Thay khớp háng giúp cụ ông 93 tuổi thoát cảnh tàn phế

VietTimes -- Cụ ông N.L. (93 tuổi, Nha Trang) không may bị trượt ngã, gãy xương đùi trái. Những tưởng cụ L. sẽ phải chịu cảnh tàn phế nhưng nhờ gặp được các bác sĩ có tay nghề tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cụ L. được khôi phục khả năng đi lại.
Kíp bác sĩ của Bệnh viện Trung ương quân đội 108 phẫu thuật cho cụ L.
Kíp bác sĩ của Bệnh viện Trung ương quân đội 108 phẫu thuật cho cụ L.

Người nhà bệnh nhân cho biết, cụ L. từng phải thay khớp háng trái vào năm 2017. Không ngờ, chỉ sau 2 năm, cụ L. bị trượt chân ngã, phải thay khớp háng trái một lần nữa.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng - Khoa Phẫu thuật khớp của Bệnh viện, người trực tiếp điều trị cho cụ L. - chia sẻ, những bệnh nhân tuổi tác đã cao bị gãy xương đùi tương tự cụ L. thường phải chịu cảnh tàn phế, do việc phẫu thuật điều trị cho các bệnh nhân này rất khó, chi phí tốn kém, rủi ro trong phẫu thuật cao, với tỷ lệ 90% bệnh nhân chết vì tai biến do các bệnh nội khoa. 

Bên cạnh đó, cụ L. lại đã có tuổi, sức khỏe yếu, mắc các bệnh lý huyết áp, tim mạch, đái tháo đường và đã từng thay khớp háng. Quá trình phẫu thuật cũng diễn ra khó khăn vì bệnh nhân chảy máu nhiều, khiến các bác sĩ vừa phải chạy đua với thời gian, vừa phải đảm bảo phẫu thuật khéo léo để không gây thêm chấn thương, vừa tránh các nguy cơ tai biến cho bệnh nhân.

Cụ L. khỏe mạnh, có thể ngồi đọc báo sau khi được thay khớp háng.
Cụ L. khỏe mạnh, có thể ngồi đọc báo sau khi được thay khớp háng.

“Về mặt kỹ thuật, khi bác sĩ phẫu thuật thay khớp háng không khéo léo, sẽ khiến bệnh nhân đau đớn, không đi lại được. Vấn đề gây mê, hồi sức cũng rất được quan tâm vì có thể xảy ra nguy cơ trên bàn mổ bất cứ lúc nào…” - Bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng nói.

Song, những khó khăn này không cản trở quyết tâm cứu sống người bệnh của nhóm bác sĩ. Họ hội chẩn với ê kíp gây mê để phẫu thuật tháo khớp háng nhân tạo và xi măng, thay lại khớp háng chuôi dài bán phần không xi măng cho cụ L.

Sau một thời gian điều trị tại Bệnh viện, hiện sức khỏe của cụ L. đã hồi phục. Cụ L. có thể ngồi đọc báo bình thường, chống nạng chữ U đứng dậy tại chỗ.

Từ 13 - 21/3/2020, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phối hợp với tổ chức Operation Walk Ireland sẽ phẫu thuật nhân đạo thay khớp háng và khớp gối cho những bệnh nhân nghèo, có bệnh lý tại khớp háng và khớp gối.

Bệnh viện sẽ tiếp nhận hồ sơ bệnh nhân từ 1/10/2019 đến hết 28/02/2020. Bệnh nhân mong muốn đăng ký cần mang theo chứng minh thư, bảo hiểm hộ nghèo hoặc giấy chứng nhận hộ nghèo tới Bệnh viện để được hướng dẫn thêm.