Sabeco: Đến lượt P.TGĐ Nguyễn Minh An xin nghỉ việc

VietTimes -- Ông Nguyễn Minh An (quê Bình Dương) có bằng Thạc sỹ Quản trị kinh doanh, là một trong ba nhân sự được bộ Công Thương đề cử về Sabeco cùng dịp với ông Vũ Quang Hải - con trai cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.
Đến lượt P.TGĐ Nguyễn Minh An xin nghỉ việc ở Sabeco. (Ảnh: SAB)
Đến lượt P.TGĐ Nguyễn Minh An xin nghỉ việc ở Sabeco. (Ảnh: SAB)

Nhiều tờ báo đưa tin, ông Nguyễn Minh An – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco; HoSE: SAB) vừa có đơn xin nghỉ việc từ ngày 20/6/2018 với lý do bận việc riêng.

Theo đó, P.TGĐ sinh năm 1973, quê Bình Dương này sẽ là nhân sự “gốc” Bộ Công thương tiếp theo rời khỏi hãng bia lớn nhất Việt Nam.

Động thái nghỉ việc của ông An và một số lãnh đạo cấp cao trước đó tại Sabeco, chẳng hạn như cựu Chủ tịch HĐQT Võ Thanh Hà, là một diễn biến không bất ngờ.

Bởi giờ đây Sabeco đã được thay “ruột”, với cổ phần chi phối từng thuộc Bộ Công thương nhưng giờ thuộc về cổ đông “gốc” ThaiBev.

Ông Nguyễn Minh An có bằng Thạc sỹ Quản trị kinh doanh là một trong ba nhân sự được bộ Công Thương đề cử về Sabeco cùng dịp với ông Vũ Quang Hải - con trai cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Sau khi ông Vũ Quang Hải từ nhiệm chức danh Phó TGĐ Sabeco vì những lùm xùm nhân sự bộ Công Thương tại doanh nghiệp bia rượu lớn nhất cả nước hồi tháng 1/2017, ông Nguyễn Minh An được lựa chọn là người đại diện quản lý vốn của Sabeco tại CTCP Bia Sài Gòn - Khánh Hòa.

Thời gian gần đây, cấu trúc thượng tầng của Sabeco có sự thay đổi rõ rệt, đặc biệt khi người Thái mua cổ phần chi phối và có đơn kiến nghị gửi Chính phủ Việt Nam về việc tham gia điều hành doanh nghiệp.

Tại Đại hội cổ đông bất thường tổ chức vào cuối tháng 4/2018, Sabeco đã bầu ra HĐQT mới  gồm ông Koh Pon Tiong là Chủ tịch HĐQT, đại diện cho ThaiBev - đơn vị đang nắm 53,59% vốn điều lệ tại Sabeco, 3 thành viên mới là ông Sunyaluck Chaikajornwat, bà Trần Kim Nga và ông Tan Tiang Hing, Malcolm.

Ban Tổng giám đốc cũ của Sabeco gồm có ông Nguyễn Thành Nam - Tổng giám đốc và các Phó tổng giám đốc là Nguyễn Minh An, Nguyễn Hữu Lộc và Lâm Du An.

Sau đại hội, HĐQT Sabeco đã có nghị quyết bổ nhiệm 3 Phó Tổng giám đốc người nước ngoài là  ông Neo Gim Siong Bennet, ông Teo Hong Keng và ông Melvyn Ng Huan Ngee. Trong đó, ông Neo Gim Siong Bennet được thực hiện các chức năng của Tổng giám đốc Sabeco. Còn ông Teo Hong Keng phụ trách các chức năng kế toán, tài chính và ông Melvyn Ng Huan Ngee phụ trách bán hàng.

Hiện tại, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của Sabeco đã được chấp thuận cho lùi thời điểm tới ngày 30/6/2018.

Dự báo trong kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên này, ThaiBev sẽ thực hiện quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư đang nắm cổ phần chi phối tại Sabeco với tất cả các vị trí chủ chốt, cũng như hoạt động của doanh nghiệp

Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán điều chỉnh vừa được công bố của Sabeco cũng cho thấy, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2017 của Sabeco là 4,948 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng đang để khoản lợi nhuận chưa phân phối lên tới 5.823 tỷ đồng, trong đó, của các năm trước là 2.946 tỷ đồng và của năm 2017 là 2.877 tỷ đồng./.