Quỹ đầu tư Mỹ Goodwater Capital chú ý đặc biệt đến thị trường Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quỹ đầu tư có trụ sở tại Thung lũng Silicon (Mỹ) nổi tiếng với vai trò đồng dẫn dắt trong vòng gọi vốn thành công đầu của ví điện tử Momo, coi Việt Nam là thị trường trọng điểm ở Đông Nam Á.
Quỹ đầu tư có trụ sở tại Thung lũng Silicon (Mỹ) nổi tiếng với vai trò đồng dẫn dắt trong vòng gọi vốn thành công đầu của ví điện tử Momo
Quỹ đầu tư có trụ sở tại Thung lũng Silicon (Mỹ) nổi tiếng với vai trò đồng dẫn dắt trong vòng gọi vốn thành công đầu của ví điện tử Momo

Quỹ đầu tư tài chính Mỹ Goodwater Capital trị giá lên đến 733,5 triệu USD (theo Crunchbase). Quỹ này hỗ trợ nhiều công ty công nghệ lớn của thế giới như Facebook, Coupang và Kakao.

Goodwater đang đặt cược lớn vào hệ sinh thái khởi nghiệp fintech đang phát triển mạnh mẽ của Việt Nam. Goodwater coi Việt Nam là thị trường cốt lõi ở Đông Nam Á.

Eric Kim, nhà đồng sáng lập và quản lý tại quỹ Goodwater Capital

Đầu năm nay, tên tuổi quỹ này nổi lên ở Việt Nam với vai trò là người đồng dẫn dắt vòng gọi vốn Series D trị giá trên 100 triệu USD cho ứng dụng ví điện tử Momo. Gần đây, Goodwater Capital lại tham gia vòng hạt giống trị giá 3 triệu USD cho Nano Technologies, công ty do chương trình khởi nghiệp Y Combinator hỗ trợ.

Bên cạnh hai công ty fintech là Momo và Nano Technologies, Goodwater Capital còn đầu tư một khoản không tiết lộ vào Kilo, công ty khởi nghiệp lĩnh vực thương mại điện tử B2B, trong vòng gọi vốn hạt giống.

“Việt Nam là một thị trường độc nhất”

Từ khi thành lập vào năm 2014 rồi bắt đầu bước chân vào thị trường châu Á, quỹ Goodwater đã có sự khởi đầu thành công ở Hàn Quốc. Kakao và Coupang, hai công ty khởi nghiệp Hàn Quốc do Quỹ đầu tư đã phát triển thành hai công ty đại chúng trị giá lần lượt là 45 và 80 tỉ USD. Điều này chứng tỏ hệ sinh thái khởi nghiệp ngoài Thung lũng Silicon cũng năng động, mạnh mẽ và phát triển không kém ở các doanh nghiệp tại Mỹ.

“Việt Nam là một thị trường độc nhất”, Eric Kim, nhà đồng sáng lập và quản lý tại quỹ Goodwater Capital cho biết trong một cuộc phỏng vấn với DealStreetAsia.

Theo ông Kim, tiềm năng đầu tiên khiến Việt Nam được Quỹ để mắt đến là thị trường 100 triệu dân với tầng lớp trung lưu phát triển nhanh chóng và mức độ xâm nhập mạnh mẽ của điện thoại di động.

Bên cạnh đó, Quỹ còn ấn tượng với cách tinh thần kinh doanh quốc tế ở khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Do vậy, hoạt động của Quỹ ở Việt Nam diễn ra rất tự nhiên.

“Điều chúng tôi đánh giá cao ở Việt Nam và những công ty như Momo đó là họ thực sự phục vụ khách hàng cuối theo một cách độc nhất – và đang giải quyết được nhiều nhu cầu. Chúng tôi rất ấn tượng với các doanh nhân đang lãnh đạo các doanh nghiệp này – nói tới cùng thì - doanh nhân giỏi làm ra các sản phẩm tuyệt vời. Đó là lý do tại sao chúng tôi ngày càng hoạt động nhiều tại Việt Nam”, ông Kim cho biết.

Tiềm năng của các lĩnh vực công nghệ mới

“Là nhà đầu tư, khi xem xét các công ty như Kilo, Nano hay Momo, chúng tôi đánh giá tầm nhìn lâu dài của chủ doanh nghiệp. Và tầm nhìn đó chính là sự đột phá. Khi các công ty truyền thống [nhà bán lẻ, doanh nghiệp FMCG] tập trung vào lợi nhuận và hoạt động hàng ngày, có cơ hội để các công ty khởi nghiệp cộng thêm giá trị vào hệ sinh thái và phục vụ người tiêu dùng theo một cách khác biệt”, ông Eric Kim nói về cơ hội của các công ty khởi nghiệp công nghệ.

Theo ông, trong lĩnh vực thanh toán điện tử, Momo thực sự đang theo đuổi chiến lược siêu ứng dụng cho các dịch vụ tài chính ở Việt Nam. Họ đang sáng tạo để mang lại nhiều dịch vụ hơn cho cả khách hàng cuối lẫn người bán hàng, từ thanh toán ngang hàng, xét duyệt người bán, dịch vụ booking, bán vé hay giao dịch thương mại điện tử.

Cũng theo ông, nếu một công ty áp dụng công nghệ, sẽ có cách để tăng trưởng và nghĩ ra mô hình kinh doanh đem lại lợi nhuận về dài hạn. “Thông thường, những ý tưởng tốt nhất rất đơn giản nhưng chưa ai từng làm trước đó… Khi người ta nói “không thể”, thường lại là trường hợp ẩn chứa cơ hội lớn”, ông Kim nói về cơ hội phát triển của thương mại B2B.

Hướng đầu tư của Goodwater Capital tại Việt Nam

Sắp tới, ông Kim cho biết Quỹ cũng sẽ mở cơ hội trong các lĩnh vực công nghệ sức khỏe (healthtech), công nghệ giáo dục (edtech), mạng xã hội, giao thông và nhà ở.

Về triển vọng IPO, ông Kim cho biết, khi các công ty lớn dần, thị trường Việt Nam nói chung cũng lớn lên với mô hình kinh doanh mạnh hơn, thị trường vốn sẽ mở cửa. Hiện tại ở Việt Nam, thị trường vốn cho các công ty khởi nghiệp công nghệ còn non trẻ, nhưng dần dần, sự phát triển của các công ty này sẽ thúc đẩy thị trường vốn mở cửa và đem lại cơ hội để họ có thể trở thành công ty đại chúng.

Theo ông, việc IPO của Coupang thành công ở Hàn Quốc là dấu hiệu tích cực cho toàn thị trường Đông Nam Á. “Một bài học quan trọng tôi dần học được khi làm việc với các công ty như Kakao và Coupang ở Hàn Quốc, Xendit ở Indonesia và Momo ở Việt Nam, đó là bạn không thể đánh giá thấp sức mạnh của các quốc gia ở Đông Á và Đông Nam Á”, ông Kim lạc quan về sức mạnh thị trường của các quốc gia trong khu vực tăng trưởng bậc nhất thế giới hiện nay.

Nguồn:

https://www.dealstreetasia.com/stories/goodwater-capital-vietnam-241632/