Quân đội Syria bất ngờ thắng lợi giải phóng 19 con tin bị IS bắt cóc

VietTimes -- Ngày 08.11.2018 là một ngày may mắn của quân đội Syria. Các lực lượng đặc nhiệm thành công trong một trận đánh đặc biệt dữ dội với các khủng bố IS, giải phóng tất cả phụ nữ bị chúng bắt làm con tin.
Tổ hợp tên lửa mặt đất Golan - 1000 thuộc đơn vị pháo binh - tên lửa sư đoàn cơ giới số 4. Ảnh minh họa: Masdar News.
Tổ hợp tên lửa mặt đất Golan - 1000 thuộc đơn vị pháo binh - tên lửa sư đoàn cơ giới số 4. Ảnh minh họa: Masdar News.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở thành phố Homs cho biết, đặc nhiệm Syria tiến hành một trận chiến táo bạo, được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, tấn công vào một nhóm IS trong làng Hamimah phía đông bắc Palmyra.

Cuộc tấn công của lực lượng đặc nhiệm giải phóng được 19 phụ nữ, bị IS bắt cóc trên vùng nông thôn miền đông tỉnh Swaida.

Tháng 07.2018, các tay súng khủng bố IS bất ngờ tiến hành cuộc tấn công vào một số ngôi làng và thị trấn dân cư phía đông Swaida, thảm sát hơn 250 thường dân và bắt cóc khoảng 30 phụ nữ và trẻ em để làm lá chắn sống.

Các tay súng IS đe dọa sẽ hỏa thiêu tất cả phụ nữ và trẻ con nếu quân đội Syria tiếp tục tấn công và gia đình họ không trả tiền chuộc. Đã nhiều lần đặc nhiệm Syria, phối hợp với lực lượng đặc nhiệm Nga tìm kiếm chỗ giấu con tin nhưng không thành công.

Tháng 10.2018, IS hành quyết một phụ nữ Druze trẻ, trả thù chiến dịch tấn công quy mô lớn của quân đội Syria vào vùng hoang mạc tỉnh Sweida.

Cuộc tấn công giải phóng con tin đã giải quyết được một vấn đề vô cùng quan trọng, ngăn cản cuộc tấn công tiêu diệt khủng bố trên hoang mạc Al-Safa. Sau chiến thắng này, quân đội Syria không còn bất cứ trở ngại nào để sử dụng hỏa lực hủy diệt IS ở vùng núi lửa này.

Cùng ngày 08.11.2018, sư đoàn bộ binh cơ giới 4 được điều động đến Sweida, chuẩn bị cho chiến dịch hủy diệt IS ở vùng núi lửa Al-Safa. Lực lượng pháo binh sư đoàn 4 là đơn vị được trang bị tên lửa Golan - 1000 và Golan – 300, có sức công phá rất mạnh. Sư đoàn 4 đã sử dụng vũ khí này trong các trận quyết chiến ở Đông Ghouta và miền nam Damascus.

Việc đưa sư đoàn cơ giới số 4 đến hoang mạc Al-Safa cho thấy, quân đội Syria đã sẵn sàng thiêu hủy tất cả các tay súng IS trong địa phận này.