Quảng Nam: Cách ly 40 du khách cùng chuyến bay với bệnh nhân COVID-19 số 17

VietTimes -- Tối ngày 8/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương đang chờ kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với 40 du khách đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17 mắc COVID-19 đang ở trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng phòng chống dịch COVID-19 thực hiện đón và vận chuyển ca nghi nhiễm về nơi cách ky theo quy định

Lực lượng phòng chống dịch COVID-19 thực hiện đón và vận chuyển ca nghi nhiễm về nơi cách ky theo quy định

Theo đó, hiện 40 trường hợp du khách này đang lưu trú tại 13 khách sạn trên đian bàn tỉnh, gồm: 12 khách sạn trên địa bàn Hội An, 1 khách sạn tại Điện Bàn. Tất cả các du khách này đã được lấy mẫu bệnh phẩm, gửi đến Viện Pasteur Nha Trang và đang chờ kết quả.

Toàn bộ số du khách này đã được cách ly tại chỗ, các địa điểm được điều tra dịch tể có liên quan với các trường hợp du khách này đều đã được khoanh vùng và xử lý môi trường theo quy định.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần với 40 trường hợp này, Sở Y tế Quảng Nam đã lập danh sách 331 trường hợp và đưa vào quản lý y tế. Ngoài ra, ngành y tế tỉnh cũng khuyến cáo 624 người thân của những người tiếp xúc gần với các trường hợp còn lại tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc nơi đông người,... thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tỉnh Quảng Nam cho biết, tính đến cuối ngày 8/3, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chưa phát hiện ca dương tính với COVID-19.

Quảng Nam: Cách ly 40 du khách cùng chuyến bay với bệnh nhân COVID-19 số 17 ảnh 1

Du khách nước ngoài du lịch tại Hội An trong mùa dịch COVID-19

Tại 11 huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh, các cơ quan chuyên môn đã tổ chức cách ly tại nhà và nơi cư trú 61 trường hợp. Trong đó, còn 51 trường hợp còn trong diện theo dõi y tế 14 ngày theo quy định. Hiện tại sức khỏe bình thường.

Qua điều tra giám sát trên địa bàn tỉnh, các cơ quan chuyên môn đã tiến hành lấy 24 mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, kết quả 24/24 mẫu đều âm tính với COVID-19. Trong đó, 14 trường hợp hiện tại ghi nhận sức khỏe bình thường và đã hết thời gian theo dõi 14 ngày theo quy định, 10 trường hợp đang được tiếp tục theo dõi y tế theo quy định.

Trong ngày 8/3, Bệnh viện Đa khoa Hội An cũng đã tiếp nhận 2 trường hợp đến từ Mỹ và 1 trường hợp người dân Hội An là lễ tân khách sạn có biểu hiện sốt, đau họng cũng đã cách lý theo dõi, lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Cũng trong tối cùng ngày, Bộ Y tế đã công bố phát hiện thêm ca nhiễm COVID-19 là du khách nước ngoài đang lưu trú tại Thừa Thiên Huế, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 mới lên 9 ca trong ngày hôm nay. Tất cả 9 ca nhiễm mới này đều đi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17.