Các trường học công lập Mỹ bắt đầu chuyển đổi xe buýt chở học sinh sang xe điện

VietTimes – Những chiếc xe buýt trường học chạy bằng động cơ diesel lớn màu vàng sẽ đi vào lịch sử khi Mỹ chuyển sang các phương tiện giao thông không khí thải, những xe buýt đón đưa học sinh chạy hoàn toàn bằng điện.

Phỏng vấn nhà quản lý Đội xe buýt điện MCPS. Ảnh MCPS

Phỏng vấn nhà quản lý Đội xe buýt điện MCPS. Ảnh MCPS

Đối với những câu hỏi, học sinh và tài xế đang phản ứng thế nào với quá trình chuyển đổi, Khu trường Công lập Quận Montgomery, hiện đang vận hành đội xe buýt điện lớn nhất cho trường học ở Mỹ có thể cung cấp một cái nhìn sâu sắc về quá trình chuyển đổi.

Các Trường Công Lập Quận Montgomery (MCPS) đang dẫn đầu các trường học về vận chuyển học sinh đến và về nhà thân thiện môi trường, triển khai đội xe buýt trường học chạy bằng điện lớn nhất trên toàn nước Mỹ.

Khu trường học dự kiến ​​sẽ chuyển sang đội xe chuyên chở chạy hoàn toàn bằng điện trong vòng mười năm, trong khuôn khổ cam kết giảm 100% lượng khí thải carbon năm 2035.

Khu trường học công lập đã nhận được 25 chiếc xe buýt điện đầu tiên vào năm 2021, lắp đặt cơ sở hạ tầng cần thiết tại một trong những kho nhà xe. Năm 2022, MCPS thêm 61 chiếc, nâng tổng số xe lên 86.

Trong một ngày hoạt động thông thường, xe buýt chạy dầu diesel của MCPS sử dụng khoảng 17,000 gallon nhiên liệu dầu diesel 80,000 USD theo giá hiện hành). Quan trọng hơn, những chiếc xe này xả ra khí thải độc hại, tác động tiêu cực đến sức khỏe của học sinh và cộng đồng. Một nghiên cứu của Đại học Columbia cho biết, việc chuyển đổi chỉ một chiếc xe buýt diesel sang xe điện có thể tiết kiệm khoảng 150.000 USD chi phí chăm sóc sức khỏe con người mỗi năm.

Khi khu trường học công lập triển khai xe buýt điện, các nhà quản lý nhận thấy không chỉ tài xế yêu thích mà cả học sinh cũng yêu thích xe điện.

Các trường học công lập Mỹ bắt đầu chuyển đổi xe buýt chở học sinh sang xe điện ảnh 1

Đội xe buýt điện trường học MCPS . Ảnh MCPS

Tài xế và học sinh tự điều chỉnh khi chuyển sang xe buýt điện

Xe buýt điện là một bản nâng cấp các xe buýt chạy bằng dầu diesel theo một số những thông số khác ngoài khả năng không phát thải khí CO2. Thứ nhất, các xe buýt chạy yên ả hơn nhiều. Giám đốc vận chuyển Greg Salois tại MCPS, trả lời phỏng vấn Tạp chí Bethesda cho biết, các tài xế xe buýt đang thích thú với những nâng cấp mới, nhìn chung, các tài xế thích nó. Không có tiếng ồn.

Eric Melgar, cư dân tại Rockville và là tài xế xe buýt cho MCPS trong một năm rưỡi nhận xét, xe buýt điện hiện đại, thân thiện với môi trường và rộng rãi hơn những mẫu xe chạy bằng động cơ diesel lỗi thời. Ông cũng nói thêm, học sinh của ông cũng yêu thích xe buýt, yên lặng hơn và cư xử tốt hơn.

Học sinh tự động yêu xe buýt. Đó là một chuyến đi mượt mà hơn nhiều, có thể nhận ra sự khác biệt dễ chịu khi đi qua những khúc cua và ngã rẽ.

Khi sạc đầy, xe buýt điện, do Thomas Build Buses sản xuất có thể đi được hơn 100 dặm và mang thêm bảy hành khách. Theo người quản lý kho hàng Jim Beasly, xe buýt EV dài hơn 4 feet (1,2 mét).

Beasly cho biết thêm, những chiếc xe buýt chạy bằng động cơ diesel ồn ào có thể kích thích việc la hét, trong khi môi trường di chuyển yên tĩnh hơn thúc đẩy học sinh có những hành vi tốt hơn. Các tài xế xe buýt được tham gia vài giờ đào tạo trước khi ngồi sau tay lái.

EV không tăng thêm chi phí cho khu trường học công lập

MCPS đang hợp tác với Highland Electric để nâng cấp 326 xe buýt diesel thành xe điện vào năm 2025. Hoạt động với tư cách là đại lý, Highland thay mặt MCPS mua xe buýt trường học chạy điện từ Thomas Build cho MCPS. Sau đó, Highland tính phí cho MCPS bằng với mức giá mà trả cho dầu diesel, bù đắp phần chênh lệch bằng những khoản thu các ưu đãi của liên bang và tiểu bang.

Xe buýt điện trường học tiết kiệm tiền cho khu trường học theo thời gian do ít bảo trì hơn và không tốn chi phí nhiên liệu. Ông Salois cho biết, chi phí khai thác sử dụng một chiếc xe buýt điện khoảng 2.600 USD cho mỗi 15.000 dặm, trong khi xe buýt động cơ diesel có giá khoảng 9.000 USD.

Với 1,230 xe buýt hoạt động hàng ngày, MCPS cần chuyển đổi sang hơn 900 xe buýt hoàn toàn bằng điện trong mười năm tới. Với những ưu đãi xe buýt điện của liên bang và tiểu bang, khu trường học công lập thực hiện chuyển đổi loại xe gần như miễn phí.

Theo Electrek