IS tung đợt tấn công thứ 3, quyết chiếm AbuKamal, Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 10.06.2018, theo cái gọi là Đài quan sát Nhân quyền Syria, các tay súng IS tiến hành cuộc tấn công mới với nhiều tay súng đánh bom tự sát hơn vào thành phố chiến lược al-Bukamal gần biên giới Syria-Iraq, phía nam vùng nông thôn Deir Ezzor phía nam. 

Bản đồ tấn công của IS trên chiến trường thành phố Abukamal. Ảnh minh họa South Front

Bản đồ tấn công của IS trên chiến trường thành phố Abukamal. Ảnh minh họa South Front

Cơ quan truyền thông ủng hộ thánh chiến được phương Tây ủng hộ cho biết, nhiều tay súng đánh bom tự sát của IS tấn công liên tiếp vào chiến tuyến của quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện xung quanh thành phố biên giới.

Nguồn tin chính phủ Syria khẳng định rằng các chiến binh IS đã không chiếm được bất kỳ vị trí chủ chốt nào xung quanh hoặc bên trong al-Bukamal. South Front dẫn nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Syria phối hợp quân tình nguyện Hezbollah và các đơn vị quân tình nguyện triển khai một số đơn vị phòng ngự mới xung quanh thành phố chiến lược để củng cố chiến tuyến phòng ngự.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ đối lập Syria cho biết, các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu triển khai một số nhóm hoạt động đặc biệt trong thị trấn al-Baghuz trên bờ đông sông Euphrates. Liên quân Mỹ theo dõi chặt chẽ các cuộc giao chiến khốc liệt giữa quân đội Syria và IS trong khu vực xung quanh thị trấn al-Bukamal trên bờ tây dòng sông.

Trung tâm SETCOM của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đang lên kế hoạch tấn công vào thành phố biên giới al-Bukamal nếu IS đánh chiếm thành công thành phố này. Điều đó có nghĩa lực lượng (SDF) và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang sử dụng IS như đội quân tiên phong trong việc tấn công quân đội Syria và các đơn vị đồng minh để tái chiếm thành phố biên giới chiến lược này trong thung lũng Euphrates, mở đường cho các nhóm IS có thể hội quân trong sa mạc tỉnh Homs – Deir Ezzor.

Lực lượng IS liên tiếp tấn công Abukamal nhằm chiếm thành phố này từ quân đội Syria. Video Syria TV ủng hộ thánh chiến