Sabeco: Ba ứng cử viên HĐQT tại ĐHCĐ bất thường sắp tới là ai?

VietTimes – Tài liệu cuộc họp ĐHCĐ bất thường lần 1 của của Sabeco năm 2018 đã tiết lộ danh tính những ứng viên được đề cử bầu vào HĐQT. Đáng chú ý, ứng cử viên HĐQT xuất hiện một số cái tên hoàn toàn mới so với công văn được đề nghị bổ sung 3 thành viên HĐQT trước đó của cổ đông lớn Vietnam Beverage.
Ảnh minh họa (Nguồn: Sabeco)
Ảnh minh họa (Nguồn: Sabeco)

Trong lần họp ĐHCĐ bất thường của Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – Mã CK: SAB) lần này, nội dung chương trình dự kiến xoay quanh các vấn đề: Miễn nhiệm và Bầu bổ sung Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT); Lựa chọn công ty kiểm toán Báo cáo tài chính 2018; và một số vấn đề khác.

HĐQT sẽ trình ĐHCĐ thông qua tờ trình miễn nhiệm vị trí Thành viên Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco do ông Võ Thanh Hà đảm nhiệm. Được biết, từ tháng 10/2015 đến nay, ông Hà được phân công giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Sabeco, Đại diện Quản lý vốn Nhà nước tại Sabeco với vai trò Phụ trách.

Về việc bầu bổ sung Thành viên HĐQT, tài liệu cuộc họp đã tiết lộ danh tính 3 ứng cử viên là ông Koh Poh Tiong, ông Tan Tiang Hing, và ông Sunyaluck Chaikajornwat. Đây đều là các ứng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành bia và lĩnh vực pháp lý.

Được biết, ông Koh Poh Tiong, sinh năm 1946, hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Beer Group (đơn vị sở hữu 49% công ty mẹ của Công ty TNHH Vietnam Beverage). Ngoài ra, ông có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Tập đoàn Fraser and Neave (công ty thành viên thuộc tập đoàn Thai Beverage - ThaiBev), đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc không điều hành (không độc lập) và cố vấn ban lãnh đạo.  

Ông Tan Tiang Hing, Malcolm, sinh năm 1964, hiện là CEO của DXCEL International, có kinh nghiệm làm việc cho Heineken. Theo tìm hiểu của VietTimes, DXCEL International là công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu các sản phẩm bia cao cấp tại Trung Quốc, Đài Loan và Hong Kong.

Ông Sunyaluck Chaikajornwat, sinh năm 1977, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực M&A, tài chính ngân hàng và quản trị doanh nghiệp. Hiện ông đang là cộng tác viên tại Weerawong Chinnavat & Partners (Weerawong C&P), công ty tư vấn luật hàng đầu tại Thái Lan có khách hàng rộng khắp tại khu vực ASEAN và thế giới.

Sabeco: Ba ứng cử viên HĐQT tại ĐHCĐ bất thường sắp tới là ai? ảnh 1 Thâu tóm Sabeco, ThaiBev mới chỉ đi được một nửa chặng đường? (Nguồn: ThaiBev)

Trước đó, theo tờ Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty TNHH Vietnam Beverage đã có văn bản yêu cầu được bổ sung gấp nhân sự vào HĐQT của Sabeco tương ứng với số cổ phần mà công ty này đang nắm giữ (53,59%) nhưng không nêu rõ lý do. Những cái tên được nhắc đến là ông Koh Poh Tiong, ông Micheal Chye Hin Fah và bà Trần Kim Nga.

Về các nhân sự trên, bà Trần Kim Nga hiện giữ chức Tổng giám đốc Vietnam Beverage. Ông Micheal Chye Hin Fah hiện là thành viên HĐQT Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), đồng thời là đại diện theo pháp luật của Vietnam Beverage. Đồng thời, ông còn nắm giữ vị trí Giám đốc chuyên mảng phân phối đồ uống không cồn tại tập đoàn mẹ ThaiBev.

Bên cạnh đó, HĐQT cũng trình ĐHCĐ bất thường về việc lựa chọn đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2018 của Sabeco. Theo đó, công ty TNHH KPMG Việt Nam sẽ được lựa chọn thực hiện kiểm toán theo Chuẩn mực Báo cáo tài chính Quốc tế (IFRS) và soát xét, kiểm toán báo cáo tài chính của Sabeco theo chính sách của ThaiBev (nội dung chi tiết được nêu trong tờ trình).  

Những ngày qua, nhà đầu tư trên thị trường cũng rất quan tâm tới kết quả kiểm toán báo cáo tài chính của Kiểm toán Nhà nước về việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại Sabeco năm 2016.

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị Sabeco phải nộp ngân sách phần lợi nhuận của Nhà nước gần 2.500 tỷ đồng (căn cứ theo tỷ lệ sở hữu khi đó của Nhà nước là 89,59%). Tuy nhiên, trong công văn phản hồi, Sabeco đã không đồng tình với kết luận này và cho rằng: Yêu cầu Sabeco phải nộp ngân sách nhà nước 2.495 tỉ đồng của Kiểm toán Nhà nước là chưa phù hợp với Luật DN và điều lệ của Sabeco cũng như các văn bản pháp luật khác.

Kỳ vọng rằng sau kỳ ĐHCĐ bất thường lần này, các bên liên quan sẽ sớm tìm được tiếng nói chung để giải quyết vấn đề.  

ĐHCĐ bất thường lần 1 dự kiến được tổ chức vào ngày 23/04/2018, tại Nhà máy Bia Sài gòn Nguyễn Chí Thanh, số 187 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh.

Trong thông cáo gửi các cơ quan thông tấn báo chí về kết luận của Kiểm toán Nhà nước ngày 16/3/2018, Sabeco nêu rõ:

Trên cơ sở đảm bảo tối đa lợi ích hợp pháp của cổ đông thì những nội dung mà Kiểm toán Nhà nước đã nêu ý kiến, SABECO đã tuân thủ theo Luật doanh nghiệp, các qui định pháp luật hiện hành và xin ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn, phê duyệt trước khi thực hiện.

Với tinh thần cầu thị và bảo vệ lợi ích hợp pháp của cổ đông, tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan, SABECO đang triển khai thực hiện Kết luận kiểm toán, đồng thời phối hợp các đơn vị liên quan có ý kiến với Kiểm toán Nhà nước một số vấn đề mà Kết luận đã nêu, đồng thời tiếp tục kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét hướng dẫn thực hiện, trong đó bao gồm việc xử lý dứt điểm vấn đề thuế tiêu thụ đặc biệt nộp bổ sung của giai đoạn 2007 - 2015 có thể ảnh hưởng đến việc phân phối lợi nhuận đến 31 tháng 12 năm 2016.

Ngày 18/12/2017, Bộ Công Thương đã thực hiện chuyển nhượng thành công 53,59% cổ phần của SABECO dưới hình thức đấu giá công khai cho Công ty TNHH Vietnam Beverage. Sau khi chuyển nhượng, Bộ Công Thương chỉ còn chiếm giữ 36,02% cổ phần tại SABECO.