Quân đội Syria dồn binh chuẩn bị kết liễu thánh chiến tại cứ địa Daraa

VietTimes -- Ngày 29.05.2018, các đơn vị tấn công quân đội Syria đang được điều chuyển đến tỉnh Daraa, miền nam Syria, trong một chiến dịch tập trung tất cả lực lượng mạnh giải phóng toàn bộ những vùng đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm đóng trong khu vực biên giới liền kề với Jordan.
Quân đội Syria ở tỉnh Daraa. Ảnh minh họa Masdar News
Quân đội Syria ở tỉnh Daraa. Ảnh minh họa Masdar News

Các đoàn vận tải quân sự Syria đang trên đường đến chiến trường Daraa, vùng các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy chiếm giữ những khu vực nông thôn rộng lớn phía nam và tây nam dọc biên giới với Jordan và Israel.

Đoàn vận tải bao gồm hàng chục xe tăng T-72 Shafrah của lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa. Những chiếc tăng này đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến tấn công IS, giải phóng quận Trại tị nạn Yarmouk.

Các đơn vị tấn công chủ lực sẽ đến tỉnh miền Nam, nhiều thông tin cho rằng Lực lượng Tiger sẽ là chủ công trong chiến dịch này, cuộc tấn công sẽ bao trùm lên cả hai tỉnh phía nam Al-Quneitra và Dara'a.

Reuter, dẫn nguồn tin từ một sĩ quan cao cấp quân đội Syria cho biết, mọi công tác chuẩn bị cuối cùng đã được hoàn thành, quân đội Syria chuẩn bị tiến hành chiến dịch giải phóng các tỉnh phía nam của Syria.

Vị chỉ huy giấu tên – vì lý do quân sự nói: "Quân đội Syria đã trải qua những trận chiến khốc liệt nhất, đã trở lên mạnh mẽ hơn và có khả năng chiến thắng".

Theo nguồn tin từ Reuter, quân đội Syria có thể sẵn sàng tiến hành cuộc tiến công, nhưng một số sư đoàn và hàng ngàn binh sĩ vẫn chưa đến được tỉnh Dara'a.

Một điều thú vị là Lực lượng Tiger chưa triển khai đến Dara'a và sẽ không có khả năng triển khai lực lượng trên địa phận của tỉnh cho đến khi tháng lễ Ramadan kết thúc.

Ngoài ra, các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn giữa phái đoàn liên minh hòa giải xung đột Nga-Syria và những đại diện lực lượng của lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy ở một số thị trấn bên trong tỉnh Dara'a.

Hoàn toàn có khả năng, khi tháng lễ Ramadan và các cuộc đàm phán kết thúc, quân đội Syria sẽ tiến hành chiến dịch tiến công trên địa phận tỉnh Daraa.

Chiến dịch giải phóng vùng  nông thôn tỉnh Daraa đang vấp phải những động thái ngăn chặn từ phía Mỹ và các nước đồng minh vùng  Vịnh. Bất chấp những căn cứ, nguyên nhân hầu như không có cơ sở chính đáng ngoài lý do các quốc gia này căm ghét chính quyền Damascus và bảo hộ cho các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Trong số những quốc gia lên án nhiều nhất bằng cả các tuyên bố lẫn những hành động chống quân đội Syria là Israel. Chính phủ Tel Aviv hậu thuẫn lực lượng chống chính phủ Syria và nhiều lần can thiệp vào các cuộc tấn công của quân đội Syria trong địa phận tỉnh Al-Quneitra, lãnh thổ Syria.

Một nguồn tin quân sự Syria trong cuộc phỏng vấn của Al-Masdar News cho biết,  các sĩ quan lãnh đạo quân đội Syria không quan tâm và cũng không tìm kiếm sự chấp thuận của Israel về chiến dịch giải phóng đất nước này.

Nguồn tin nhấn mạnh rằng, không có lực lượng vũ trang nào được Iran hậu thuẫn tham gia vào cuộc tấn công này. Cũng như thông tin về một lực lượng lớn các chiến binh Hezbollah được Iran hậu thuẫn ở miền nam Syria là tin khiêu khích, kích động các quốc gia thù địch với chính quyền Syria. Từ lâu, lực lượng Hezbollah và Quân đoàn Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã không đóng vai trò chủ lực trong sứ mệnh chống khủng bố.

Đoàn vận tải quân sự của lữ đoan 105 Vệ binh Cộng hòa tiến về Daraa. Video Masdar News
QA