Sau Tcty Trực thăng, đến lượt MBBank triệt thoái vốn tại MBLand Holdings

VietTimes -- Công ty con do MBBank sở hữu 100% vốn là MB AMC vừa tiến hành triệt thoái vốn khỏi MBLand Holdings bằng việc thực hiện chuyển nhượng cổ phần cho đối tác. Trong một diễn biến đáng chú ý khác, vị trí lãnh đạo của MBLand Holdings cũng đã có sự thay đổi.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank – Mã CK: MBB) vừa công bố thông tin trên Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX) về việc chuyển nhượng vốn của công ty con (MBBank sở hữu 100% vốn) là Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản – Ngân hàng TMCP Quân đội (MB AMC).

Theo đó, ngày 8/11/2018, MB AMC đã hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần (tương đương 65,29% vốn điều lệ) tại Công ty Cổ phần Tổng công ty MBLand (MBLand Holdings) cho đối tác. Do đó, kể từ ngày 8/11, MBLand Holdings đã không còn là công ty con của MBBank.

Trong thông báo được phát đi, MBBank không cho biết rõ đối tác nhận chuyện nhượng cũng như mức giá chuyển nhượng của thương vụ này. Chỉ biết rằng, hoạt động thoái vốn của MBBank (thông qua MB AMC) tại MBLand Holdings là kế hoạch đã được ban lãnh đạo đề ra từ lâu nhằm thỏa mãn các quy định của pháp luật, song (như đã biết) phải đến cuối năm 2018 mới thực hiện được.

Đáng chú ý, việc thực hiện chuyển nhượng của phần của MB AMC diễn ra sau khi cổ đông lớn khác tại MBLand Holdings là Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (VNH) tiến hành thoái vốn tại doanh nghiệp này thông qua phương thức đấu giá cả lô. Mà nên nhớ rằng VNH cũng là một trong 3 cổ đông lớn nhất của MBBank, bên cạnh SCIC và Viettel.

Theo đó, phiên đấu giá cả lô hơn 20,28 triệu cổ phần MBLand Holdings (tương đương với 31,02% vốn điều lệ) do VNH sở hữu đã diễn ra tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), vào ngày 26/10/2018.

Phiên đấu giá đã có sự tham gia của 2 nhà đầu tư tổ chức là Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Phăng (Mường Phăng Group) và Công ty Cổ phần Đầu tư F&S (F&S). Theo một nguồn tin, Mường Phăng Group đã là nhà đầu tư đấu giá thành công, với mức giá bỏ ra là 251 tỷ đồng cho cả lô cổ phần.

Thông tin này càng tin cậy hơn, khi ngày 6/11/2018 vừa qua, ông Nguyễn Gia Long – Chủ tịch Hội đồng quản trị và là người đại diện của Mường Phăng Group đã trở thành Tổng Giám đốc của MBLand Holdings thay thế cho ông Lê Hải (sinh năm 1976).

Được biết, ông Lê Hải là cựu Phó Tổng Giám đốc MBBank nhưng sau đó đã từ nhiệm vị trí này và trở thành Tổng Giám đốc của MBLand Holdings.

Tuy nhiên, sự thay đổi vị trí này dường như để phù hợp với các quy định trong Luật các Tổ chức tín dụng sửa đổi 2017. Bởi không lâu sau đó, ngày 6/7/2018, ông Hải đã được MBBank bổ nhiệm vào vị trí Thành viên cao cấp Ban điều hành, Giám đốc Khối Thẩm định.

Về Mường Phăng Group, doanh nghiệp này được thành lập ngày 13/3/2001, đăng ký trụ sở chính tại Số 90B, đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ngay trước thêm tham gia đấu giá cổ phần của MBLand Holdings, công ty này đã có sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông, người đại diện theo pháp luật và cả tên công ty.

Trước đó, công ty này có tên là Công ty TNHH Long Phát (Long Phát), do ông Nguyễn Thế Tuấn Anh làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật, số vốn điều lệ là 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo giấy đăng ký kinh doanh thay đổi ngày 5/10/2018, Long Phát đã được đổi tên thành Mường Phăng Group và số vốn điều lệ được nâng lên 96 tỷ đồng, người đại diện theo pháp luật cũng được thay thế bởi ông Nguyễn Gia Long.

Cơ cấu cổ đông của Mường Phăng Group có sự góp mặt của 3 nhà đầu tư cá nhân, bao gồm: Nguyễn Gia Long (góp 68,6 tỷ đồng – 70% vốn điều lệ); Nguyễn Gia Khoa (góp 14,7 tỷ đồng – 15% vốn điều lệ) và Nguyễn Bá Huấn (góp 14,7 tỷ đồng – 15% vốn điều lệ). Đáng chú ý, ông Nguyễn Gia Long và ông Nguyễn Gia Khoa là 2 anh em và còn đóng vai trò quan trọng khác tại Công ty Cổ phần Tài Nguyên (Mã CK: TNT).

Quay trở lại với các diễn biến mới tại MBLand Holdings, với việc ông Nguyễn Gia Long được bổ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật, có thể thấy tầm ảnh hưởng của Mường Phăng Group ngay sau khi trở thành cổ đông dù chỉ nắm giữ 31,02% vốn điều lệ.

Để được thông qua quyết định này, chắc hẳn phải có sự đồng ý của nhà đầu tư mới là đối tác vừa nhận chuyển nhượng từ MB AMC, hiện đang nắm giữ hơn 65% vốn điều lệ tại đây./.