Mỹ điều máy bay ném bom B-2 tới Hawaii: Thông điệp với Trung Quốc

VietTimes -- Mỹ mới đây đã thực hiện cuộc tập trận kết hợp giữa các máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-2 cùng máy bay chiến đấu tàng hình F-22. Việc đưa các máy bay B-2 ra Hawaii được coi là nhằm chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc khi nước này đang tập trung củng cố chiến lược chống tiếp cận - chống xâm nhập của mình trong khu vực, theo National Interests.

Với việc Trung Quốc đang trở thành mối đe dọa lớn hơn với sự thống trị của Mỹ trên Thái Bình Dương, không quân Mỹ đã bắt đầu luân chuyển các vũ khí tấn công tầm xa tới khu vực để chống lại việc Bắc Kinh đang gia tăng các hoạt động cạnh tranh.

Đầu năm nay, không quân Mỹ đã triển khai 3 máy bay ném bom tàng hình Northrop Grumman B-2A Spirit tới Căn cứ Trân Châu Cảng - Hickham tại Hawaii nhằm chứng minh năng lực của Mỹ có thể khiến mọi mục tiêu trên trái đất lâm vào vòng nguy hiểm bao gồm cả sâu trong không phận Trung Quốc.

Trung tướng Stephen William giám đốc các chiến dịch không quân và không gian mạng, tại tổng hành dinh của không quân Mỹ tại Thái Bình Dương tuyên bố: "Việc lần đầu triển khai B-2 Spirit tới Hawaii nếu bật tính linh hoạt chiến lược trong việc phóng chiếu sức mạnh tới mọi nơi trên thế giới...  B-2 thực thi các chiến dịch không quân đều đặn và hợp nhất năng lực của nó với các đối tác chính trong khu vực nhằm giúp đảm bảo cho một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Mỹ luôn chứng minh cam kết của mình một cách rõ ràng và thường lệ với các đồng minh và đối tác thông qua hành động và sự liên kết của quân đội trên toàn cầu".

Mỹ điều máy bay ném bom B-2 tới Hawaii: Thông điệp với Trung Quốc ảnh 1

 Máy bay ném bom tàng hình Northrop Grumman B-2A Spirit. 

Từ 15.8 tới 27.9 tại Hawaii, những chiếc máy bay ném bom chiến lược lớn đã thực hiện các cuộc tập trận liên kết với Phi đội Vệ binh Quốc gia Hawaii số 1999 cùng với máy bay tàng hình Lockheed Martin F-22A Raptor. Khi bay trong các không phận được phòng thủ mạnh, những chiếc F-22 sẽ bảo vệ các máy bay ném bom tàng hình tương đối chậm và thiếu linh hoạt trong không phận của địch thủ. Cùng tác chiến, F-22 sẽ hạ gục những máy bay đối thủ trong một chiến dịch không kích thực thụ. Đây chính là kịch bản mà B-2 và F-22 tập luyện khi các máy bay ném bom tàng hình chiến lược được triển khai tại Hawaii.

Trung tá Nicholas Adcock, chỉ huy của Phi đội Ném bom số 393 nói: "Cuộc huấn luyện với Lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia Hawaii là vô giá... Cùng nhau chúng tôi đã tinh chỉnh và tập luyện rất nhiều chiến thuật mang tính cốt yếu với khu vực mà Bộ Chỉ huy Ấn Độ - Thái Bình Dương chịu trách nhiệm".

Lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia đóng vai trò chính trong việc thực thi hoạt động của máy bay B-2. Giống như phi đội máy bay chiến đấu số 199, có thành phần chủ động tương ứng trong phi đội máy bay chiến đấu số 19 trong đó đóng góp các máy bay F-22 và nhân lực, lực lượng không quân ném bom đặc biệt mà không quân Mỹ gọi là đơn vị chiến đấu tổng lực hợp nhất bao gồm cả những nhân lực trực tiếp và dự phòng.

Máy bay B-2 cùng 2 chiếc F-15 trong triển lãm RIAT 2017.

Không quân Mỹ muốn gia tăng triển khai máy bay B-2 và cả máy bay Northrop Grumman B-21 Raider tới Trân Châu Cảng cùng các căn cứ khác trong khu vực khi Trung Quốc đang tiếp tục củng cố chiến lược Chống tiếp cận - chống xâm nhập của mình. Với việc những căn cứ ở gần nội địa Trung Quốc như Nhật Bản, Hàn Quốc và cả đảo Guam của Mỹ đang gia tăng khả năng bị tổn thất khi Trung Quốc thực hiện các vụ tấn công bằng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, năng lực tấn công tầm xa trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

Nhưng ngay cả Hawaii cũng có thể bị tổn thất trong một vụ tấn công nếu Trung Quốc tiếp tục gia tăng khả năng tấn công chính xác tầm xa của mình. Thực tế, có thể trong tương lai, Mỹ phải dựa vào việc kết hợp tên lửa hành trình với những máy bay ném bom chiến lược tầm xa như B-2, B-21 và B-52 nhằm tấn công hiệu quả trong trường hợp nổ ra chiến tranh khi tất cả các văn cứ của Mỹ trong khu vực đều có thể dễ bị tấn công.