Quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công của IS trên sa mạc tỉnh Homs

VietTimes -- Đêm ngày 05.11.2018, lực lượng khủng bố IS bất ngờ tiến hành một cuộc tấn công trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs. Lợi dụng bóng đêm trên sa mạc tỉnh Homs, IS đột kích tốc độ cao, thực hiện “đánh – chạy” nhằm vào chiến tuyến quân đội Syria phía đông thị trấn sa mạc Al-Sukhnah.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Al-Sukhnah, Homs. Ảnh minh họa: Masdar News.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Al-Sukhnah, Homs. Ảnh minh họa: Masdar News.

Cuộc chiến diễn ra khốc liệt liên tiếp trong vài giờ, các tay súng khủng bố IS cố gắng chọc thủng chiến tuyến của quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương (NDF) gần Al-Sukhnah. Nhưng không thể giành được được bất kỳ chiến thắng nào.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự trong thị trấn sa mạc cho biết, quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDF tiêu diệt nhiều tay súng khủng bố, cố gắng chọc thủng tuyến phòng ngự của các lực lượng vũ trang bảo vệ thị trấn.

Ngăn chặn cuộc tiến công này, không quân Syria tiến hành nhiều đợt không kích nhằm vào đội hình tấn công của IS để bảo vệ Al-Sukhnah, đánh phá tuyến đường vận chuyển, các phương tiện cơ giới và căn cứ địa của khủng bố.

Đến sáng ngày 06.11.2018, sau một đêm đọ súng, lực lượng khủng bố IS không thể lợi dụng yếu tố bóng đêm để ngụy trang, buộc phải rút lui dưới hỏa lực của quân đội Syria và các đơn vị vũ trang địa phương NDF.

Mặc dù một số binh sĩ của Quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDF thiệt mạng trong cuộc tấn công, nhưng IS cũng tổn thất nhiều binh lực và phương tiện chiến tranh, không giành được bất cứ kết quả nào đáng kể trên vùng sa mạc này.

Mặc dù quân đội Syria đẩy lui cuộc tấn công, nhưng rõ ràng đã có nhiều dấu hiệu cho thấy sự hồi sinh và phát triển binh lực của IS, bắt nguồn từ thung lũng Euphrates do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn. Với sự tồn tại của IS bên bờ đông sông Euphates thuộc Deir Ezzor, cuộc chiến chống IS có thể sẽ bắt đầu một chu kỳ mới, khốc liệt hơn và thực sự nguy hiểm hơn.

Quân đội Syria chiến đấu phòng ngự trên sa mạc tỉnh Homs. Video truyền thông quân đội Syria