Đua nhau xây dựng mạng 5G: Nhật chi 46 tỷ USD, Trung Quốc chi 180 tỷ

VietTimes -- Ngay sau khi ba nhà mạng viễn thông lớn nhất của Nhật có kế hoạch đầu tư 46 tỷ USD cho mạng 5G trong thời gian 7 năm, Trung Quốc trả lời bằng một dự án 5G khủng hơn hơn gấp bốn lần với tổng số tiền chi phí lên tới 180 tỷ USD.

Hình minh họa

Hình minh họa

Theo tờ Nikkei, ba nhà mạng viễn thông lớn nhất của Nhật hiện nay (NTT DoCoMo, KDDI và Softbank) đã lên kế hoạch đầu tư lớn cho 5G, với số tiền tổng cộng lên tới 5 nghìn tỷ yên (tương đương khoảng 45,5 tỷ USD).

Logo của hãng DoCoMo Logo của hãng DoCoMo

Dự kiến mạng 5G sẽ có thể cung cấp dịch vụ cho người dùng vào năm 2020 – thời điểm mà Thế vận hội Olympics và Paralympics sẽ diễn ra tại Nhật Bản. Riêng NTT DoCoMo dự định sẽ phủ sóng 5G toàn quốc vào năm 2023.

Hầu như ngay lập tức, các nhà mạng Trung Quốc đã trả lời bằng một dự án khủng hơn nhiều. Mạng 5G với tổng chi phí lên tới 180 tỷ USD này do ba nhà mạng Trung Quốc là China Mobile, China Unicom và China Telecom chi tiền xây dựng trong vòng bảy năm. Như vậy so  với quy mô mạng 5G của đối thủ cạnh tranh Nhật Bản thì dự án này lớn hơn gần 4 lần.

Số tiền mà ba nhà mạng này bỏ ra để xây dựng mạng 5G tăng 48%  so với tổng chi phí xây dựng hệ thống 4G - nhà phân tích Edison Lee của hãng Jefferies cho hay. Ông Lee nói: “Tác động của mạng 5G đối với các khách hàng và dịch vụ sáng tạo tại Đại lục sẽ rất lớn, bởi cả ba nhà mạng sẽ triển khai rất tích cực từ năm 2019”. Ông Lee cho biết thêm, China Mobile, công ty khai thác mạng di động lớn nhất thế giới, tháng ba vừa qua đã công bố kế hoạch bắt đầu xây dựng mạng thử nghiệm 5G tại các thành phố lớn trong nước kể từ năm tới, và sẽ tung ra các dịch vụ thương mại đầy đủ vào năm 2020.

Kết quả hình ảnh cho china mobile Logo China Mobile

Theo tổ chức thương mại GMS Association, mạng 5G 5G là bước tiến mới nhất trong lĩnh vực truyền thông di động, đánh dấu kỷ nguyên mới, cho phép các mạng nhanh chóng kết nối và thích ứng với các ứng dụng, thiết bị di động. Hiệu suất sẽ được điều chỉnh chính xác theo nhu cầu của người sử dụng. Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), cơ quan giám sát sự phát triển về tiêu chuẩn IMT 2020 dành cho công nghệ 5G của Liên Hiệp Quốc, cho biết mạng 5G được phổ cập sắp tới sẽ có khả năng hỗ trợ sự kết nối cho một triệu thiết bị trên diện tích mỗi km2, thời gian để gói dữ liệu chuyển từ điểm này sang điểm khác chỉ là 1 mili giây. Tốc độ tải dữ liệu cao nhất lên đến 20 gigabit/giây. Năng lượng và hiệu quả quang phổ cũng cao hơn so với các cấp độ mạng trước đó.