Robot bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ tua-bin điện gió nhanh gấp 6 lần làm việc thủ công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Aerones cung cấp dịch vụ sửa chữa, kiểm tra, làm sạch và bảo vệ cánh quạt tua-bin điện gió chống băng bằng robot, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Latvia vừa huy động được 38,9 triệu USD tài trợ.

Trang TechCrunch trong bản tin cho biết, khoản tài trợ được huy động trong tháng 12/2022 “từ hàng chục nhà đầu tư không được tiết lộ”. Theo hồ sơ cung cấp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), Aerones đang hy vọng nhận thêm 2,5 triệu USD tài trợ nữa.

Aerones có trụ sở chính tại Riga, Latvia, thành lập vào năm 2015 với sự hỗ trợ của công ty tăng tốc khởi nghiệp Mỹ Y Combinator, có văn phòng tại tại San Jose, California. Công ty, theo thông báo trên trang web, cho đến nay đã bảo dưỡng 5.000 tua-bin gió trên bờ và 12.000 cánh quạt gió ở 19 quốc gia. (Chỉ riêng ở Mỹ đã có gần 71.000 tua-bin gió nên Aerones có rất nhiều khách hàng tiềm năng.)

Công ty Aerones đang hợp tác với 9 trong số 10 công ty năng lượng gió lớn nhất thế giới, bao gồm cả Siemens Gamesa, Enel, GE và Vestas. Tháng 4, công ty đã thông báo huy động được 9 triệu USD tài trợ hạt giống.

Doanh nghiệp đã phát triển một nguyên mẫu robot bảo dưỡng tua-bin quạt gió ngoài khơi do Liên minh châu Âu đồng tài trợ và đang trong quá trình thử nghiệm.

Công nghệ robot bảo dưỡng tua-bin điện gió được cấp bằng sáng chế của Aerones rất nhỏ gọn. Theo công ty, hệ thống bảo dưỡng có thể được “vận chuyển bằng một chiếc xe tải nhỏ” và khi robot được đưa lên tua-bin, 3 kỹ thuật viên Aerones sẽ vận hành từ mặt đất.

Công nghệ robot bảo trì và sửa chữa nhỏ cánh tuabin điện gió của Aerones. Video Aerones.

Phương thức hoạt động của công nghệ robot bảo trì tua-bin điện gió. Video Aerones.

Theo tuyên bố của công ty Aerones, công nghệ robot “kiểm tra và bảo trì tua-bin điện gió nhanh hơn tới 6 lần và tiết kiệm chi phí hơn tới 40% so với công tác bảo trì thủ công”.

Tua bin gió tạo ra năng lượng sạch, nhưng tháp tua-bin điện gió có xu hướng rò rỉ dầu, cánh quạt tuabin có thể xuất hiện các vết nứt hoặc ăn mòn. Các robot sẽ kiểm tra các cánh quạt bằng máy quét siêu âm và camera, đồng thời có thể sửa chữa nhỏ bằng phương pháp làm sạch, sau đó bôi chất độn lên bề mặt bị xói mòn hoặc vết nứt. Công ty Aerones cũng áp dụng lớp phủ bảo vệ ngăn ngừa những hư hỏng trong tương lai và lớp phủ đặc biệt để ngăn chặn hình thành bằng trên tua-bin ở vùng khí hậu lạnh.

Các robot cũng được sử dụng để làm sạch tua-bin điện gió, rửa sạch bằng chất tẩy lỏng, sử dụng các phễu dưới cánh quạt để thu chất lỏng, tái sử dụng lại.

Giám đốc công nghệ (CTO), nhà đồng sáng lập Janis Putrams cho biết vào tháng 4/2022:

"Gần đây, chúng tôi đã ra mắt một robot kiểm tra bên trong, có thể bò và quét bên trong những cánh quạt tua-bin gió, cung cấp dữ liệu kiểm tra kỹ thuật số kép với độ chi tiết chưa từng có và một giải pháp làm sạch, loại bỏ bụi bẩn và dầu khỏi tháp máy phát và cánh tua-bin rất hiệu quả."

Theo Electrek