Nga tố Mỹ ném bom chùm phốt pho trắng ở Deir Ezzor, Syria

VietTimes -- Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga ra tuyên bố cho biết, ngày 08.09.2018, 2 máy bay F-15 không quân Mỹ sử dụng bom chùm chứa phốt pho tấn công một số địa bàn của tỉnh Deir Ezzor.
Mỹ sử dụng bom phot pho ở Deir Ezzor. Ảnh minh họa Daily Sabah
Mỹ sử dụng bom phot pho ở Deir Ezzor. Ảnh minh họa Daily Sabah

Trang Daily Sabah trích tuyên bố của Trung tâm hòa giải Nga cho biết: "Trong địa phận tỉnh Deir ez-Zor, ngày 08.09.2018, hai máy bay F-15 Không quân Mỹ tiến hành cuộc kích vào khu dân cư Hadjin, sử dụng đạn phốt pho gây cháy. Những vụ cháy lan rộng trong khu dân cư. Chưa có thông tin về thương vong", thiếu tướng Vladimir Savchenko, giám đốc Trung tâm hòa giải Nga phát biểu, nhấn mạnh việc sử dụng các đầu đạn phốt pho trắng bị cấm theo điều khoản bổ sung của Công ước Geneva năm 1949.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu khoảng hơn 70 quốc gia đang tiến hành các hoạt động quân sự được cho rằng chống IS ở Syria và Iraq. Hoạt động này bỏ qua nghị quyết hoặc ủy quyền của LHQ, không có sự đồng ý của chính quyền Syria và tuyên bố sẽ đóng quân lâu dài trong quốc gia này.

Tháng 08.2018, cựu Tư lệnh liên minh quân sự SDF ở  Deir ez-Zor Fayez Esmer cho biết, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị thiết lập lá chắn phòng thủ tên lửa trong khu vực các thành phố phía đông bắc Syria là Al Hasakah và Rmelan.

Tháng 04.2018, các phương tiện truyền thông Syria cho biết, IS đánh chiếm lại các mỏ dầu trong địa phận tỉnh Deir Ezzor phía đông Syria. Khu vực này từng là thành trì then chốt cũ và cũng là nguồn buôn lậu cung cấp tài chính cho tổ chức khủng bố này.

Năm 2017, không quân Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành một cuộc không kích quy mô lớn vào khu dân cư thuộc địa phận tỉnh Deir Ez-Zor trên thung lũng phía đông Deir Error, sát hại 6 thường dân trong đó có 3 trẻ em.

Chính quyền Damascus từng ra nhiều tuyên bố, cáo buộc không quân liên minh nhiều lần sử dụng đạn phốt pho trắng, phá hủy cơ sở hạ tầng và gây thương vong cho dân thường ở thành phố Raqqa.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc phủ nhận các máy bay chiến đấu Mỹ sử dụng bom phốt pho. Đại tá lính thủy đánh bộ Sean Robertson cho biết "Tại thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về việc sử dụng phốt pho trắng. Các đơn vị quân đội trong khu vực Trung Đông thậm chí còn không được trang bị đạn cháy phốt pho trắng dưới mọi hình thức".