“Sát thủ vệ tinh” Nga khiến Mỹ hoảng hồn

VietTimes -- Các chuyên gia Mỹ tin rằng không có quốc gia nào khác trên thế giới có vũ khí giống như vậy.Một bức ảnh chụp chiếc máy bay chiến đấu MiG-31BM với "một tên lửa màu đen bí ẩn" đã thực sự gây sốc trong cộng đồng chuyên gia Mỹ. Các chuyên gia quân sự của Mỹ lưu ý rằng tên lửa khổng lồ này có thể được sử dụng để tiêu diệt các vệ tinh, The Drive cho biết.
Tiêm kích Mig-31 đánh chặn tầm xa của Nga
Tiêm kích Mig-31 đánh chặn tầm xa của Nga

Các nhà nghiên cứu Mỹ lưu ý rằng, bức ảnh chụp máy bay MiG-31BM gần Viện nghiên cứu bay mang tên Gromov ở thành phố Zhukovsky là loại máy bay chở một tên lửa đặc biệt. Tên lửa này không hề giống với tên lửa siêu thanh "Kinzhal", nhưng vẫn có khả năng vô hiệu hóa hệ thống giám sát của đối phương. Các nhà nghiên cứu Mỹ đưa ra kết luận rằng, đây có thể là một tên lửa chống vệ tinh siêu xa, hoặc cũng có thể là tổ hợp phóng"Ishim" chuyên đưa trọng tải có ích lên vũ trụ, một trong những phát triển không thực hiện được do Liên Xô sụp đổ.

Theo một phiên bản khác, nằm "dưới bụng" của chiếc MiG-31BM  có thể là một tên lửa đạn đạo chống tàu. Đặc điểm của tên lửa này là đầu đạn rất khỏe, có khả năng tiêu diệt cả một con tàu lớn như tàu sân bay chỉ bằng một cú tấn công.

Việc trang bị tổ hợp "Kinzhal" cho siêu máy bay chiến đấu-đánh chặn MiG-31 của Nga là "mối đe dọa nghiêm trọng" cho đối thủ tiềm tàng của Moskva, Military Watch viết.

Theo tạp chí này, MiG-31 là máy bay"sát thủ" không có loại tương tự trong kho vũ khí của các nước khác. Đồng thời, tác giả nhấn mạnh sự độc đáo của MiG-31 trong vai trò thành viên tích cực trong cuộc chiến trên không, hoặc một "thợ săn" tàu địch trên biển.

Kể từ khi được trang bị cho không quân, MiG-31 đã được cải thiện rất nhiều với các hệ thống radar và tên lửa hiện đại, và hôm nay đây là "máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới", theo Military Watch.

"Kích thước MiG-31 cho phép nó sử dụng đạn hạng nặng đặc biệt mà máy bay chiến đấu khác khó có thể sử dụng. Để đánh chặn cũng phát triển loại đạn đặc biệt, đó là chìa khóa để thành công", Military Watch viết.

Tên lửa đánh chặn siêu thanh "Kinzhal" cải thiện đáng kể hiệu suất chiến đấu của MiG-31 và cho phép nó tiêu diệt các tàu chiến lớn nhất với khoảng cách cực xa, bài viết nhấn mạnh.

"Tốc độ và khả năng cơ động lớn của "Kinzhal" mang lại cho nó có tính tàng hình cao ngay cả trước những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất," — kết luận của tác giả.

Máy bay tiêm kích chiến đấu đánh chặn MiG-31, được thiết kế chế tạo từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh đã nhiều năm nay thực hiện nhiệm vụ bảo vệ không phận của đất nước, The National Interest nhận xét.

Tại thời điểm hiện tại, những chiếc máy bay này đang được hiện đại hóa để nâng lên thành phiên bản MiG-31BCM, sẽ trang bị vũ khí tấn công mới, cũng như nâng cấp hầu hết các hệ thống. Không chỉ thế, MiG-31 được chọn làm máy bay chở tên lửa siêu thanh "Kinzhal".

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Nga trong tháng này đưa tin rằng Matxcơva đang tiến hành các công việc để tạo ra máy bay chiến đấu đánh chặn thế hệ tiếp theo, dần dần sẽ thay thế MiG-31. Ở đây nói về tổ hợp hàng không đánh chặn tầm xa hoặc MiG-41.

Mặc dù máy bay Su-57 mới của Nga hầu như có thể đảm nhiệm chức năng của một phi cơ đánh chặn, tuy nhiên có một vài lý do, vì sao chính phủ Nga cho rằng cần thiết phải tạo ra một phương tiện chiến đấu mới, tác giả nêu quan điểm.

Thứ nhất, Nga hy vọng rằng tổ hợp hàng không đánh chặn tầm xa, giống như hai loại máy bay tiền nhiệm là MiG-31 và MiG-25, sẽ có tính năng đa mục tiêu.

Lý do thứ hai có thể là mong muốn của chính phủ bảo tồn di sản của MiG trong khuôn khổ của Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất, bài báo nhận định.

Theo ghi nhận của nhà quan sát của NI, có lẽ Nga thực sự cần một máy bay chiến đấu có thể mở rộng giới hạn tốc độ và đánh chặn máy bay của địch để bảo vệ không phận của đất nước.