Samsung chuẩn bị kế hoạch khẩn cấp đối phó với cuộc chiến thương mại Hàn - Nhật

VietTimes -- Căng thẳng thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đang khiến cho Samsung phải chuẩn bị kế hoạch dự phòng khẩn cấp cho mảng sản xuất bán dẫn và màn hình.
Ảnh: Angela Lang / CNET
Ảnh: Angela Lang / CNET

Ông J.Y Lee - Phó Chủ tịch Samsung - người đang điều hành tập đoàn này - đã tuyên bố trong cuộc họp của các quản lý cấp cao của mảng bán dẫn và màn hình về việc xây dựng các kế hoạch ứng phó khẩn cấp trong trường hợp cuộc chiến thương mại Hàn - Nhật leo thang.

Vị Phó chủ tịch Samsung mới quay trở lại Hàn Quốc sau chuyến làm việc tại Tokyo với mục đích thương thảo với các nhà lãnh đạo tập đoàn tại Nhật Bản để tìm ra cách giải quyết tình hình sau tuyên bố của chính quyền Nhật Bản về việc hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu chuyên dụng cho sản xuất màn hình và linh kiện bán dẫn.

Cho đến nay, đã có 3 vật liệu được liệt kê trong lệnh hạn chế nói trên: polyimide fluoride, resist và hydro florua. Các doanh nghiệp Nhật Bản phải nhận được sự cho phép của chính phủ trước khi được xuất khẩu chúng sang các công ty Hàn Quốc. Do Nhật Bản là nguồn cung chủ yếu của các vật liệu đó, lệnh hạn chế đã có tác động trực tiếp lên việc sản xuất chip và màn hình của Samsung Electronics cũng như SK Hynix và LG Display. 

Theo chỉ thị của nhà lãnh đạo Lee, Samsung hiện đang tìm cách đa dạng hóa các nhà cung cấp cũng như thúc đẩy năng lực trong nước với kỳ vọng rằng tranh chấp thương mại có thể sẽ kéo dài.

Tập đoàn Hàn Quốc cũng đã bảo đảm vật liệu màn hình và chip khẩn cấp từ Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan để tiếp tục sản xuất nhưng rủi ro lâu dài đối với công ty vẫn còn cao.

Nhật Bản cũng đang có kế hoạch loại bỏ Hàn Quốc khỏi "danh sách quốc gia trắng", điều này sẽ tác động hơn nữa đến ngành công nghiệp điện tử của Hàn Quốc. Các quốc gia trong danh sách trắng có thể giao dịch công nghệ với những hạn chế tối thiểu tại Nhật Bản. Nếu Hàn Quốc bị loại khỏi danh sách, tác động của nó có thể sẽ mở rộng ra ngoài yếu tố chính để ảnh hưởng đến các sản phẩm cuối cùng.

Tranh chấp ngoại giao giữa hai nước bắt đầu vào cuối năm ngoái khi tòa án cao nhất của Hàn Quốc ra lệnh cho hãng Mitsubishi của Nhật Bản bồi thường cho việc sử dụng lao động nô lệ của Hàn Quốc trong Thế chiến thứ hai. Nhật Bản phản bác lại quyết định của tòa án và nói rằng họ đã bồi thường đầy đủ trong một thỏa thuận trước đó giữa các nước.

Theo ZDNet