Sau bao tranh cãi, cuối cùng cha đẻ của đồng Bitcoin đã chính thức lộ diện

Craig Wright, một nhà khoa học máy tính Úc, vừa lần thứ hai thừa nhận rằng ông chính là Satoshi Nakamoto - cha đẻ của tiền ảo Bitcoin.

Craig Wright

Craig Wright

Năm tháng sau khi tiết lộ mình chính là Satoshi Nakamoto, Craig Wright tiếp tục khẳng định ông chính là cha đẻ của tiền ảo Bitcoin. Các thông tin như bằng chứng mã hóa đã được ông Wright đăng tải trên blog cá nhân.

Sau khi tiếp cận với ông Wright, trang tin The Economist cho rằng nhiều khả năng ông ấy chính là Nakamoto nhưng vẫn còn khá nhiều nghi vấn xung quanh nguồn gốc của Bitcoin. Mọi người có tin ông Wright là cha đẻ của Bitcoin hay không còn phụ thuộc vào những gì ông làm sau khi công khai.

Tháng 12 năm ngoái, ông Wright đã im lặng sau khi công bố mình là Nakamoto. Nhưng nay, ông quyết định công khai tất cả mọi thông tin. Ông tự gọi mình là Nakatomo theo tên của một triết gia Nhật Bản hồi thế kỷ 17, Tominaga Nakatomo.

Việc ông Wright tự nhận mình là Nakamoto không chỉ làm sáng tỏ nguồn gốc của Bitcoin mà còn tác động lớn tới tương lai của đồng tiền ảo gây tranh cãi này. Dư luận đang chia làm hai phe đấu tranh gay gắt về tương lai của Bitcoin. Một nửa muốn giữ Bitcoin thuần khiết và nửa còn lại muốn thay đổi cách hoạt động của nó để cho phép nó phát triển nhanh hơn, thậm chí trở thành một hệ thống thanh toán thông thường.

Năm 2010, ông Nakamoto đã lui vào hậu trường, không tham gia một cách tích cực vào các hoạt động liên quan tới Bitcoin, sau khi công bố các tài liệu về Bitcoin vào năm 2008 và trình làng nó lần đầu vào năm 2009. Sự trở lại của ông chắc chắn sẽ thay đổi động lực của các cuộc tranh luận về hướng phát triển trong tương lai của Bitcoin.

Sau bao tranh cãi, cuối cùng cha đẻ của đồng Bitcoin đã chính thức lộ diện ảnh 1

Để thuyết phục thế giới tin rằng mình là Nakamoto, ông Wright phải làm rất nhiều điều. Đầu tiên, ông phải có trong tay các bằng chứng, các mã hóa bảo mật mà chỉ ông Nakamoto mới có quyền sở hữu. Thứ hai, ông phải giải thích một cách thuyết phục các lỗ hổng trong câu chuyện mà ông chia sẻ hồi tháng 12 năm ngoái. Thứ ba, ông phải chứng minh rằng mình đủ trình độ để phát triển một hệ thống phức tạp và thông minh như Bitcoin. Thứ tư, và là điều quan trọng nhất, ông Wright phải thuyết phục các đồng nghiệp cùng ông phát triển Bitcoin rằng mình chính là Nakamoto, cho mọi người thấy hình ảnh một Nakamoto mà họ từng cộng tác, làm việc trực tuyến với họ.

Chúng ta hãy cùng chờ xem, ông Wright đưa ra những bằng chứng gì và làm cách nào để thuyết phục thế giới tin rằng ông chính là Satoshi Nakamoto, cha đẻ của Bitcoin.

Theo The Economist, Tri thức trẻ

Có thể bạn quan tâm
Giá vàng hôm nay 15/10: Hồi tỉnh

Giá vàng hôm nay 15/10: Hồi tỉnh

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 15/10 trên thị trường thế giới tăng nhẹ trở lại giao dịch ở mức 1.900 USD/ounce do đồng USD suy giảm cùng những bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Giá vàng hôm nay 14/10: Tụt sâu

Giá vàng hôm nay 14/10: Tụt sâu

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 14/10 trên thị trường thế giới bất ngờ giảm xuống dưới mức 1.900 USD/ounce trong bối cảnh đồng USD tăng giá khi nền kinh tế Mỹ được dự báo diễn biến tích cực hơn trong năm 2020.