Nga yểm trợ quân đội Syria tung chiến dịch giải phóng Sweida

VietTimes -- Ngày 05.08.2018, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết: quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn cơ giới số 4, phối hợp với các lực lượng vũ trang khác chính thức bắt đầu cuộc tấn công trên vùng sa mạc phía đông Al-Sweida.
Lực lượng vũ trang địa phương NDF tiến công trên vùng sa mạc Sweida. Ảnh minh họa Masdar News
Lực lượng vũ trang địa phương NDF tiến công trên vùng sa mạc Sweida. Ảnh minh họa Masdar News

Các đơn vị quân đội Syria tiến công vào vùng sa mạc phía đông Sweida, lãnh địa của IS từ ba hướng khác nhau sau khi không quân Nga dội bom ác liệt khu vực này.

Ngay từ cuộc tấn công đầu tiên, quân đội Syria giành được những tiến bộ to lớn trên vùng sa mạc miền đông Al-Sweida, giải phóng nhiều đỉnh đồi và các điểm chốt xung quanh khu vực Maleh Rashidah, Kara ’và Dayatheh.

Những khu vực này là căn cứ địa then chốt cuối cùng của IS ở miền đông Al-Sweida, quân đội Syria cố gắng tiêu diệt tất cả các căn cứ địa của IS, để triệt tiêu hoàn toàn hậu cứ của chủ nghĩa khủng bố, cuộc tấn công trên vùng sa mạc miền đông Al-Sweida tập trung việc giải quyết những cao điểm xung quanh Kara và Dayatheh.

Sau khi đánh chiếm các cao điểm khống chế hai lòng chảo then chốt này, quân đội Syria sẽ chuyển hướng tấn công giải phóng hai căn cứ địa lớn của IS là khu Kara và Dayatheh khỏi sự chiếm giữ của các nhóm khủng bố IS còn lại.

Tham gia chiến dịch giải phóng vùng sa mạc phía đông Sweida có Sư đoàn cơ giới số 4 bao gồm các lữ đoàn tấn công mạnh như lữ đoàn số 39, 41, 42 và đơn vị xung kích chủ lực, sư đoàn 10, sư đoàn đặc nhiệm số 15, một trung đoàn tấn công của sư đoàn Tiger, cùng các đơn vị quân tình nguyện như lực lượng vũ trang địa phương tỉnh Sweida (NDF), lực lượng vũ trang Đảng xã hội dân chủ Syria (SSNP), đơn vị quân tình nguyện của cựu chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA)

Sau 1 ngày tấn công, lực lượng vũ trang Syria đã giải phóng một số cao điểm gần khu vực Kara, trong đó có cao điểm chiến lược Tal Qasr.

Yểm trợ cho cuộc tấn công tiêu diệt hoàn toàn IS ở Syria, lực lượng không quân Nga tiến hành hơn 35 cuộc không kích dọc theo vùng sa mạc rộng lớn phía đông Sweida. Đây cũng là khu vực mà lực lượng không quân Nga có thể thoải mái không kích mà không gặp khó khăn do sự hiện diện của các khu dân cư, điều này khiến binh lực IS trên vùng sa mạc bị tổn thất nặng nề. 

Lực lượng vũ trang địa phương Sweida tấn công IS trong sa mạc phía đông của tỉnh. Video truyền thông NDF