Quân đội Syria ồ ạt dội lửa hủy diệt các nhóm thánh chiến tử thủ Idlib, Hama

VietTimes -- Ngày 10.09.2018, các đơn vị hỏa lực quân đội Syria tiếp tục tăng cường tấn công trên địa bàn tỉnh Idlib-Hama, đánh phá các căn cứ và trận địa phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn phía tây bắc Syria.
Không quân Syria, phối hợp với pháo binh, tên lửa mặt đất đánh phá ác liệt chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến. Ảnh minh họa video đối lập Syria.
Không quân Syria, phối hợp với pháo binh, tên lửa mặt đất đánh phá ác liệt chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến. Ảnh minh họa video đối lập Syria.

Hỏa lực pháo binh, tên lửa sư đoàn Tiger bắt đầu tập kích chiến tuyến phòng ngự vững chắc của lực lượng thánh chiến, trải dài trên những thị trấn Zakat và Al-Lataminah phía bắc của Hama.

Ngay sau đó, lực lượng pháo binh – tên lửa quân đội Syria tập kích ác liệt vào các địa bàn đang nằm trong vùng kiểm soát của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham, gần thị trấn lịch sử Qala'at Al-Madiq, phía tây bắc Hama.

Giai đoạn này, Bộ tổng tham mưu quân đội Syria tạm thời giới hạn các cuộc tấn công bằng những đòn tập kích pháo phản lực, tên lửa mặt đất và pháo binh. Chờ thời cơ thuận lợi, các đơn vị bộ binh quân đội Syria sẽ triển khai tấn công trên tất cả các hướng, giải phóng hoàn toàn khu vực Idlib.

Lực lượng pháo binh, tên lửa mặt đất sư đoàn Tiger tấn công quyết liệt chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib, Hama. Video truyền thông lực lượng đối lập Syria

Các quốc gia liên quan đến cuộc chiến Syria như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang đàm phán gấp rút để tìm một giải pháp cho cuộc tấn công sắp tới của quân đội Syria, một trong những trở ngại ngăn cản tiến trình đàm phán là sự hiện diện của các tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP). Trong cả hai nhóm này đều có hàng nghìn chiến binh nước ngoài, khét tiếng khát máu, cuồng tín và tàn bạo và bác bỏ mọi hình thức giải tán tổ chức hoặc đầu hàng, hòa giải với chính quyền Syria. Ngược lại, Iran và Nga quyết tiêu diệt các tổ chức này. Thổ Nhĩ Kỳ, đang tài trợ cho các nhóm cực đoan trên lại dựa vào NATO, chống lại mọi cuộc tấn công vào Idlib.

Trước tình hình phức tạp trên mặt trận ngoại giao, lực lượng không quân Syria trở thành lực lượng tấn công chủ chốt trên chiến trường phía bắc Syria. Lợi dụng ưu thế đường không tuyệt đối, các máy bay chiến đấu Syria đã ồ ạt tập kích hỏa lực vào chiến tuyến đối phương. Trong ngày, không quân Syria tiến hành hơn 50 cuộc không kích truy diệt phiến quân ở các thị trấn Lataminah, Zakat và Kafr Zita, đang bị nhóm Jaysh Al-Izza chiếm đóng. Những cuộc không kích liên miên này đã gây nhiều thương vong nặng nề cho các tay súng FSA.

Lực lượng không quân Syria, trong đó có cả trực thăng chiến đấu không kích dữ dội các căn cứ địa của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Video truyền thông lực lượng đối lập Syria