Trận chiến lớn tại Syria: Mỹ, Nga bày binh bố trận "thu hoạch" những gì?

VietTimes -- Cuộc chiến tại Syria là cơ hội để cả Nga và Mỹ có được những thông tin tình báo giá trị về năng lực quân sự của mỗi bên thông qua những chiến dịch tác chiến của cả hai nước. Ngoài việc thử nghiệm những vũ khí mới tại Syria, Nga còn giúp cho lực lượng của mình có được những kinh nghiệm chiến đấu vô giá trên chiến trường, theo Military Watch.

Cuộc can thiệp quân sự của Nga vào Syria bắt đầu kể từ cuối năm 2015 với một lực lượng lớn không quân và đặc nhiệm đã cung cấp cho quân đội Mỹ một cơ hội vô giá để nghiên cứu các chiến dịch của quân đội Nga và kiếm được những thông tin giá trị.

Là một trong 4 nước được gọi là một "cường quốc đối đầu" bởi các nhà hoạch định chính sách quốc phòng Mỹ và là một trong những nền công nghiệp quân sự lớn và tân tiến nhất thế giới, thông tin tình báo về năng lực và hiệu suất của những vũ khí Nga mới nhất là mong ước lớn với Mỹ và các quyền lực phương Tây khác - mà quan hệ với Nga tiếp tục trở nên xấu hơn kể từ năm 2014. Lãnh đạo của Trung tâm chỉ huy không quân Mỹ, thượng tướng Jeffrey Harrigian đã lưu ý về cơ hội quan sát lực lượng Nga hành động:

"Chắc chắn chúng ta đã học được rất nhiều từ một số tiềm lực mà người Nga đã mang tới Syria. Liệu chúng ta có thể học được nhiều hơn không? Có một vài lĩnh vực tại đó mà chúng ta cần đảm bảo rằng mình đang dõi theo. Chúng ta đang học cách tổ chức. Tôi sẽ không đi vào tất cả các chi tiết nhưng có những thứ chúng ta biết rằng chúng ta cần phải chiếm lợi thế và đảm bảo phản hồi thông tin không chỉ về với cộng đồng tình báo mà còn về những hệ thống mà chúng ta cần phải cải thiện".

Chứng kiến những gì Nga đạt được từ cuộc xung đột tại Syria, việc quân đội Nga sử dụng cuộc xung đột để thử nghiệm những vũ khí mới và cung cấp cho các phi đội những kinh nghiệm chiến đấu giá trị, tướng Harrigian tuyên bố:

"Một điều rõ ràng với tôi là người Nga đã biến Syria thành một cơ hội để nhìn vào năng lực của họ và biết được mình đang đứng tại đâu. Không chỉ về mặt vũ khí mà còn với các nhân sự, họ luân chuyển quân vào và ra khỏi đó, rõ ràng là để giúp cho quân đội có kinh nghiệm chiến đấu.

Và không chỉ với các nhiệm vụ trên mặt đất mà còn với các loại máy bay, với thời gian chiến đấu để thử vũ khí hay để xem xét xem chúng ta đã làm gì tại đó. Vì thế, tôi nghĩ chúng ta cần phải biết rõ về đất nước đó và nhìn nhận những gì họ đã làm được".

Nga thử nghiệm tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57.

Trong khi lực lượng không quân của Nga tại Trung Đông nhỏ hơn so với các đối thủ quyền lực khác, lực lượng này bao gồm rất nhiều máy bay chiến đấu ưu tú bao gồm Su-24, Su-30, MiG-29SMT, Su-34, Su-35, Su-25 và một số các máy bay trực thăng và máy bay hỗ trợ khác.

Tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga, Đô đốc Kuznetsov cũng được triển khai tại bờ biển Syria trong thời gian ngắn và thực hiện những lần xuất kích tấn công vào những vị trí bị quân nổi dậy Hồi giáo nắm giữ. Mặc dù hoạt động của tàu sân bay Nga được coi là không ấn tượng, nó đã cũng cấp cho các máy bay của hải quân Nga cũng như thủy thủ đoàn kinh nghiệm hoạt động trong những điều kiện tác chiến thực tế.

Một số vũ khí khác cũng được Nga sử dụng trong cuộc xung đột, bao gồm máy bay ném bom tầm xa và tên lửa hành trình trang bị cho tàu ngầm. Bên cạnh đó, một loạt các hệ thống vũ khí nền tảng của Nga lần đầu được sử dụng trên chiến trường như hệ thống phóng phòng không sử dụng tên lửa Pantsir-S1 tới nên lửa hành trình Kalibr của hải quân, tên lửa tầm xa Kh-101 trên máy bay ném bom Tu-160 và các máy bay chiến đấu chưa thực chiến như Su-34.

F-22 cất cánh theo phương thẳng đứng.

Trong khi các hoạt động phía Nga đã cung cấp cho quân đội Mỹ cơ hội để đánh giá năng lực của Nga, lực lượng Nga cũng giành được những kết quả đáng kể từ việc quan sát lực lượng Mỹ tác chiến. Một trong những ví dụ nổi bật là F-22 Raptor - máy bay chiến đấu ưu việt hàng đầu của không quân Mỹ được đưa vào thực hiện các nhiệm vụ tấn công trong các chiến dịch tại Syria và Iraq. Một lượng nhỏ máy bay này nằm tại Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất UAE được giao nhiệm vụ tác chiến.

Thượng tướng không quân Mỹ VeraLinn Jamieson đã lưu ý vào tháng 1.2018 với một vẻ chán nản rằng các chiến dịch của F-22 tại Syria đã cung cấp cho quân đội Nga một cơ hội vô giá để quan sát cách F-22 hoạt động. Vị tướng này tuyên bố: "Bầu trời Iraq và đặc biệt là Syria đã thực sự là một báu vật với họ để xem cách chúng ta hoạt động. Những đối thủ của chúng ta đang theo dõi và học từ chúng ta". Jamieson cũng nhấn mạnh: "Nga đã thu thập được những sự hiểu biết và thông tin vô giá với các hoạt động của chúng ta trong không phận Syria".

F-22 bị cấm xuất khẩu, một biện pháp được đưa ra để bảo vệ những bí mật kỹ thuật giá trị - với cái giá là an ninh của các đồng minh Mỹ - khả năng để nghiên cứu thế hệ máy bay chiến đấu tiếp theo đặc biệt khi Nga đang phát triển loại máy bay tương tự Su-57 là cơ hội vô giá có một không hai.

Có thông tin quân đội Nga đã giành được những vũ khí giá trị của Mỹ là tên lửa hành trình Tomahawk và JASSM rơi trong vụ tấn công vào các vị trí của chính phủ Syria vào tháng 4.2018. Những tên lửa này được quân đội Syria thu hồi sau đó chuyển tới Nga để nghiên cứu.