Quân đội Syria tấn công diệt IS ở Sweida, người Kurd sẵn sàng sát cánh

VietTimes -- Ngày 06.08.2018, lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd YPG, lực lượng bảo vệ phụ nữ Kurd YPJ) sẵn sàng tham gia các lực lượng vũ trang Syria trong chiến dịch tiêu diệt IS trên hoang mạc tỉnh Sweida, hãng tin Firat News dẫn nguồn từ một chỉ huy cao cấp YPG cho biết.
Lực lượng dân quân người Kurd YPG. Ảnh minh họa South Front
Lực lượng dân quân người Kurd YPG. Ảnh minh họa South Front

Trong cuộc phỏng vấn với trang Firat News, tổng tư lệnh lực lượng dân quân người Kurd Sipan Hemo cho biết, các đơn vị YPG nhiều lần thể hiện năng lực chiến đấu và đánh bại IS trên lãnh thổ Syria.

Ông nói: “Lực lượng YPG đã chứng minh tính hiệu quả trong cuộc chiến chống IS và các tổ chức khủng bố khác. Các đơn vị YPG, lực lượng tấn công chủ lực trong biên chế tổ chức của SDF tham gia giải phóng một phần ba đất nước khỏi IS. Quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện địa phương đã bị xúc phạm bởi hàng loạt cuộc tấn công khủng bố IS nhắm vào cộng đồng người Druze của tỉnh Sweida tháng 07.2018, sát hại khoảng 250 dân thường. Hàng chục phụ nữ trẻ bị IS bắt cóc và vẫn đang đòi tiền chuộc".

Tổng tư lệnh lực lượng YPG Hemo so sánh cuộc tấn công vào Sweida, mà ông mô tả là "hành động dã man" tương tự như chiến dịch IS tấn công thành phố Kobane vài năm trước,. Ông Hemo thể hiện sự đoàn kết của người Kurd với người dân Sweida.

Quân đội Syria tấn công diệt IS ở Sweida, người Kurd sẵn sàng sát cánh ảnh 1
 Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 05.08.2018 theo South Front

Quân đội Syria huy động một lực lượng quân sự lớn ở Sweida, đồng thời triển khai binh lực phía đông bắc Syria, chuẩn bị cho các chiến dịch lớn trừng phạt lực lượng Hồi giáo cực đoan trong địa phận Idlib và phía bắc Latakia trong vài tuần tới.

Cùng tháng 07.2018, một quan chức người Kurd cho biết, lực lượng SDF sẽ sẵn sàng chiến đấu bên cạnh quân đội Syria ở Idlib. Hầu hết các nhóm Hồi giáo cực đoan trong tỉnh đều được Ankara hậu thuẫn, thường xuyên tiến hành các hoạt động tiến công xuyên biên giới đánh vào người Kurd ở Syria và Iraq.

Chính phủ Damascus đang đứng trước một lựa chọn khó khăn, lực lượng YPG đang nằm trong liên minh quân sự do Mỹ hậu thuẫn, đã chống trả dữ dội quân đội Syria trong chiến dịch giải phóng Deir Ezzor. Căn cứ quân sự Mỹ thuộc khu vực thị trấn al-Tanaf phía bắc sa mạc al-Suwayda hiện đang là lá chắn cho các lực lượng Hồi giáo chống phá chính quyền Syria, đồng thời đang là hành lang an toàn cho IS xuyên biên giới Iraq đến Syria và ngược lại.

Trong mọi tình huống, YPG không phải là một lực lượng chính trị được công nhận. Bằng các cuộc tấn công này, YPG đang có mục đích hợp thức hóa lực lượng của mình thành một thế lực chính trị ở Syria. Điều đó sẽ thuận lợi cho việc tổ chức người dân Kurd biểu quyết ly khai phục vụ cho ý đồ của Mỹ. Ngược lại, YPG trong mọi tình huống đến thời điểm nay vẫn là người Syria nhưng lại là lực lượng nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn. Như vậy, yếu tố quan trọng là YPG phải là lực lượng vũ trang NDF dưới quyền lãnh đạo của chính quyền Damascus, đương nhiên yếu tố Mỹ sẽ bị loại bỏ. Đây cũng là vấn đề mà Washington không thể chấp nhận.

Ngày 06.08.2018, quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn cơ giới số 4 đã bắt đầu tiến công IS ở sa mạc phía đông Sweida.

Các đơn vị dân quân NDF bắt đầu chiến dịch tấn công vào sa mạc Sweida. Video truyền thông lực lượng NDF