Ớn siêu vũ khí Nga, Mỹ vội phát triển tên lửa siêu âm

VietTimes -- Ngày 18.04.2018, Lầu Năm Góc ra tuyên bố chính thức cho biết, đã ký với công ty Lockheed Martin hợp đồng trị giá 928 triệu USD, phát triển và chế tạo một số lượng vũ khí tấn công không xác định cho quân đội Mỹ. Dường như cuộc tập kích đường không ngày 14.04.2018 đã có câu trả lời.
Mỹ phát triển vũ khí siêu âm thông thường phóng từ máy bay - ảnh South Front
Mỹ phát triển vũ khí siêu âm thông thường phóng từ máy bay - ảnh South Front

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc,công ty sẽ phát triển và chế tạo “vũ khí tấn công siêu âm thông thường”. Theo hợp đồng, Lockheed Martin sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về “thiết kế, phát triển, thiết kế kỹ thuật, tích hợp hệ thống, kiểm tra, lên kế hoạch đảm bảo hậu cần kỹ thuật  vũ khí siêu âm. Hãng cũng hỗ trợ tất cả các thành phần của tên lửa siêu âm tích hợp với máy bay.  

Đây là tên lửa siêu âm trang bị đầu nổ thường phóng từ các phương tiện bay có tầm xa so với mục tiêu, cho phép các máy bay không phải bay vào khu vực phòng không hiệu quả.

Những tên lửa phi hạt nhân sẽ được phóng  từ các máy bay chiến đấu, rất khó theo dõi do khả năng tự động điều khiển chuyển hướng giữa chuyến bay nhằm tránh các các khu vực phòng không của đối phương.

Tập đoàn sẽ phát triển loại vũ khí siêu âm có đầu đạn thông thường tại thành phố Huntsville phía bắc Alabama, được mệnh danh là “Thành phố tên lửa” vì đó là cái nôi của các chương trình phát triển tên lửa Mỹ.

Ngày 19 .04, thứ trường phụ trách về Nghiên cứu và Ký thuật công nghệ của Bộ Quốc phòng Mỹ nói Mike Griffin cho biết, Trung Quốc đã xây dựng “một hệ thống khá hoàn hảo” cho phát triển tên lửa siêu thanh.

Ông Griffin cho rằng: "Chúng tôi, với hệ thống phòng thủ ngày nay, không có được nền tảng hệ thống phát triển tên lửa siêu âm, không có được một hệ thống tương tự.

Phát ngôn viên Lực lượng không quân Ann Stefanek cho biết hợp đồng này có một giá trị vô cùng quan trọng .

"Đây là một nỗ lực trong hai kế hoach tạo mẫu vũ khí siêu âm. Lực lượng Không quân đã cố gắng nghiên cứu và phát triển loại vũ khí thông thường trong lĩnh vực siêu âm nhằm đáp ứng yêu cầu mới của chiến trường", trang Thời báo Không quân trích lời bà Stefanek cho biết.

Hợp đồng mà Lockheed Martin ký với Bộ quốc phòng Mỹ để phát triển vũ khí siêu âm thành công, sau khi có thông báo chính thức từ phía Moscow cho bết Nga đã phát triển và có được những tên lửa hành trình siêu âm, có khả năng vòng tránh các khu vực phòng không.

Bài phát biểu của V.Putin và Mỹ quyết định phát triển vũ khí siêu âm thông thường trong vũ khí đường không - theo South Front

QA