Trung Quốc trưng bày vũ khí laser hạ máy bay tầm bắn 25km

VietTimes -- Trong triển lãm Airshow China 2018 sắp tới, quân đội Trung Quốc sẽ trưng bày một vũ khí laser thực sự, được thiết kế để bắn hạ các máy bay không người lái và gây tổn thất cho các phương tiện bay khác. Vũ khí laser LW-30 có khả năng tạo ra chùm tia có công suất đến 30kW.
Vũ khí laser LW-30, được trưng bày trong triển lãm Airshow China 2018. Ảnh minh họa: Defence-Blog.
Vũ khí laser LW-30, được trưng bày trong triển lãm Airshow China 2018. Ảnh minh họa: Defence-Blog.

Theo Defence-Blog, hệ thống vũ khí laser LW-30 bao gồm 3 xe, xe chỉ huy điều hành tác chiến và thông tin liên lạc, xe gắn thiết bị phóng laser và xe hỗ trợ hậu cần kỹ thuật. Vũ khí laser có thể tấn công các trang thiết bị có dẫn đường quang điện tử, UAV, các loại máy bay chiến đấu khác nhau. Do chi phí cho mỗi lần phát xung rất thấp đồng thời có thể bắn không giới hạn, LW-30 có thể được trang bị cho hầu hết các phương tiện tác chiến trên không, trên biển và trên mặt đất

Đại bác laser được gắn trên xe địa hình 3 cầu làm tăng khả năng cơ động, chùm xung laser có hiệu quả tấn công đến 25km, cho phép tấn công hầu hết các phương tiện bay đường không, sử dụng thiết bị quang điện tử và các UAV loại nhỏ, bao gồm cả UAV thương mại.

Các kỹ sư công nghệ năng lượng định hướng Trung Quốc từ lâu đã nghiên cứu và phát triển các thiết bị phát xung laser khác nhau. Cách đây không lâu, vũ khí laser được lắp trên xe tăng Type-99, kíp xe có thể sử dụng laser tấn công kính ngắm, kính quan sát của xe tăng, vô hiệu hóa các hệ thống quang điện tử của nhiều vũ khí diệt tăng, ví dụ như bộ khí tài ngắm bắn của các tổ hợp tên lửa chống tăng hiện nay.

Các loại vũ khí năng lượng định hướng như laser được công nghiệp quốc phòng các cường quốc phát triển từ lâu. Trong lĩnh vực phòng không có Đức, Israel, Mỹ và Nga, trong đó Nga đang hoàn thiện vũ khí laser phòng không và phòng thủ tên lửa, có trạm nguồn là một nhà máy điện hạt nhân thu nhỏ "Peresvet".

Vũ khí laser LW-30 của Trung Quốc, được trưng bày trong triển lãm Airshow China 2018 từ ngày 06-11.11.2018. ảnh 4
 Vũ khí laser LW-30 của Trung Quốc, được trưng bày trong triển lãm Airshow China 2018 từ ngày 06-11.11.2018.