Quân tinh nhuệ Syria siết chặt vòng vây, phe thánh chiến ở Daraa lũ lượt đầu hàng

VietTimes -- Quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger, sư đoàn cơ giới số 4, Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF tiếp tục dồn ép lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Daraa, giải phóng thêm nhiều khu dân cư trong và ngoài thành phố Daraa.
Binh sĩ quân đội Syria trong chiến đấu trên vùng ngoại ô thành phố Daraa. Ảnh Masdar News
Binh sĩ quân đội Syria trong chiến đấu trên vùng ngoại ô thành phố Daraa. Ảnh Masdar News

Giai đoạn chiến dịch này, quân đội Syria, chủ công là lữ đoàn 42 (Ghiath Forces) thuộc sư đoàn cơ giới số 4, chiếm được một số địa bàn dân cư từ nhóm Lữ đoàn Mặt trận phía Nam thuộc tổ chức “Quân đội Syria tự do (FSA) trong và ngoại ô thành phố sáng ngày 10.07.2018.

Các đơn vị quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF và người dân giải phóng liên tiếp các địa danh: Daraa Grain Silos, làng Ghariz, tòa nhà hải quan cũ, căn cứ Tiểu đoàn Al-Hajanah. Bốn khu dân cư này nằm phía đông nam và tây nam thành phố Daraa gần biên giới tỉnh Jordan.

Quân đội Syria tiếp tục tấn công, siết chặt vòng vây xung quanh thành phố Daraa với mục đich buộc các nhóm Hồi giáo cực đoan kiệt quệ sức kháng cự, buộc phải đầu hàng và giao nộp các quận phía nam của thành phố Daraa.

Đến thời điểm này, quân đội Syria giải phóng hơn 75% diện tích tỉnh Daraa, siết chặt vòng vây lực lượng Hồi giáo cực đoan trong thành phố. Tại nhiều thị trấn và làng mạc trên toàn tỉnh, lực lượng Hồi giáo cực đoan và dân quân địa phương quyết định tham gia vào các thỏa thuận hòa giải với đại diện chính quyền Syria dưới sự bảo trợ của Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga.

Cùng ngày, lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc các thị trấn Simlin, Kafer Shams, Kafer Nasej và Aqrabaa quyết định nộp vũ khí đầu hàng và tham gia hòa giải với chính quyền Syria. Các thị trấn và làng mạc đều thuộc vùng nông thôn phía bắc Daraa và phía tây thành phố As-Sanamayn.

Tương tự như các khu dân cư đã tham gia hòa giải khác, các nhóm Hồi giáo địa phương sẽ giao nộp tất cả vũ khí hạng nặng và trung, một số lượng lớn các tay súng Hồi giáo cực đoan quyết định giao nộp vũ khí tùy thân, đầu hàng để được hưởng lượng khoan hồng. Các cơ quan chức năng của chính quyền Syria sẽ phục hồi lại các hoạt động dịch vụ hành chính công. Thỏa thuận sẽ có hiệu lực vào trưa ngày ngày 11.07.2018.

Hiện nay, các tay súng Hồi giáo nổi dậy trong thành phố lịch sử Busra al-Sham tiếp tục bàn giao vũ khí, trang bị cho Quân đội Syria đợt tiếp theo.

Lữ đoàn số 42, sư đoàn cơ giới số 4 tiến công giải phóng làng al-Nuaima, ngoại ô thành phố Daraa. Video Press TV