Quốc hội Mỹ tăng chi tiêu quốc phòng, cung cấp 27,9 tỉ USD viện trợ khẩn cấp cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 20/12, Quốc hội Mỹ đã công bố dự luật chi tiêu tổng hợp cho năm tài chính 2023, bao gồm 27,9 tỷ USD chi tiêu khẩn cấp cho Ukraine và tăng 69,3 tỷ USD ngân sách Bộ Quốc phòng Mỹ so với năm tài chính 2022.
Khẩu đội pháo Ukraine chuẩn bị khai hỏa vào Nga từ lựu pháo M777 do Mỹ cung cấp ở vùng Kharkiv, Ukraine, ngày 14 / 7 2022. Ảnh AP Photo/Evgeniy Maloletka
Khẩu đội pháo Ukraine chuẩn bị khai hỏa vào Nga từ lựu pháo M777 do Mỹ cung cấp ở vùng Kharkiv, Ukraine, ngày 14 / 7 2022. Ảnh AP Photo/Evgeniy Maloletka

Dự luật chi tiêu với tổng mức tăng ngân sách quốc phòng 8% mà Quốc hội Mỹ thông qua vào tuần trước với 797,7 tỉ USD ngân sách của Bộ Quốc Phòng, cung cấp tài chính cho Lầu Năm Góc đối phó với lạm phát, củng cố Hải quân và tăng cường năng lực các cơ sở công nghiệp quốc phòng.

Chủ tịch hội đồng chi tiêu quốc phòng Thượng viện Jon Tester, đại biểu Montana trong một tuyên bố cho biết: “Đạo luật này sẽ giữ an toàn cho nước Mỹ bằng việc tăng lương xứng đáng cho quân đội của chúng ta, đảm bảo quân nhân và phụ nữ của chúng ta được đào tạo bài bản và được trang bị tốt với công nghệ hiện đại nhất, đồng thời chuyển các nguồn lực sang những chương trình tiên tiến, duy trì lợi thế chiến đấu của quân đội Mỹ trước các đối thủ như Trung Quốc và Nga.

Một báo cáo của quốc hội kèm theo dự luật lưu ý, khoản ngân sách tăng 8 tỷ USD “để bù đắp những yếu tố khiến chi phí tăng lên” kể từ khi Tổng thống Joe Biden đệ trình đề xuất ngân sách của Nhà Trắng vào tháng 3. Việc điều chỉnh lạm phát bao gồm 1 tỉ USD chi phí liên quan đến mua sắm và 3,7 tỉ USD cho nhiên liệu. Các đảng viên Cộng hòa và một số đảng viên Đảng Dân chủ trung dung đã chỉ trích chính quyền tổng thống Joe Biden vì đánh giá thấp tỷ lệ lạm phát trong đề xuất ngân sách .

Tổng ngân sách cho Bộ Quốc phòng Mỹ cao hơn 24,7 tỉ USD so với số tiền mà ông Biden đưa ra trong đề xuất ngân sách năm tài chính 23. Khoản viện trợ khẩn cấp của Lầu Năm Góc cho Kiev nhiều hơn 6,2 tỉ USD so với đề nghị của Nhà Trắng khi gửi yêu cầu chi tiêu bổ sung lần thứ 4 cho Ukraine lên Quốc hội vào tháng 11.

Nếu Quốc hội thông qua kế hoạch tổng thể trước hạn chót là ngày 23/12 để tránh đóng cửa chính phủ, dự luật này sẽ nâng tổng mức chi tiêu khẩn cấp của Lầu Năm Góc cho Ukraine mà các nhà lập pháp thông qua lên 61,4 tỉ USD trong vòng chưa đầy một năm nhằm hỗ trợ quân đội Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Viện trợ quân sự cho Ukraine.

Khoản tiền bao gồm cả 9,3 tỉ USD cho Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine, cho phép Lầu Năm Góc ký hợp đồng mua sắm để cung cấp vũ khí và thiết bị mới cho Ukraine.

11,9 tỉ USD khác trong khoản chi tiêu bổ sung của Ukraine được phân bổ cho Bộ Quốc phòng nhằm bổ sung vũ khí trang bị mà Mỹ đã gửi tới Ukraine từ những kho dự trữ hiện có theo thẩm quyền rút tiền của tổng thống. Dự luật cũng tăng thẩm quyền rút tiền của ông Joe Biden đối với Ukraine lên 14,5 tỉ USD cho năm tài chính 23, cho phép Bộ Quốc phòng Mỹ tiếp tục chuyển vũ khí từ các kho dự trữ cho Ukraine theo ủy quyền tổng thống.

Ngân sách Quốc phòng cũng bao gồm 924 triệu USD mở rộng và tăng cường năng lực sản xuất đạn dược của cơ sở công nghiệp quốc phòng với hy vọng cho phép DoD mua vũ khí với tốc độ nhanh hơn. Đạo luật ủy quyền quốc phòng năm tài chính 23 cũng phê duyệt 2,7 tỉ USD tài trợ cho vũ khí toàn diện đồng thời cấp miễn trừ khẩn cấp cho những yêu cầu mua sắm của Lầu Năm Góc và ký hợp đồng nhiều năm nhằm bổ sung nhanh hơn vũ khí, đạn dược của Mỹ, chuyển giao cho Ukraine.

Khoản chi tiêu của Ukraine trong dự luật cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng báo cáo về việc tăng cường giám sát mục đích sử dụng cuối cùng đối với những vũ khí cung cấp cho Ukraine, cung cấp 6 triệu USD cho Tổng thanh tra Lầu Năm Góc nhằm thực hiện giám sát viện trợ cho Kiev. Khoản chi tiêu này cũng cung cấp 7,5 triệu USD cho Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ để giám sát bổ sung viện trợ cho Ukraine.

Mua sắm chiến hạm ​​và F-35

Bản dự luật phân bổ 31,9 tỉ USD cho Hải quân để mua thêm 12 chiến hạm. Trong đó bao gồm 6,9 tỉ USD cho 3 khu trục hạm lớp Arleigh Burke bất chấp sự phản đối của Nhà Trắng đối với các yêu cầu theo luật định về số lượng tàu đổ bộ tối thiểu và “phản đối mạnh mẽ việc tài trợ dần dần cho 1 khu trục hạm lớp Arleigh Burke thứ 3 vào năm tài chính 2023.”

Dự luật cung cấp 4,5 tỉ USD cho 2 tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia, 3,1 tỉ USD cho tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa đạn đạo lớp Columbia, 31 tỉ USD khác cho 2 tàu đổ bộ tấn công và 1,1 tỉ USD cho khu trục hạm lớp Constellation.

Ngoài việc đóng các chiến hạm mới, dự luật cung cấp 8,5 tỉ USD mua 61 máy bay chiến đấu F-35 và khôi phục 19 chiếc khác. Đồng thời cấp 2,1 tỉ USD để tiếp tục hiện đại hóa chương trình F-35 và 2,2 tỉ USD mua sắm trang thiết bị cho mục đích quân sự trong không gian vũ trụ.

Theo Defense News