Quân đội Syria tấn công lớn, đánh đuổi IS ở nam Palmyra

VietTimes -- Quân đội Syria, phối hợp với Lực lượng vũ trang địa phương (NDF), tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn trên vùng nông thôn phía Nam thành phố Palmyra, đánh vào các trận địa phòng ngự của IS trong vùng núi Abtar.
Pháo binh quân đội Syria trên chiến trường Palmyra
Pháo binh quân đội Syria trên chiến trường Palmyra

Các đơn vị thuộc quân đoàn tình nguyện số 5 và sư đoàn 18 nỗ lực tiến hành cuộc tấn công về phía tây nam núi Abtar, giao chiến ác liệt với các nhóm chiến binh trong khu vực.

Mặc dù cho đến thời điểm này, quân đội Syria dưới sự yểm trợ hỏa lực của không quân Nga và Syria, đánh thiệt hại nặng nề hệ thống phòng thủ của IS trong khu vực, buộc các tay súng IS phải rời bỏ một số vị trí phòng ngự tránh thương vong.

Hầu hết địa hình phía nam sa mạc Palmyra là vùng địa hình trống trải với một số dãy núi cho phép IS có thể chiếm giữ cao điểm bảo vệ các khu vực đang chiếm giữ tránh khỏi những cuộc tấn công của các lực lượng vũ trang Syria.

Chính vì địa hình quá trống trải này, quân đội Syria buộc phải kéo dài thời gian chiến đấu trong khu vực nhằm tránh thương vong vì hỏa lực trên cao điểm và thiệt hại trang thiết bị quân sự quan trọng.

Cuộc tấn công của quân đội Syria trên chiến trường tỉnh Homs diễn ra căng thẳng và chậm chạp. Quân đội Syria không tập trung đủ binh lực và sự quyết đoán để giải quyết một khu vực chiến trường cụ thể. Các mũi tiến công bị xé lẻ và kéo dài thời gian, binh lực hoặc phải chờ đợi cho cuộc tấn công và bị IS đánh tiêu hao, hoặc tấn công không hiệu quả. Chiến trường Palmyra cần một lực lượng tấn công, bao vây mạnh mẽ và quyết đoán trong điều kiện IS đang suy giảm binh lực và sức chiến đấu. 
Quân đội Syria tấn công lớn, đánh đuổi IS ở nam Palmyra ảnh 1Chiến trường phía nam thành phố Palmyra

NT