Robot khử khuẩn tự hành “cập bến” tâm dịch Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, robot khử khuẩn Phenikaa-X đã được vận chuyển đến tay các bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang, nhằm hỗ trợ địa phương này trong phòng, chống dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.
Bác sĩ tại Bắc Giang tiếp nhận robot khử khuẩn Phenikaa-X.

Bác sĩ tại Bắc Giang tiếp nhận robot khử khuẩn Phenikaa-X.

Robot khử khuẩn này Phenikaa-X do các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa, Công ty Cổ phần Phenikaa-X, Trường Đại học Phenikaa nghiên cứu và phát triển. Đây từng là đề tài khoa học cấp trường năm 2020, được ứng dụng để khử khuẩn trong phạm vi một số trường học.

Robot có khả năng tự hành hoàn toàn và tránh các va chạm bằng cách sử dụng công nghệ LiDAR, tích hợp trí tuệ nhân tạo để nhận diện và nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cùng nhiều tính năng khác. Chỉ cần dán đường dẫn, thiết bị sẽ chạy tự động theo lộ trình quanh hành lang các phòng bệnh để khử khuẩn trong không khí.

Chia sẻ về cơ chế hoạt động của máy, ông Lê Anh Sơn – Phó Viện trưởng Viện PRATI, Giám đốc CTCP Phenikaa X - chia sẻ: “Với công nghệ điều khiển robot để di chuyển và dùng ánh sáng UVC ở bước sóng 200nm, robot có thể giúp phá hủy ADN của virus, vi khuẩn, nấm mốc, nhiều mầm bệnh khác trong không khí hoặc bề mặt mà chúng ta hay chạm vào. Ngoài ra, khi robot được bật chế độ phun Cloramin B chất diệt khuẩn tự động, phun tiêu diệt virus trong bán kính 2m chỉ mất 60 giây. Chế độ này đảm bảo an toàn cho thức ăn, vật dụng và sức khỏe người xung quanh”.

Robot sẽ được vận hành tại Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang.

Robot sẽ được vận hành tại Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang.

Robot được đánh giá là một trong những sản phẩm mang tính công nghệ cao và ứng dụng trực tiếp trong việc phòng, chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang hiện nay.

Trao đổi với phóng viên VietTimes, anh Khổng Minh - Giảng viên khoa Cơ khí - Cơ điện tử trường đại học Phenikaa cho biết, 1 máy khử khuẩn Phenikaa X đã được chuyển đến tay các bác sĩ tại Bắc Giang kèm theo hướng dẫn sử dụng cụ thể. Robot có thể chạy liên tục trong 6 tiếng và sạc điện mất 5 tiếng. Anh Minh cho hay, hiện tại đơn vị đang triển khai thêm 2 robot Phenikaa X, sẽ đưa vào vận hành nếu cần thiết.

Anh Minh chia sẻ, robot đã hoàn thiện từ tháng 5/2020, tuy nhiên do tình hình dịch tạm ổn nên chưa phải dùng đến. Đợt dịch này ở Bắc Giang được đánh giá là phức tạp, căng thẳng, Phenikaa X mới được “lên đường”.

Bác sĩ tại Bắc Giang tiếp nhận robot khử khuẩn Phenikaa-X.

Bác sĩ tại Bắc Giang tiếp nhận robot khử khuẩn Phenikaa-X.

“Nói chung cảm giác cũng hơi lẫn lộn, cũng hạnh phúc vì sản phẩm nghiên cứu của mình được ứng dụng thực tế, nhưng cũng thấy lo vì dịch tình hình căng thẳng. Mong là mọi thứ sớm qua. Thấy bác sĩ lạc quan đưa tay chiến thắng khi nhận được máy, mình và nhóm nghiên cứu cũng thấy được động viên phần nào” – anh Minh tâm sự.

Trước đó, giữa tháng 5/2021, các bạn sinh viên Trường Đại học Phenikaa cũng đã chế tạo và gửi 10.000 tấm chắn giọt bắn dành tặng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, cách ly tập trung ở hơn 30 địa phương. Ngoài ra, Trường Đại học Phenikaa cũng đã gửi tặng 10.000 chai nước Orezol cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch.