Robot tự hành thăm dò và kiểm tra các đường ống dẫn nước và tình trạng nước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty công nghệ Pháp phát triển robot tự hành thăm dò và kiểm tra tình trạng kỹ thuật đường ống nước và tình trạng nước, cung cấp cơ sở dữ liệu hình thành bản đồ dữ liệu song sinh mạng lưới cấp nước khu vực.

Hiện nay, một tỷ lệ rất lớn người dân trên thế giới phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước uống, một con số đáng kinh ngạc là 32 tỷ m3 nước sạch thất thoát mỗi năm do mạng lưới phân phối bị lỗi, hỏng trên toàn cầu.

Tình trạng này khiến những công nghệ như robot tự hành Pathfinder của công ty ACWA Robotics trở thành một thiết bị rất phù hợp cho rất nhiều tiện ích. Hệ thống có thể được điều khiển từ trung tâm mạng lưới cấp nước, không làm gián đoạn việc phân phối nước cho người dùng, cung cấp dữ liệu đường ống cho cơ quan phân phối tiến hành các hoạt động cần thiết để bảo vệ nguồn nước sạch.

Công nghệ robot kiểm tra đường ống nước được công nhận tại CES 2023 (Triển lãm Điện tử Tiêu dùng) với danh hiệu - Cải tiến Tốt nhất trong hạng mục “Thành phố Thông minh”, được vinh danh với các danh hiệu “An ninh Con người cho Tất cả, Tính bền vững, Thiết kế Sinh thái & Năng lượng Thông minh”.

Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) là một trong những triển lãm công nghệ có tầm ảnh hưởng nhất thế giới, phiên bản năm 2023 được tổ chức từ ngày 5 đến ngày 8/1 tại Las Vegas.

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, nhu cầu nước trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ vượt quá nguồn cung 40% vào năm 2030, sự lãng phí nước trong chuỗi cung ứng là vấn đề mà các thành phố không thể chịu đựng được.

Trang web của công ty ACWA Robotics cho biết: “ Robot thông minh của chúng tôi phát triển hoạt động bên trong đường ống, không ngừng hoạt động phân phối nước và cung cấp dữ liệu quan trọng để xây dựng mạng song sinh kỹ thuật số (mạng lưới ảo và mạng lưới thực tế), tiết kiệm hàng triệu m3 nước và hỗ trợ tối ưu hóa đầu tư cơ sở hạ tầng nước sạch, thoát nước của các thành phố ”.

Pathfinder, robot tự hành kiểm tra và thăm dò đường ống cấp nước. Ảnh ACWA Robotics

Pathfinder, robot tự hành kiểm tra và thăm dò đường ống cấp nước. Ảnh ACWA Robotics

Phương thức hoạt động của Pathfinder

Robot Pathfinder, hoàn toàn tự động và được thiết kế để vượt qua các đoạn gấp khúc của đường ống và đường dịch vụ cấp nước cho khu vực, gia đình, robot có thể đi xuôi hoặc ngược dòng nước trong một đường ống. Mỗi robot Pathfinder được trang bị các cảm biến thích ứng với vật liệu đường ống, đường kính và mô hình vận hành mạng cấp nước cụ thể.

Hệ thống có khả năng phân tích vị trí đường ống với độ chính xác đến centimet, cung cấp báo cáo về tình trạng chung của đường ống (độ dày còn lại, sự ăn mòn, vết nứt nhỏ, tình trạng ô van hóa đường ống) và những dữ liệu cần thiết theo yêu cầu, liên quan đến nước và thủy lực (áp suất, chất lượng, độ đục).

Hoạt động của Pathfinder, robot tự hành kiểm tra và thăm dò đường ống cấp nước. Ảnh ACWA Robotics

Theo trang web của công ty, một trong những mục tiêu chính của dự án Pathfinder là "mang lại cho các công ty cấp nước và nhà điều hành mạng dữ liệu chính xác và hiệu quả nhất."

Đảm bảo chất lượng thăm dò và không bị trở ngại, nhiễm bẩn nguồn nước

Để đảm bảo rằng chất lượng nước không bị ảnh hưởng khi sử dụng các hệ thống như vậy, nhóm ACWA đã đảm bảo rằng robot Pathfinder đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe theo Chứng nhận Tuân thủ Vệ sinh “autorité de Conformité Sanitaire” của Pháp. Công ty cho biết: “Trong các nhiệm vụ thực hiện trong đường ống nước uống, robot sẽ truy cập vào mạng thông qua một khóa khí đã được khử trùng.

Robot được trang bị các công nghệ thông minh, đảm bảo trong các nhiệm vụ của Pathfinder bao gồm những giải pháp kiểm soát rủi ro, hệ thống tự chủ sẽ tự động hủy bỏ nhiệm vụ và quay trở lại điểm xuất phát trong trường hợp có bất kỳ tình huống bất ngờ nào như mất liên lạc với trung tâm điều khiển.

ACWA Robotics trong bài viết trên web lưu ý: "Các chương trình nhiệm vụ bao gồm cả “chế độ khôi phục an toàn” cho phép robot rời khỏi đường ống và quay trở lại căn cứ an toàn."

Theo Engineering Interesting