Quân cảnh Nga thu giữ vũ khí phe thánh chiến đầu hàng (video)

VietTimes -- Trong tuần qua, nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan trực tiếp bàn giao, chuyển vũ khí hạng nặng lực lượng quân cảnh Nga trước khi buộc phải di tản khỏi khu vực Rastan thuộc miền bắc tỉnh Homs do sợ một số đơn vị vũ trang địa phương quân đội Syria trả thù hoặc là tin tưởng vào sự công bằng.

Quân cảnh Nga cung cấp viên trợ nhân đạo cho người dân ở Đông Ghouta

Quân cảnh Nga cung cấp viên trợ nhân đạo cho người dân ở Đông Ghouta

Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga cho biết, nhiều tay súng cực đoan đã yêu cầu quân cảnh Nga ghi lại bằng video cuộc chiến thất bại này. Các nhóm Hồi giáo cực đoan sau đó được chuyển từ tỉnh Homs đến địa phận tỉnh Idlib, trú quân trong một số doanh trại thuộc tỉnh này.

Giành lại quyền kiểm soát trên miền bắc tỉnh Homs, cơ quan chức năng chính phủ Syria sửa chữa lại đường cao tốc, thông xe cho dân sự khai thác sử dụng lần đầu tiên trong nhiều năm.

Trong một diễn biến khác, ngày 11.06.2018, Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga cho biết: trong các quận ngoại ô thủ đô Damascus, công binh Syria vô hiệu hóa hàng loạt vũ khí nổ tự chế, mìn và đạn pháo hạng nặng trong quận Trại tị nạn Palestine Yarmouk.

“Các đơn vị công binh Syria được các chuyên gia Nga đang thực hiện các nhiệm vụ chuyên ngành để đảm bảo an ninh cho dân thường và cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội. Trong khu vực quận Trại tị nạn Palestine cũ Yarmouk, các công binh Syria đã rà quét hơn 30 tòa nhà cao tầng, gỡ bỏ nhiều mìn, đạn pháo và vũ khí nổ tự chế ngẫu nhiên IED.

Tháng 05.2018, bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết ở Syria đang được cải thiện sau khi giải phóng các quận khu vực Trại tị nạn Palestine Yarmouk khỏi các tay súng khủng bố IS. Bộ trưởng Nga nhấn mạnh, trên các vùng lãnh thổ đã được quân đội Syria giải phóng, chính quyền Syria đang tổ chức lại các điều kiện đời sống, hạ tầng xã hội cho người dân có thể trở về quê hương.

Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga cho biết, tính đến ngày 11.06.2018, đã có 68.562 người dân thường trở về Đông Ghouta từ các trại tị nạn do tình hình đã được cải thiện trong những khu vực xung đột.

Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga hiện dang tổ chức thực hiện các hoạt động nhân đạo tại nhà thờ Hồi giáo Asada và trường Zahrat al-Madina Aleppo. Quân Nga triển khai các bếp quân dụng để cung cấp cho người dân được ăn nóng và bánh mì vào cuối ngày trong tháng thánh lễ ăn chay Ramadan.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan giao nộp vũ khí cho quân cảnh Nga. Video Rusvesna