Quân đội Syria nghiền nát IS tấn công vượt sông, diệt hàng chục chiến binh khủng bố

VietTimes -- Theo các nguồn tin mạng xã hội ủng hộ đối lập, ngày 11.10.2018, lực lượng khủng bố IS bất ngờ tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria  và các đơn vị quân tình nguyện trên bờ tây sông Euphrates miền nam Deir Ezzor.

Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường sa mạc Deir Ezzor. Ảnh minh họa Masdar News

Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường sa mạc Deir Ezzor. Ảnh minh họa Masdar News

Một điều thú vị là, theo những tuyên bố trên mạng truyền thông của dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd - YPG), Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, dưới hỏa lực của lực lượng không quân Liên minh quân sự đang tiến hành chiến dịch dữ dội truy quét IS trên bờ đông sông Euphrates và sắp đánh chiếm toàn bộ khu vực này. Như vậy bằng cách nào, nhóm khủng bố có thể tập trung binh lực, hơn thế nữa có thể vượt sông và tiến hành cuộc tấn công vào quân đội Syria mà không có bất cứ sự can thiệp nào của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Chiến dịch tấn công của SDF trên chiến trường phía tây sông Euphrates cho thấy, cuộc tấn công của SDF là một áp lực lên lực lượng khủng bố IS trước những thất bại liên tiếp trong việc tấn công vào quân đội Syria. Động thái này nhằm mở một tuyến đường hành lang xuyên qua khu vực đã được quân đội Syria giải phóng để để hình thành cụm binh lực khủng bố trên sa mạc phía đông tỉnh Homs, nơi còn hàng trăm phần tử khủng bố đang co cụm và liên tục tiến hành các cuộc đánh phá những khu dân cư lân cận thuộc Homs và Deir Ezzor.

Trong tình huống thành công, IS có thể tiến hành chiến dịch từ 2 hướng đánh về Abukamal, chiếm thành phố này nhằm tạo điều kiện cho SDF tái chiếm thành phố cửa khẩu then chốt này. Ngoài ra, các tay súng khủng bố có thể tấn công chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria theo bờ tây sông  Euphrates gần các thành phố Hasarat và Al-Mayadeen.

Cuộc tấn công thất bại này của diễn ra vài giờ sau khi quân đội Syria đánh chiếm một khu vực phòng ngự then chốt trên vùng nông thôn Al-Safa thuộc miền nam Syria và chuẩn bị kết thúc sự hiện diện của IS ở Sweida.

Các đơn vị quân đội Syria đánh trả cuộc tấn công của IS trên vùng bờ tây sông Euphrates. Video