Mỹ lộ xe thiết giáp tiên tiến tương lai

VietTimes -- Trong hội thảo của Hiệp hội quân đội Mỹ (AUSA) tại Washington DC, lần đầu tiên, công ty General Dynamics Land Systems trưng bày và giới thiệu nguyên mẫu xe thiết giáp chở bộ binh 40 tấn Griffin III mới phát triển.

Defence Blog công bố ảnh và video đầu tiên của thiết giáp chở quân Griffin III, có khối lượng 40 tấn, trang bị pháo tự động cỡ nòng 50mm Northrop Grumman (ATK), có thể nâng góc tầm dương đến 85 độ. Trong khái niệm chiến thuật, vũ khí này có khả năng tấn công mục tiêu bay tầm thấp và tác chiến đường phố.

Đại diện của nhà sản xuất cho rằng, thiết kế và chế tạo được thiết giáp Griffin III là một bước tiến mang tính cách mạng trong công nghệ tăng thiết giáp. Xe được trang bị tháp pháo mô-đun, có thể lắp đặt các loại vũ khí khác nhau vỡi cỡ nòng và cấu trúc thiết kế khác nhau.

Xe được trang bị hệ thống vũ khí tự động, hệ thống điều khiển hỏa lực quang điện tử, kính ngắm ngày đêm. Ngoài ra, Griffin III được trang bị hệ thống phòng thủ tích cực APS Iron Fist của Israel, hệ thống giáp phản ứng nổ kiểu ma trận lục giác đa đầu đạn và các máy bay không người lái (UAV) cảm tử LMAMS (nhà sản xuất AeroVironment Switchblade). Nhà phát triển cho rằng, xe thiết giáp Griffin III thực sự phù hợp với lực lượng triển khai nhanh. Nhưng với trọng lượng chiến đấu 40 tấn, xe khó có thể được đổ bộ đường không bằng dù, mà phải có sân bay.

Cổng thông tin defensemaven.io, cho rằng, chiếc xe được phát triển để bảo vệ và yểm trợ bộ binh, có khả năng thay đổi hình thái chiến trường trên bộ. Các chuyên gia Mỹ cho rằng, khả năng cơ động và tính linh hoạt của xe sẽ gây áp lực rất lớn lên đối phương trong chiến đấu. Xe cũng được sử dụng để chiến đấu trong điều kiện địa hình phức tạp.

Ưu thế cơ động cao, yểm trợ hỏa lực mạnh cho bộ binh là tính năng đặc trưng của xe thiết giáp, đại diện của hãng Northrop Grumman nhấn mạnh. Ông cũng cho biết, trong quá trình thiết kế đã ứng dụng những mặt mạnh của thiết giáp trong chiến tranh ở Việt Nam, Triều Tiên, cuộc chiến vùng Vịnh và trong Thế chiến II.

Không rõ xe thiết giáp có chịu được loại đạn chống tăng hạng nặng như tên lửa có điều khiển hiện nay và tương lai, súng phóng lựu chống tăng RPG-29 hoặc đạn xuyên giáp dưới cỡ 125mm hay không? Nhưng hỏa lực đi cùng bộ binh thì có vẻ khá yếu nếu so sánh với xe chống tăng tự hành đổ bộ đường không của Nga, xe thiết giáp Sprut, được trang bị pháo 125mm nhưng chỉ nặng 18 tấn, nhẹ hơn nhiều so với Griffin III. Với khối lượng này, khả năng cơ động của Sprut chắc chắn không thua xe thiết giáp Mỹ trong chiến đấu tiến công.

Đai diện công ty General Dynamics Land Systems giới thiệu xe thiết giáp chở bộ binh 40 tấn Griffin III. Video: General Dynamics.