Sẽ thành lập hội đồng kỷ luật vụ xe công đi ăn tiệc

Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết sẽ thành lập hội đồng kỷ luật cấp thành phố để xử lý việc nhiều lãnh đạo phòng, ban đi ăn tiệc nhà giám đốc sở Lê Minh Tấn

Xe biển xanh đậu trước nhà Giám đốc sở Lê Minh Tấn chiều 10/6.

Xe biển xanh đậu trước nhà Giám đốc sở Lê Minh Tấn chiều 10/6.

Chiều 20/6, tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND TP HCM, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng, cho biết ngay sau khi nhận được thông tin báo chí nêu về vụ việc xe công đi ăn tiệc, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo thanh tra. Kết luận thanh tra đã được trình lên Chủ tịch UBND TP vào sáng thứ 2 tuần trước (13/6).

Theo ông Hoan, do giám đốc Lê Minh Tấn là Thành uỷ viên nên UBND đã có văn bản đề nghị Thành uỷ xem xét vi phạm của ông Tấn. Một tổ công tác cũng đã được thành lập để hướng dẫn viết kiểm điểm, tổ chức kiểm điểm, tổng hợp các báo cáo và đề xuất xử lý.

“Thường trực Thành uỷ cho rằng sai phạm ở đây cụ thể, rõ ràng, thuộc về quản lý cán bộ công chức trong giờ làm việc. Do đó, Thành uỷ giao UBND TP chủ động xem xét, báo cáo lại”, ông Hoan nói.

Chánh văn phòng UBND TP cho biết TP đã yêu cầu ông Lê Minh Tấn làm kiểm điểm tự nhận hình thức xử lý. Bản tự kiểm điểm của ông Lê Minh Tấn đã hoàn thành vào ngày 17/6. Từ đó, một hội đồng kỷ luật cấp thành phố sẽ được thành lập để xử lý vụ việc.

Theo ông Hoan, quyết định thành lập hiện đã trình lên Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong. Hội đồng này sẽ bao gồm đại diện của 5 bên gồm UBND TP, Sở Nội vụ, Sở Lao động-thương binh và xã hội, Liên đoàn Lao động TP, Thành Đoàn TNCS HCM do một Phó chủ tịch UBND TP đứng đầu.

Trước đó, vào chiều 10/6, nhiều lãnh đạo phòng, ban của sở này đã rời cơ quan trong giờ làm việc, đến nhà ông Lê Minh Tấn ăn tiệc. Ghi nhận cho thấy, lúc 16h cùng ngày, hàng chục xe biển xanh đậu kín trước nhà ông Tấn tại xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi.

Người dân sống quanh khu vực cho biết lúc cao điểm có khoảng 50 chiếc, hầu hết là xe biển xanh. Theo quan sát của phóng viên, có đủ loại xe từ 5 - 16 chỗ gắn biển xanh đậu san sát 2 bên đường, chỉ để lại một lối đi rất nhỏ cho người dân.

Ông Lê Minh Tấn cho biết do mới về nhận nhiệm vụ 2 tháng, nhân gia đình có đám giỗ nên mời anh em đến ăn bữa cơm. Về lý do nhiều xe rời nhiệm sở trong giờ hành chính, ông Tấn cho rằng “vì đường xa nên anh em đi sớm để tránh kẹt xe”.

Ngày 13/6, Chánh Thanh tra TP Nguyễn Long Truyền khẳng định, qua kiểm tra cho thấy “những nội dung báo chí nêu như đi ăn tiệc trong giờ làm việc, dùng xe công tới nhà Giám đốc Sở Lê Minh Tấn ở Củ Chi là đúng”. Ông Truyền cũng cho biết các cá nhân cũng thừa nhận lỗi của mình và tự giác đề xuất kiểm điểm.

TP HCM thừa 353 xe công

Ông Võ Văn Hoan cho biết TP HCM hiện có 693 xe công, so với quyết định 32 của Thủ tướng Chính phủ, TP HCM hiện thừa 353 xe công, chiếm khoảng 50% số xe hiện tại. 

Chánh Văn phòng UBND lý giải, hầu hết số xe của TP HCM có từ trước năm 2007. Từ khi có các quyết định điều chỉnh năm 2007, 2010, 2015, TP không mua sắm gì nhiều. “Năm 2015, TP chỉ mua 1 xe”, ông Hoan nói. 

Ông Võ Văn Hoan cho rằng, tất cả các loại xe đều xin ý kiến phê duyệt của Trung ương. Thực tế hiện nay, xe của các cơ quan là xe cũ. “Dự kiến, năm 2016, TP dự kiến mua 43 xe mới, do nhu cầu thay thế xe cũ nhiều. Đến giờ này, nhiều xe không thể xài được vì quá cũ”, ông Hoan cho biết. Theo ông Hoan, số tiền dự kiến cho mua sắm xe công của TP HCM năm 2016 là 34 tỷ đồng.

Theo Zing