Sau công điện của Thủ tướng, TP.HCM họp khẩn về COVID-19

VietTimes – Trưa nay, ngày 26/4, Ban phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM họp khẩn sau khi nhận công điện của Thủ tướng về diễn biến dịch bệnh nhiều phức tạp.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong điều hành cuộc họp khẩn về phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: TTBC)

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong điều hành cuộc họp khẩn về phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: TTBC)

Những ngày lễ lớn 30-4 và 1-5 gần kề, sẽ có rất nhiều người đổ ra các hướng đi du lịch, tìm cảm giác thư thái sau chuỗi ngày làm việc khó khăn và nắng nóng kéo dài. Đặc biệt, TP.HCM đã và đang tìm nhiều cách khác nhau để hỗ trợ ngành du lịch có thể đi qua ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Tuy nhiên, với đặc thù đường biên giới dài, mà tình hình dịch bệnh tại nhiều nước láng giềng đang tăng lên chóng mặt, nên phía Nam cần hết sức cảnh giác.

Nhắc đến con số người mắc và chết vì COVID-19 trên thế giới hiện nay, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết đây là những con số khủng khiếp và tình hình được đánh giá là rất phức tạp.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng nhắc đến lá thư của Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu chia sẻ những tâm sự đầy cảm xúc về tình hình sức khỏe của một kỹ sư Việt Nam đang giúp xây trụ sở Đại sứ quán, bị mắc COVID-19.

Ngoài ra, nói về lý do họp khẩn, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện khẩn về COVID-19 gửi các bộ, ngành, địa phương. Tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay diễn biến rất phức tạp, tại Campuchia số ca mắc bệnh tăng lên gần 10.000 người. Ông Phong đánh giá, dù việc kiểm soát dịch bệnh ở khu vực biên giới đang được tăng cường và TP.HCM cũng đã có sự phối hợp với các địa phương, nhưng việc kiểm soát toàn bộ tình hình dịch COVID-19 của phía Nam vẫn là hết sức khó khăn.

BS Nguyễn Tri Thức – Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, tại Campuchia, BV Chợ Rẫy Phnom Penh vừa được chọn là 1 trong 2 BV trọng điểm điều trị COVID-19. Tuy nhiên, đã có 35 nhân viên y tế BV Chợ Rẫy - Phnom Penh (Campuchia) bị cách ly do liên quan đến các trường hợp nhiễm COVID-19. Đặc biệt số nhân viên y tế bị cách ly chủ yếu tập trung vào hai khoa trọng yếu là cấp cứu và nội tổng quát.

Giữa tâm dịch các bác sĩ vẫn đang gồng mình vừa chống dịch, vừa khám chữa bệnh, vừa tiêm vắc xin cho người dân. TS Tôn Thanh Trà, Tổng Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh, từ Campuchia, cho biết rằng đây là: "thời khắc khó khăn nhất" khi tất cả nhân viên y tế của Bệnh viện đều phải làm tăng ca để choàng gánh công việc cho nhau được thông suốt.

Sau công điện của Thủ tướng, TP.HCM họp khẩn về COVID-19 ảnh 1

Ngoài điều hành bệnh viện, bác sĩ Tôn Thanh Trà tham gia làm công tác chuyên môn thăm khám cùng đồng nghiệp giữa lúc Campuchia đang là tâm dịch COVID-19 - Ảnh: N.H.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, TP.HCM phải có những biện pháp quyết liệt, không để xảy ra ca nhiễm trong cộng đồng sau hơn 70 ngày qua các lực lượng phòng, chống dịch đã kiểm soát tốt.

Hơn nữa, như Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã lên tiếng cảnh báo mạnh mẽ, biến chủng kéo của virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ và Campuchia có thể xâm nhập vào nước ta. Được biết, có tới 85,7% người về từ Campuchia mang virus biến thể B1.1.7 "siêu lây nhiễm" ở Anh.

“Trước tình hình hiện nay phải quyết liệt hơn nữa, đặc biệt phải bàn các giải pháp phòng chống COVID-19 trong những ngày lễ 30-4 sắp tới”, ông Phong nhấn mạnh chỉ đạo về yêu cầu giải pháp chống dịch cho dịp nghỉ lễ.