩy nhanh tốc độ đưa công nghệ 5G vào triển khai thực tế tại Việt Nam là vấn đề hết sức cấp thiết. Trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ học hỏi kinh nghiệm của các nước đi trước để xây dựng cơ chế, chính sách nhằm quản lý, hỗ trợ đưa công nghệ 5G vào phát triển tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Đánh giá về những ưu việt của công nghệ 5G, đại diện Ericsson cho biết, so với 4G, 5G sẽ cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn tới 100 lần, độ trễ mạng được hạ thấp tới 5 lần, lượng dữ liệu di động tăng lên tới hàng nghìn lần, tuổi thọ pin tốt hơn hàng chục lần. Ericsson dự đoán đến năm 2022, công nghệ 5G sẽ phát triển nhanh chóng và có khoảng 500 triệu thuê bao.

Với những ưu điểm đó, 5G mang lại cơ hội kinh doanh to lớn cho các doanh nghiệp. Theo đó nhà mạng viễn thông sẽ được bổ sung thêm 34% tăng trưởng doanh thu vào năm 2026. Cũng vào năm 2026, sẽ có một cơ hội thị trường toàn cầu trị giá 582 tỷ USD khi các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông sử dụng công nghệ 5G để số hóa công nghiệp. 5G cũng cho phép triển khai các dịch vụ tiên tiến cho người dân, từ khả năng truy cập với chất lượng tốt hơn tới dịch vụ y tế trên cả nước, hệ thống giao thông thông minh, bao gồm cả xe ô tô tự lái, cùng với những sáng tạo mới trong nhiều lĩnh vực như dịch vụ tài chính, năng lượng, an toàn xã hội.

Nói về xu hướng phát triển công nghê 5G tại Việt Nam, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện Đoàn Quang Hoan cho biết: Ba mục tiêu quan trọng nhất của công nghệ 5G là sự tiếp tục phát triển truy cập băng siêu rộng, hỗ trợ truy cập các kết nối internet với lưu lượng và mật độ cực lớn và đảm bảo các kết nối với độ tin cậy siêu cao và độ trễ cực thấp. Hiện nay, rất nhiều thử nghiệm công nghệ 5G đang được thực hiện trong phòng thí nghiệm của các tập đoàn công nghệ lớn với mục tiêu đưa 5G vào thương mại vào năm 2020.

Dự báo tiềm năng doanh thu của ứng dụng công nghệ 5G trên toàn cầu là khoảng 582 tỷ USD vào năm 2026. Tổng Giám đốc Công ty Ericsson Việt Nam và Myanmar Denis Brunetti nhận định: Công nghệ 5G góp phần thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành kinh tế quan trọng đặc biệt trong các ngành sản xuất và y tế. Công nghệ 5G sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh và mang đến nhiều cơ hội tốt hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Theo ông Denis Brunetti, cuộc hành trình tới 5G của tất cả các nước trên thế giới đã bắt đầu.

Trong khuôn khổ hội thảo, Công ty Ericsson đã trình diễn thử nghiệm một số thiết bị ứng dụng công nghệ 5G với những đột phá về tự động hóa, truyền dẫn tín hiệu... Sản phẩm robot cánh tay cảm ứng chuyển động mà người tham gia có thể kiểm soát trong thời gian thực bằng chuyển động của bàn tay và ngón tay. Đây là một ứng dụng có thể được sử dụng nhiều trong tương lai không xa ở các công việc như phẫu thuật từ xa, quản lý tai nạn đường bộ và các tình huống không an toàn cho con người..