Robot của bác sĩ quân đội làm dịu đau đớn do ung thư giai đoạn cuối

VietTimes -- Chỉ với một lần chọc kim, robot Maxio của các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 giúp các bệnh nhân ung thư được can thiệp điều trị chính xác, giảm dần cơn đau, có tác dụng vượt trội hơn cả những liều thuốc Morphine.
Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối được điều trị bằng kỹ thuật giảm đau bằng tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng dưới sự hướng dẫn của robot Maxio.
Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối được điều trị bằng kỹ thuật giảm đau bằng tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng dưới sự hướng dẫn của robot Maxio.

Chính xác, nhanh chóng

Thông tin mới nhất từ Bệnh viện TWQĐ 108, Bệnh viện đang ứng dụng robot Maxio trong kỹ thuật giảm đau bằng tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng cho các bệnh nhân mắc ung thư. Robot này sẽ giúp bác sĩ định vị đường đi và hướng nhanh chóng nhất để diệt hạch thân tạng chỉ với 1 lần chọc kim duy nhất.

Hạch thân tạng, hay còn gọi là đám rối dương, là bộ phận chi phối cảm giác đau cho các tạng thuộc tầng trên ổ bụng, ví dụ: tụy, gan, dạ dày, đại tràng ngang, hai thận, lách…Người bị ung thư các tạng này ở giai đoạn cuối sẽ xuất hiện triệu chứng đau đớn do bộ phận này gây ra và phải chịu đựng cơn đau này hàng ngày do các biện pháp can thiệp điều trị đều không có tác dụng. Có những bệnh nhân đau đớn đến chết đi sống lại, có những bệnh nhân phải tiêm tới 30 ống Morphine trong cùng một ngày nhưng cơ đau không hề thuyên giảm.

Để giảm đau, kỹ thuật diệt hạch thân tạng được áp dụng tại nhiều bệnh viện trong nước. Tuy nhiên, việc can thiệp diệt hạch thân tạng không có sự trợ giúp của robot rất khó khăn. Bác sĩ phải thực hiện can thiệp với hình ảnh của chụp cắt lớp vi tính nên độ chính xác chưa cao, đồng thời, phải thao tác nhiều lần gây đau đớn cho bệnh nhân.

Robot của bác sĩ quân đội làm dịu đau đớn do ung thư giai đoạn cuối ảnh 1
Chỉ với một lần chọc kim duy nhất, các bác sĩ can thiệp chính xác vào vị trí của hạch thân tạng.

Nay, với robot Maxio hướng dẫn thực hiện tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng, các bác sĩ có thể dễ dàng dùng cồn tuyệt đối nồng độ cao để diệt hạch thần kinh, cắt đường dẫn truyền cảm giác đau từ cơ quan bị đau về trung ương thần kinh ở não bộ. Nhờ đó, bệnh nhân sẽ hết đau.

Anh Hoàng Kim Đức, người nhà của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đã được điều trị can thiệp giảm đau chia sẻ, trước khi được điều trị, bố của anh bị những cơn đau ở tuyến ức hành hạ liên tục vì bị mắc ung thư biểu mô tuyến ức giai đoạn cuối. Ngày nào, ông cũng sử dụng đến 3 liều Morphine mà cơn đau không hề thuyên giảm. Không thể ngủ, ăn uống không tốt, bố của anh Đức bị suy kiệt trầm trọng.

Ông chỉ mới hồi phục lại khi cơ thể không còn đau đớn nhờ được điều trị bằng kỹ thuật mới khoảng 1 tuần.

“Nhìn bố không phải chịu những cơn đau đớn vật vã của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thì tôi thấy đỡ xót xa và cảm thấy biết ơn các bác sĩ” – Anh Đức nói.

Robot của bác sĩ quân đội làm dịu đau đớn do ung thư giai đoạn cuối ảnh 2
Bác sĩ thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân

Rẻ và nhân văn

Bác sĩ Đinh Gia Khánh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện, người trực tiếp thực hiện kỹ thuật giảm đau – đánh giá: “Đây là một kỹ thuật rất nhân văn dành cho các bệnh nhân ung thư bị đau, đặc biệt giai đoạn cuối”.

Kỹ thuật không chỉ giúp các bệnh nhân thoát được sự tra tấn của những cơn đau, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ, mà còn có chi phí rẻ, độ chính xác cao, nhanh chóng, tổn thương mạch máu rất ít, bệnh nhân không cần gây tê, gây mê nên tránh được các biến chứng.

Hiện, robot Maxio đang được ứng dụng điều trị duy nhất tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện TWQĐ 108. Kỹ thuật mới được chỉ định cho các nhóm bệnh nhân mắc ung thư gây đau từ nửa bụng trên trở lên ở giai đoạn cuối, giai đoạn muộn khi các thuốc giảm đau thông thường không hiệu quả; bệnh nhân bị đau ảnh hưởng đến sinh hoạt, hoạt động làm việc, đau không chịu được. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng có thể áp dụng cho các bệnh nhân ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư tụy, hạch di căn chèn ép vào vùng nửa bụng trên và các bệnh lý lành tính như việm tụy mãn tính, cấp tính.