REE: Đôi nét về dự án 414 Nơ Trang Long

VietTimes – Dù chưa có sự quảng bá rầm rộ, dự án tại địa chỉ số 414 đường Nơ Trang Long vẫn đem về cho REE cả trăm tỷ đồng sau 10 năm đầu tư. 
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Các khoản đầu tư liên quan đến dự án 414 Nơ Trang Long được REE ghi nhận tại Khoản phải thu khác và được diễn giải chi tiết trong phần thuyết minh trên Báo cáo tài chính năm 2008.

Theo đó, vào ngày 25 tháng 3 năm 2008, Công ty Cổ phần Bất Động Sản R.E.E (R.E.E Land), công ty con của REE, đã kí kết Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty cổ phần Sơn Bạch Tuyết để xây dựng và khai thác cao ốc tại số 414 đường Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Dựa trên các điều khoản tại Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC), R.E.E Land đã thanh toán phí tư vấn, phí giải phóng mặt bằng và các khoản chi phí khác với tổng số tiền là 6.845.150.000 VNĐ. Tuy nhiên, tại ngày kết thúc năm tài chính (31/12/2008), BCC này vẫn đang chờ được phê duyệt chấp thuận bởi Ủy ban Nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh.

Được biết, công ty Cổ phần Sơn Bạch Tuyết nguyên là Hãng Sơn Bạch Tuyết, được thành lập năm 1958, trở thành thương hiệu sơn có tiếng tại các tỉnh miền Nam. Giai đoạn sau năm 1975, công ty này trở thành doanh nghiệp nhà nước với tên gọi Xí nghiệp Sơn Bạch Tuyết. Từ năm1997, công ty đã tiến hành cổ phần hóa và đổi tên thành Công ty cổ phần Sơn Bạch Tuyết (Sơn Bạch Tuyết) cho đến nay.  

Lô đất tại số 414 đường Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh là địa chỉ trụ sở chính (tới đầu năm 2017) và xưởng sản xuất của Sơn Bạch Tuyết.

Sở dĩ có thể tiến hành lập dự án trên khu đất này là vì năm 2003, Sơn Bạch Tuyết đã tiến hành di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khu vực ngoại thành. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã chấp thuận chủ trương cho công ty lựa chọn đối tác hợp tác liên doanh để thực hiện dự án tại vị trí khu đất trên.

Sau đó, Sơn Bạch Tuyết đã góp vốn liên doanh với R.E.E Land và ông Ngô Quang Thảo thành lập Công ty cổ phần Bất Động Sản Song Thanh (Song Thanh) để thực hiện dự án bất động sản.

Phải đến ngày 09/12/2015, UBND thành phố Hồ Chí Minh ra Quyết định số 6556/QĐ-UBND về việc thu hồi, giao đất tại số 414 Nơ Trang Long, Phường 13, quận Bình Thạnh. Theo đó, khu đất trên đã được giao cho công ty Song Thanh để đầu tư dự án Cao ốc căn hộ - thương mại và dịch vụ văn phòng cho thuê.

Theo thông tin từ Sở Tài Nguyên và Môi Trường thành phố Hồ Chí Minh, khu đất có diện tích 8.994,3 m2; quy hoạch tầng cao và chiều cao công trình lần lượt là 24 tầng và 85m; có thời hạn sử dụng đất là 50 năm, kể từ ngày 09/12/2015.

Có lẽ sau quyết định này, các khoản đầu tư vào dự án 414 Nơ Trang Long đã được REE hạch toán vào Chi phí xây dựng cơ bản dở dang. Tới cuối năm 2017, khoản mục này đã ghi nhận giá trị 47,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong kỳ 6 tháng đầu năm 2018, REE đã tiến hành thoái vốn tại dự án này thông qua thanh lý toàn bộ số cổ phần tại công ty Song Thanh do “nhóm công ty” của REE nắm giữ, theo Quyết định của Đại hội đồng Cổ đông số 2/2018/QĐ-ĐHCĐ ngày 10/4/2018. Hoạt động này đã đem về cho REE số tiền 113,589 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với khoản chi phí xây dựng ghi nhận trên bảng cân đối kế toán tính đến 31/12/2017.

Đối tác mua lại số cổ phần này vẫn còn là một ẩn số. Theo một số nguồn tin, một đại gia bất động sản khu vực miền Nam là Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Corporation) đã tiến hành mua lại khu đất có nhiều đặc điểm giống với dự án 414 Nơ Trang Long, giá trị thương vụ không được tiết lộ.

Do đó, không ngoại trừ khả năng Hưng Thịnh Corporation chính là đối tác đã bỏ ra hơn một trăm tỷ đồng mua lại số cổ phần của nhóm cổ đông liên quan đến REE tại Song Thanh. 

Ngoài ra, một thành viên khác của Hưng Thịnh Corporation là Công ty cổ phần Hưng Thịnh Incons, có vốn điều lệ 250 tỷ đồng, đã có hồ sơ đăng ký niêm yết gửi Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Được biết, Hưng Thịnh Incons là công ty chuyên thi công các dự án cho Hưng Thịnh Corporation.

Sau khi REE tiến hành thoái vốn, các bên liên quan đã có sự thay đổi để tiếp tục thực hiện dự án này.

Trong tháng 3/2017, Sơn Bạch Tuyết đã tiến hành thay đổi địa chỉ trụ sở chính từ 414 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh sang địa chỉ mới là Lô A 12b, Đường số 1, KCN Hiệp Phước, xã Long Thới, huyện Nhà Bè, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Còn Công ty cổ phần Bất Động Sản Song Thanh (Song Thanh) cũng xuất hiện sự thay đổi nhân sự chủ chốt. Cụ thể, tháng 4/2018, ông Lê Công Sương đã thay thế ông Ngô Quang Thảo (SN 1975) ở vị trí Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Song Thanh.

Tân Giám đốc Song Thanh - ông Lê Công Sương sinh năm 1987, đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện tại tại thôn An Hòa, xã Ân Phong, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Ngoài trọng trách tại Song Thanh, được biết, ông Sương còn giữ vai trò tương tự tại hàng loạt pháp nhân khác. Có thể kể đến như: Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển NYIF One, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng AUS Saigon, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị UpLands, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản TCS, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản UKIF./.