Người Kurd Syria đè bẹp IS, chiếm hoàn toàn sa mạc đông Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 06.08.2018, Lực lượng Dân chủ Syria chính thức tuyên bố, các binh sĩ lực lượng dân quân,  chủ lực là người Kurd và các đơn vị người Ả rập thuộc SDF đã quét sạch IS trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Deir Ezzor và tỉnh Hasakar, giáp giới với Iraq.
Lực lương dân quân người Kurd trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh Masdar News
Lực lương dân quân người Kurd trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh Masdar News

Sau nhiều cuộc tấn công liên tiếp, lực lượng dân chủ Syria (SDF) giáng một đòn chí mạng vào cái gọi là “caliphate” chiếm giữ các trạm kiểm soát biên giới từ IS trên vùng sa mạc miền đông Syria.

Người Kurd Syria đè bẹp IS, chiếm hoàn toàn sa mạc đông Deir Ezzor ảnh 1
Những cuộc tấn công của lực lượng SDF trên sa mạc phía đông Euphrates. Bản đồ South Front

Theo phát ngôn viên chính thức truyền thông lực lượng SDF, các chiến binh dân quân người Kurd đã chiếm được toàn bộ sa mạc phía đông Deir Ezzor và kiểm soát toàn bộ biên giới tỉnh Al-Hasakah. SDF đã đánh đuổi hoàn toàn các tay súng IS ra khỏi khu vực giáp biên giới với Iraq phía bắc thành phố chiến lược Albukamal.

Ngày 06.08.2018, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn chính thức tuyên bố thiết lập toàn quyền kiểm soát biên giới Syria-Iraq, trên sa mạc phía đông sông Euphrates sau khi đánh bại các tay súng khủng bố IS.

Người Kurd Syria đè bẹp IS, chiếm hoàn toàn sa mạc đông Deir Ezzor ảnh 2
 Bản đồ chiến sự vùng phía đông sông Euphrates. Ảnh Masdar News

Mặc dù có tuyên bố của SDF, tình hình an ninh trong khu vực vẫn căng thẳng. Các tay súng IS biến mất như bốc hơi trong khu vực biên giới. Điều đó cho thấy, các tay súng khủng bố tìm được những địa điểm ẩn nấp bí mật ở Syria và Iraq theo các nguồn tin địa phương. Đợi điều kiện thuận lợi, các nhóm IS sẽ tiến hành các cuộc tấn công tiếp theo vào dân thường Syria.

Trên chiến trường chỉ còn lại nhóm IS, đang quyết liệt hoạt động trong vùng sa mạc Badiya Al-Sham phía tây của thành phố chiến lược Al-Mayadeen và phía tây Deir Ezzor.