Quân đội Syria trưng bày chiến lợi phẩm sau khi kết liễu IS tại Deir Ezzor (video)

VietTimes -- Ngày 05.11.2017, cơ quan thông tin nhà nước Syria SANA công bố một video, ghi lại toàn cảnh một kho vũ khí khổng lồ thu được của IS trong thành phố Deir Ezzor. Ngoài vũ khí thông thường, quân đội Syria  phát hiện được một nhà máy sản xuất thuốc nổ và xe bom VBIED.
Một số xe tăng thu được từ IS trong thành phố Deir Ezzor - ảnh video SANA
Một số xe tăng thu được từ IS trong thành phố Deir Ezzor - ảnh video SANA

Trong video, có thể thấy được hàng trăm vũ khí bộ binh như súng trường, tiểu liên, chủ yếu là AK, các loại súng máy hạng nặng khác như súng PMK, súng máy phòng không 12.7mm, 14.5mm, 23mm.

Quân đội Syria cũng thu chiến lợi phẩm hàng trăm khẩu súng phóng lựu chống tăng RPG-7, pháo không giật SPG-9, B-10. Hàng trăm thiết bị nhìn đêm, thiết bị quan sát và hệ thống thông tin liên lạc hiện đại.

Trong số vũ khí thu được có hàng chục máy bay không người lái, bao gồm cả UAV trinh sát quân sự và thương mại dân sự. IS đã sử dụng để giám sát và tiến hành các cuộc tấn công vào quân đội Syria trong thành phố Deir Ezzor.

Ngoài ra, các đơn vị vũ trang Syria thu được 6 xe tăng (T-55 và T-72). Trong số rất nhiều các xe cơ giới chiến đấu có một xe đặc biệt, có thể là xe đánh bom tự sát VBIED, trong đó có thiết bị gây nổ, thuốc nổ và các hợp chất hóa học kịch độc không xác định. Theo sĩ quan quân đội Syria, đây là xe đánh bom tự sát sử dụng vũ khí hóa học.

Một sĩ quan quân đội Syria cho biết khi trả lời phỏng vấn phóng viên đài truyền hình Syria SANA cho biết, những vũ khí được trưng bày chỉ chiếm 10% số lượng mà quân đội Syria thu được trong chiến dịch giải phóng thành phố Deir Ezzor. Những vũ khí này được chuyển đến từ hai kho vũ khí đạn dược của IS bên trong thành phố. Theo sĩ quan nọ, có hàng chục kho đạn tương tự đã được quân đội Syria phát hiện trong cuộc tấn công.

Cũng theo cơ quan truyền thông Syria (SANA), quân đội Syria phát hiện một nhà máy sản xuất vũ khí nổ IED của IS trong địa bàn thành phố. Trong nhà máy sản xuất vũ khí nổ tự chế (IED) có một khối lượng khổng lồ hóa chất, được IS sử dụng để sản xuất thuốc nổ và các loại bom mìn khác.
Quân đội Syria trưng bày chiến lợi phẩm sau khi kết liễu IS tại Deir Ezzor (video) ảnh 1
Quân đội Syria trưng bày chiến lợi phẩm sau khi kết liễu IS tại Deir Ezzor (video) ảnh 2
Quân đội Syria trưng bày chiến lợi phẩm sau khi kết liễu IS tại Deir Ezzor (video) ảnh 3
Quân đội Syria trưng bày chiến lợi phẩm sau khi kết liễu IS tại Deir Ezzor (video) ảnh 4
Quân đội Syria trưng bày chiến lợi phẩm sau khi kết liễu IS tại Deir Ezzor (video) ảnh 5Những vũ khí thu được trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh video SANA
Cận cảnh số lượng vũ khí khổng lồ mà quân đội Syria thu được sau chiến dịch giải phóng thành phố Deir Ezzor, đây chỉ là 10% số lượng vũ khí thực tế thu được trong chiến dịch này - video SANA
Nhà máy chế tạo xe đánh bom tự sát, vũ khí nổ tự chế và thuốc nổ trong thành phố Deir Ezzor - video SANA
NT