Quốc Cường Gia Lai triệt thoái vốn tại Chánh Nghĩa Quốc Cường

VietTimes -- Khoảng 3 tháng sau khi rút khỏi Hội đồng quản trị Quốc Cường Gia Lai, ông Nguyễn Quốc Cường - con trai của bà Nguyễn Thị Như Loan - đã trở thành người đại diện của CTCP Chánh Nghĩa Quốc Cường, đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT CTCP Quốc Cường Gia Lai (Mã CK: QCG) - đã thay mặt HĐQT ký quyết định chuyển nhượng 18,6% cổ phần tại CTCP Chánh Nghĩa Quốc Cường (Chánh Nghĩa Quốc Cường) với giá 132 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bà Loan cũng được HĐQT ủy quyền tìm đối tác và đàm phán kí kết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, cùng các giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng.

Được biết giá trị số cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường mà QCG muốn bán cũng chính bằng khoản tiền đầu tư mà tập đoàn này đang ghi nhận tại ngày 30/6/2019.

Do đó, về mặt lý thuyết, QCG sẽ khó có thể ghi nhận khoản lợi nhuận phát sinh từ giao dịch này.

Trước đó, vào đầu năm 2019, HĐQT QCG đã phê duyệt chủ trương giảm tỷ lệ vốn góp tại Chánh Nghĩa Quốc Cường từ mức 74,68% xuống mức 30,8% vốn điều lệ.

Giá trị khoản đầu tư của QCG vào Chánh Nghĩa Quốc Cường (Nguồn: QCG)
Giá trị khoản đầu tư của QCG vào Chánh Nghĩa Quốc Cường (Nguồn: QCG)

Chánh Nghĩa Quốc Cường được thành lập ngày 25/9/2018, đăng ký địa chỉ trụ sở chính ngay cạnh dự án chung cư có tên thương mại là C-Sky View do công ty làm chủ đầu tư. Dự án này được phát triển trên khu đất có diện tích gần 8.600 m2, tọa lạc tại Đường Trần Phú, Phường Chánh Nghĩa, tỉnh Bình Dương, dự kiến hoàn thiện vào năm 2021.

Ban đầu, bà Nguyễn Thị Như Loan đảm nhiệm nhiều vị trí chủ chốt tại Chánh Nghĩa Quốc Cường như Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật.

Tuy nhiên, tới tháng 2/2019, vị trí Tổng Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty đã được giao cho ông Nguyễn Quốc Cường - người con trai duy nhất của bà Loan. Trước đó, hồi tháng 11/2018, ông Cường đã rút khỏi HĐQT QCG.

Ngoài ra, dữ liệu của VietTimes cho thấy, tính đến tháng 3/2019, quy mô vốn điều lệ của Chánh Nghĩa Quốc Cường đã được nâng lên mức 708 tỷ đồng.

Sự thoái lui của QCG tại Chánh Nghĩa Quốc Cường diễn ra trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của tập đoàn có phần kém sắc và gặp nhiều khó khăn trong nửa đầu năm 2019.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế QCG chỉ đạt 42,6 tỷ đồng, hoàn thành chưa tới ¼ kế hoạch kinh doanh cả năm (mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 200 tỷ đồng).

Gần đây, theo ghi nhận của truyền thông trong nước, dự án Lavida Plus do QCG làm chủ đầu tư đang bị cơ quan chức năng yêu cầu ngừng việc huy động vốn tại khối A./.