Sau cơn sốt, đất nền Đà Nẵng “dùng dằng” xác lập mặt bằng giá mới

VietTimes -- Vin vào thông tin các dự án mới sẽ triển khai, tung tin đồn, giả văn bản,… tăng đến chóng mặt từng ngày, để rồi chững lại khi có sự can thiệp của chính quyền, giá đất nền Đà Nẵng đang trong giai đoạn "dùng dằng" chờ xác lập mặt bằng giá mới.
Bất động sản Đà Nẵng đang dùng dằng chờ xác lập mặt bằng giá mới.
Bất động sản Đà Nẵng đang dùng dằng chờ xác lập mặt bằng giá mới.

Tăng trăm triệu sau 1 đêm và gấp gần 10 lần sau 3 năm

Ghi nhận thị trường đất nền tại các dự án trên địa bàn TP Đà Nẵng trong thời gian qua cho thấy sự gia tăng về giá mang tính thời điểm và giật cục. Mỗi khi một thông tin dự án mới được tung ra, giá đất nền tại khu vực xung quanh lại xuất hiện những cơn co giật.

“Còn nhớ thời điểm đầu năm 2019, thị trường BĐS Đà Nẵng chứng kiến giá đất nền tăng không theo bất cứ quy luật nào, thậm chí được ví như lên cơn “co giật”. Anh thử tưởng tượng, 1 lô đất nền tăng giá đến cả vài trăm triệu chỉ trong 1 đêm. Đó thật sự không phải tăng trưởng mà đó mà cơn sốt, sốt cao lại là khác, nó ám ảnh người dân đang có nhu cầu an cư. Cứ như vậy, thì làm sao mà dân có thể sở hữu đất để ở. Mỗi ngày mỗi giá thì thật sự khủng khiếp” - bà Hoàng Thị Nga, một người dân mua đất để làm nhà tại Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) cho hay.

Thật vậy, tại khu đô thị Nam Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), vào thời điểm thông tin thất thiệt về cầu Bùi Tá Hán được triển khai, giá đất nền tại đây đã tăng chóng mặt.

Chỉ trong 1 đêm, mỗi lô đất nền đã được “cò đất” liên hệ trả giá mua lại với mức chênh cả trăm triệu, kèm theo là trả thêm tiền bù cọc cho người đã đặt mua nếu đồng ý bán lại.

Việc tăng giá đất nền theo kiểu này đã đẩy giá đất nền tại đây tăng từ 7-9 lần chỉ sau 3 năm. “Một lô đất 100m2, đường 7,5m mua từ năm 2015 - 2016 chỉ từ 600 - 650 triệu đồng/lô thì nay là 4,2 - 4,5 tỷ đồng/lô. Thậm chí có khu vực, giá đất còn tăng mạnh hơn với mức trên 50 triệu đồng/m2”- anh Toàn, người mua đất nền tại đây cho biết.

Nam Hòa Xuân, một trong những khu vực chứng kiến sự tăng giá nhanh đối với sản phẩm đất nền
Nam Hòa Xuân, một trong những khu vực chứng kiến sự tăng giá nhanh đối với sản phẩm đất nền

Nhìn sang một loạt các dự án khu đô thị mới tại khu vực Tây Bắc TP Đà Nẵng như: Golden Hills, Phương Trang, New City, Hòa Minh… giá cũng tăng “phi mã”. Cụ thể, chỉ trong vòng 6 tháng đến 1 năm trở lại đây, giá đất nền khu vực này đã tăng từ 2 - 2,5 lần so với trước, mức chênh lệch lên đến hơn 1,0 - 1,5 tỷ đồng/lô. 

Dự án mới là vậy, các khu vực khu dân cư cũ như: khu dân cư tuyến Vân Đồn (phường Nại Hiện Đông, quận Sơn Trà), khu dân cư Nam Việt Á (nam cầu Tuyên Sơn, quận Ngũ Hành Sơn),… giá cũng “nhảy múa” không kém khi tăng từ 1,5 - 2,0 lần chỉ sau chưa đầy 1 năm và đẩy mức chênh được đẩy lên từ 1,5 - 2,5 tỷ đồng/lô, thậm chí còn cao hơn ở tùy khu vực.

Điều cũng dễ nhận thấy nhất là các khu vực BĐS tăng giá luôn gắn với thông tin về việc triển khai mới một số dự án mang tính điểm nhấn. “Nếu để ý quan sát, thì cơn sốt tăng giá đấy luôn gắn với thông tin, hay động thái từ một dự án nào đó sẽ, đang được triển khai và sắp hoàn thành. Khu dân cư tuyến Vân Đồn thì gắn với dự án ven sông Hàn đang triển khai sắp hoàn thành, khu dân cư quận Liên Chiểu thì tăng gắn với thông tin dự án Cảng biển và khu đô thị du lịch Xuân Thiều,… cứ như vậy mỗi lần một dự án nào chuẩn bị động đậy, bất chấp thật hay giả là y như rằng, trước đó giá BĐS được đẩy lên từ 2-3 lần so với trước và thiết lập mức giá mới”- Giám đốc kinh doanh của một công ty môi giới BĐS tại Đà Nẵng nói.

Đất nền tại khu vực huyện Hòa Vang bất ngờ "sốt" vì tin đồn thất thiệt.
Đất nền tại khu vực huyện Hòa Vang bất ngờ "sốt" vì tin đồn thất thiệt.

"Dùng dằng" chờ xác lập mức giá mới

Xin giấu tên vì ngại va chạm, một Giám đốc kinh doanh BĐS cho biết thêm: “Những “cá mập”, đầu nậu sừng sỏ đã bỏ tiền ra để đẩy giá, mục đích đẩy giá là để thiết lập mức giá bán mới cho chính sản phẩm của họ. Nó giống như tình trạng các công ty nông sản Trung Quốc từng đến Việt Nam tung tin mua nông sản, họ đẩy giá thu mua, để rồi sau đó rút êm sau khi bán hết sản phẩm. Có điều khác biệt là BĐS còn đó, giá đã được thiết lập mức mới thì không bao giờ tụt xuống mà cứ dùng dằng rồi lên trở lại cho đến khi sức mua trở lại. Khi đó, vấn đề không phải ở giá mà ở khả năng sinh lời nhanh hay chậm, nhiều hay ít”.

Ghi nhận tại một số dự án đất nền trong thời điểm hiện tại như: các khu đô thị quận Liên Chiểu, khu Phương Trang, Hòa Minh, đô thị Nam Hòa Xuân,… dù giao dịch giảm hẵn nhưng mặt bằng giá vẫn khá cao, không hề có sự sụt giảm nào từ phía người bán, và thông tin người rất bán rất ít. Chỉ rải rác có vài trường hợp cần bán đã thiện chí hạ giá từ 30 - 50 triệu đồng/lô để bán nhanh, còn lại gần như đang giữ hàng chờ sôi động trở lại.

"Cơn sốt mới vừa được cắt cơn, nên chưa nói lên được điều gì nếu nói là bong bóng hay không. Bởi để nói bong bóng thì cần thời gian, khi sức chịu đựng của người mua không chịu nổi áp lực về tài chính, lãi vay, đồng vốn,... thì bong bóng mới nổ, còn bây giờ chỉ mới vừa được bơm căng lên mà thôi" - vị Giám đốc kinh doanh cho biết.

Một trong những đỉnh điểm của cơn sốt đất nền tại khu vực Tây Bắc TP Đà Nẵng
Một trong những đỉnh điểm của cơn sốt đất nền tại khu vực Tây Bắc TP Đà Nẵng

Cùng quan điểm với vị Giám đốc kinh doanh này, một nhà đầu tư đất nền tư nhân cho hay: “Hãy nghĩ xem, cách đây 5 năm, giá đất nền tuyến đường ven biển của Đà Nẵng ở mốc nào, mà nay tại đường Võ Nguyên Giáp đã lên 300-350 triệu/m2, có nơi còn cao hơn mức đó nhưng không ai bán. Vậy nhìn ra các khu vực kế tiếp là đường Hoàng Sa và Trường Sa với câu hỏi ai đã thâu tóm vị trí đắc địa trên tuyến Hoàng Sa, Trường Sa ắt sẽ rõ vì sao giá lại được đẩy lên chóng mặt như vậy”.

"Cũng may là chính quyền đã có động thái kịp thời khi phát các thông báo chính thống để làm ngưng cơn sốt, nếu không sẽ khó nói sẽ như thế nào, nhất là sau những những sự vụ tách quận mới như ở huyện Hòa Vang, cầu Bùi Tá Hán ở Hòa Xuân. Tuy nhiên, giá đất ở Đà Nẵng sẽ chỉ chững lại môtj thời gian, dùng dằng để thiết lập một mặt bằng giá mới rồi sẽ tiếp tục tăng.

Nguyên nhân là vì có quá nhiều điểm cộng cho Đà Nẵng mà không cần phải nhắc lại. Hơn nữa, các tài phiệt lớn đã nắm giữ bất động sản thì kiểu gì giá cũng sẽ tăng thêm và sẽ tăng đến khi nào tiệm cận mức giá bằng 70-80% giá BĐS của Hà Nội và TP HCM. Hãy chờ xem giá đất nền Đà Nẵng sẽ thiết lập một mặt bằng giá mới tiếp theo, ở đó người thật sự có nhu cầu an sinh sẽ khó khăn kiếm chỗ ở tại đô thị loại 1, trực thuộc trung ương”- Giám đốc một dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng chia sẻ.

Chỉ trong thời gian ngắn, thị trường BĐS Đà Nẵng chứng kiến những cơn sốt giá cao.
Chỉ trong thời gian ngắn, thị trường BĐS Đà Nẵng chứng kiến những cơn sốt giá cao.

Như vậy sau khá nhiều những biến động, từ thổi giá bằng những thông tin thất thiệt cho đến những động lực tăng trưởng thật - nhưng hiếm hoi, đất nền Đà Nẵng vẫn đang trong một cơn "sốt" - dù đã được hạ nhiệt bằng nhiều cách.

Tuy nhiên, việc sốt giá đất nền ở Đà Nẵng chưa thực sự tác động mạnh và toàn diện đến thị trường. Đáng chú ý, nó đang có dấu hiệu chững lại để thiết lập một mặt bằng giá mới cho chu kỳ tiếp theo./.